Giải đáp thắc mắc: AM là gì và PM là gì?

Những cụm từ như AM, PM ắt hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa biết và hiểu hết về AM là gì, PM là gì? Thì hãy để bài viết mà Stardaily mang đến hôm nay chia sẻ thêm cho bạn các thông tin về AM, PM và nguồn gốc của những cụm từ này nhé!

Tìm hiểu AM là gì?

Một ngày đều sẽ có 24 giờ, chúng ta được phép dùng linh hoạt hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ để xác định thời gian trong ngày. Thông thường với các hệ thống sử dụng định dạng 24 giờ sẽ chỉ bao gồm những con số, nhưng tuy nhiên khi bạn sử dụng hệ thống thời gian 12 giờ lúc này sẽ có thêm chữ AM và PM ở sau nhằm mục đích giúp dễ dàng phân biệt ngày và đêm. Tương tự khi bạn sử dụng tiếng Việt, bạn sẽ nói là 2 giờ chiều thay vì nói 14 giờ hay 2 giờ sáng thay vì nói 2 giờ.

Vậy AM là gì? AM được biết  là từ viết tắt của “Before midday hoặc after” – nửa đêm trong tiếng Anh. Trong tiếng Latinh là Ante meridiem (có nghĩa là trước giữa trưa) hay trước 12 giờ trưa. Lúc này có thể hiểu được AM là từ được sử dụng để chỉ thời gian vào buổi sáng, tính từ 12 giờ đêm hay 0 giờ (tính theo hệ thống thời gian 24 giờ).

Tìm hiểu PM là gì?

Khi đã biết được AM là gì vậy thì từ PM cũng tương tự, chúng là từ viết tắt của từ dùng để chỉ thời gian sau giữa trưa hoặc sáng ở tiếng Anh, và trong tiếng Latin là Post meridiem (mang ý nghĩa là sau giữa trưa) hay sau 12 giờ trưa.  Từ PM được sử dụng để chỉ giờ cho thời gian từ trưa đến tối, tính từ 12h trưa cho đến 11h59 phút hoặc 23h59 phút (tính theo hệ thống thời gian 24 giờ).

Giải đáp thắc mắc: AM là gì và PM là gì?

Nguồn gốc của AM – PM như thế nào?

Bên cạnh việc giúp bạn biết được AM là gì, PM là gì thì sau đây Stardaily cũng sẽ giới thiệu cho bạn nguồn gốc của 2 từ này như thế nào:

Hệ thống thời gian 12 giờ đã được phát triển và sử dụng từ thời của những người Ai Cập cổ đại. Họ sẽ dựa vào cách tính giờ bằng việc sử dụng mặt trời lúc ban ngày và dùng nước để tính toán giờ vào ban đêm. Người Ai Cập cổ sẽ chia thời gian trong ngày làm 24 phần bằng nhau.

Một số nghiên cứu khác lại cho rằng những người Ai Cập đã chia làm 12 phần. Lại có những nghiên cứu khác cho rằng họ dùng nhóm 36 ngôi sao được gọi là “Decans” trong tiếng Ai Cập để cho biết thời gian diễn ra vào ban đêm.

Ngày nay, đồng hồ mặt tròn chạy bằng kim đang tuân theo hệ thống 12 giờ. Vì vậy ở một số đồng hồ sẽ có thêm AM và PM để phân biệt thời gian trên đồng hồ. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ dạng điện tử với hệ thống 24 giờ thì đây không phải là vấn đề. Mỗi khi bạn nhìn thấy nhiều hơn 12 giờ thì bạn có thể nhận biết được ngay đó là buổi chiều đến tối.

Tuy nhiên nếu bạn dùng hệ thống 12 giờ và chỉ lẩn quẩn ở một nơi không có ánh sáng tự nhiên, thì việc phân biệt đâu là ban đêm, hay đâu là ban ngày sẽ thật sự không dễ dàng.

Bạn có thể tính để biết được thời gian thuộc AM, hay thuộc PM bằng cách lấy hệ thống 24 giờ trừ cho 12 để từ đó biết được số giờ trong hệ thống tính thời gian theo 12 giờ như thế nào. Bạn chỉ áp dụng cách tính này khi khung giờ từ số 13 trở đi, đừng lấy ít hơn 12 giờ vì sẽ không có đáp án đúng.

Giải đáp thắc mắc: AM là gì và PM là gì?

Các ý nghĩa khác của AM

AM là gì, ngoài được sử dụng để phân biệt thời gian trong ngày thì cụm từ này cũng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác như:

  • AM: Một động từ tobe trong tiếng Anh, được sử dụng cho ngôi thứ nhất.
  • AM trong bóng đá: Dùng để chỉ các cầu thủ ở vị trí tiền vệ tấn công. Vị trí AM chơi ngay ở phía sau tiền đạo, những cầu thủ này có nhiệm vụ sẽ lấy bóng từ CM để từ đó triển khai tấn công và tham gia tấn công.
  • AM trong kinh doanh: Được sử dụng cho vị trí Account Manager trong công ty, có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn để có thể mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Đây là bộ phận mà người nắm vị trí quản lý sẽ cần phải duy trì mối quan hệ tốt vơi các khách hàng để từ đó tìm kiếm các hợp đồng giá trị cho công ty của mình.
  • AM còn xuất hiện trong lĩnh vực âm nhạc: Là một hợp âm thứ ở trên đàn guitar, chúng được tạo thành từ 3 nốt La (A), Do (C), E (Mi). Vì vậy, việc nhấn hợp âm AM sẽ xoay quanh 3 phím A, C, E trên phím đàn

Giải đáp thắc mắc: AM là gì và PM là gì?

>>> Xem thêm: 100+ STT hay về cuộc sống thay đổi tâm trạng, yêu đời hơn

Vậy là qua bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về các thông tin AM là gì, PM là gì một cách cụ thể nhất. Hi vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc cho mình liên quan đến chủ đề này, biết cách vận dụng tốt vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của bản thân.

Rate this post

Bạn đang quan tâm