Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

Tại Thủ Đô Hà Nội với ngàn năm văn hiến khách du lịch có thể ghé đến rất nhiều địa điểm tham quan khác nhau như là Lăng Bác, Hồ Gươm, Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, chợ Đồng Xuân,… Tuy nhiên đừng bỏ qua cơ hội đến tham quan các bảo tàng Hà Nội nữa nhé. Tại đây bạn sẽ được hòa mình vào chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa truyền thống, trang sử hào hung của dân tộc ta từ thời xa xưa để lại. Đặc biệt chính là có được cho mình nhiều kiến thức hơn về dân tộc Việt, được thỏa sức chụp ảnh sống ảo với những chiếc view xinh xắn có một không hai.

Cùng Stardaily khám phá ngay các bảo tàng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua khi đến thăm Thủ Đô trong bài viết sau.

Các bảo tàng ở Hà Nội không nên bỏ lỡ khi đến Thủ Đô

Các bảo tàng ở Hà Nội đều có cho mình nét độc đáo, màu sắc rất riêng biệt nhưng đều đánh dấu những cột mốc vàng son của dân tộc Việt. Top 9 cái tên bảo tàng Hà Nội sau đây sẽ không khiến bạn thất vọng khi ghé đến tham quan, khám phá:

Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội được thành lập từ năm 1982, được biết là một trong số các bảo tàng ở Hà Nội cực kỳ nổi tiếng với một số lượng lớn các cổ vật, hiện vật từ các thời nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê,… Sau đại lễ 1000 năm Thăng Long (2010) thì bảo tàng Hà Nội đã được tiến hành xây dựng lại, không những mang nét đẹp hiện đại hơn mà cũng rất nguy nga ở địa chỉ mới nằm cnahj Trung tâm hội nghị Quốc gia Việt Nam.Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 

 • Địa chỉ: đường Phạm Hùng, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ thứ 3 – Chủ nhật từ 8h – 17h30 (nghỉ trưa từ 11h30 – 13h30)

Bảo tàng lịch sử quốc gia

Trong danh sách các bảo tàng ở Hà Nội hôm nay chúng ta không thể bỏ qua bảo tàng lịch sử quốc gia. Bảo tàng này được thành lập vào năm 2011 sau khi sáp nhập bảo tàng Lịch sử Việt Nam và bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bảo tàng này sở hữu cho mình một số lượng rất lớn các hiện vật quý hiếm, độc bản với kho tài liệu lịch sử phụ vụ cho quá trình tham quan và nghiên cứu của những người quan tâm, yêu thích lịch sử.

Hiện các bảo vật quốc gia được trưng bày ở 2 địa điểm như:

– Lịch sử từ thời tiền sử cho đến triều Nguyễn năm 1945 ở địa chỉ số 1 Tràng Tiền

– Lịch sử từ giữa thế kỷ 19 cho đến nay ở địa chỉ số 216 Trần Quang Khải

 • Địa chỉ: Số 01 đường Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội và 216 đường Trần Quang Khải, Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h – 17h tất cả các ngày trong tuần

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Được thành lập từ năm 1987, bảo tàng Hà Nội này là nơi trao đổi văn hóa, giáo dục nhằm hướng đến sự bình đẳng và các tiến bộ cho người phụ nữ. Ở bảo tàng này có đến hàng nghìn tư liệu, hiện vật được thu thập từ khắp các nơi trên lãnh thổ nước ta trong suốt 10 năm. Trong đó có rất nhiều hình ảnh về những người bà, người mẹ, người vợ anh hùng đã trải qua bao nhiêu thời kỳ chiến đấu chống giặc ngoại xâm, đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng nhà nước ta.

Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 • Địa chỉ: số 36 đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h – 17h tất cả các ngày trong tuần

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu bạn đã đến thăm Lăng Bác và muốn có cơ hội hiểu rõ hơn về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam thì đừng bỏ qua bảo tàng Hồ Chí Minh nhé. Đây là nơi lưu trữ các hiện vật đã gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bạn có thể nhìn thấy cả cuộc đời của Người tại nơi này. Từ những loại vật dụng khái quát mang đậm dấu ấn của Bác Hồ, cho đến các tác phẩm văn học xuất chúng do Hồ Chủ tịch sáng tác, hay những bài báo, tài liệu về vị cha già dân tộc muôn vàn kính yêu của chúng ta… Tất cả đều được lưu trữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

 • Địa chỉ: số 19 đường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h – 17h tất cả các ngày trong tuần

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

Cái tên không thể bỏ qua được trong danh sách các bảo tàng Hà Nội đặc sắc chính là Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam. Tại đây lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa nghệ thuật quý giá của người dân Việt Nam. Hiện nay có hơn 18 ngàn hiện vận trong nước tiêu biểu cho nền mỹ thuật Việt từ các thời tiền sử cho đến ngày nay. Tất cả được trình bày theo một tiến trình lịch sử, chất liệu, thể loại.

Đến với Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam du khách sẽ có thể trải nghiệm ngắm nhìn không gian mang lối kiến trúc Châu Âu có pha trộn với chút kiến trúc đình làng của nước ta để tạo nên một không gian thưởng thức nghệ thuật sang trọng, đẳng cấp.

Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 • Địa chỉ: số 66 đường Nguyễn Thái Học, Điện Biên, quận Ba Đình, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ thứ 3 – Chủ nhật từ 8h30 – 17h

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về 54 dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S với các thông tin về văn hóa, lịch sử của từng dân tộc thì không thể bỏ qua Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Tại đây các du khách sẽ dường như được lạc vào một không gian văn hóa đa chiểu từ nhiều vùng đất riêng biệt, ngoài ra bảo tàng có đưa bạn đi xa hơn một chút để tìm hiểu các dân tộc tiêu biểu khác tại khu vực các nước Đông Nam Á, Châu Á.

Từng ngóc ngách trong không gian bảo tàng Hà Nội này sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị và rất nhiều bức ảnh sống ảo triệu view nữa đấy.

 • Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h30 – 17h30 từ thứ 3 – Chủ Nhật

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Đây là một bảo tàng Hà Nội nằm trong số 6 bảo tàng lớn của quốc gia, chính là bảo tàng quân sự đầu tiên tại Việt Nam. Với hệ thống trưng bày rộng lớn từ bên trong cho đến bên ngoài, có khoảng 15 ngàn hiện vật là các loại vũ khí, máy bay, tên lửa, xe tăng,… Chúng nhằm phản ánh được khái quát hành trình kháng chiến chống xâm lược của nước ta từ thời khai thiên lập quốc cho đến tận ngày nay. Đặc biệt nhất chính là 4 bảo vật quốc gia đanh được trưng bày tại bảo tàng này gồm có máy bay MIG 21 số hiệu 8004324, máy bay MIG 21 số hiệu 5121, xe tăng T54B số hiệu 843 và tấm bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 • Địa chỉ: số 28 A đường Điện Biên Phủ, Điện Biên, quận Ba Đình, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h – 16h30 (đóng cửa vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần)

Bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam

Một bảo tàng ở Hà Nội khác liên quan đến quân sự dành cho những bạn yêu thích lịch sử các trận không kích hiển hách của quân đội Việt Nam đó là bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam. Tại đây lưu trữ rất nhiều tư liệu, hình ảnh và hiện vật giới thiệu về quá trình hình thành, xây dựng và chiến đấu của Không quân nhân dân Việt Nam với 6 đề mục lớn. Rất nhiều khí tài, vũ khí, hiện vật quý giá cộng với các chiến công của Quân chủng Phòng không – Không quân trong 2 cuộc kháng chiến.

 • Địa chỉ: số 171 đường Trường Chinh, Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động từ 8h – 16h (nghỉ thứ 2 và thứ 6 trong tuần)

Bảo tàng gốm Bát Tràng

Cái tên cuối cùng trong danh sách các bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn có thể đến tham quan khi đến Thủ Đô đó chính là bảo tàng gốm Bát Tràng. Tại bảo tàng này sẽ khiến cho du khách bị ấn tượng bởi 7 xoáy ốc khổng lồ có các đường cong uốn lượn mềm mại được xây dựng theo ý tưởng dựa trên bàn xoay vuốt gốm.

Ngoài mang đến không giai nhằm giới thiệu cho khách du lịch gần xa những công trình, văn hóa làm gốm cổ truyền lâu đời cực kỳ nổi tiếng thì còn mang lại những trải nghiệm làm gốm thủ công, thúc đẩy giao lưu văn hóa cộng đồng. Bảo tàng có rất nhiều view đẹp mà khi đến chắc chắn bạn sẽ thích thú với những bức ảnh mình nhận được đấy!

Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 • Địa chỉ: Thôn 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Tp Hà Nội
 • Thời gian hoạt động: Bảo tàng hoạt động thứ 2 – Chủ Nhật từ 10h – 17h

Lưu ý cần quan tâm khi đến tham quan các bảo tàng Hà Nội

Khi bạn đến các bảo tàng ở Hà Nội để tham quan khám phá thì cũng nên lưu ý đến các thông tin sau:

 • Tìm hiểu chi tiết các thông tin về bảo tàng: địa điểm, thời gian hoạt động, giá vé (nếu có) và một số quy định để đảm bảo có được trải nghiệm hoàn hảo nhất cho mình
 • Khi đến tham quan các bảo tàng Hà Nội nên tránh leo trèo, tự ý chạm tay vào thiết bị hay hiện vật
 • Khi dẫn trẻ em đi theo đến bảo tàng cần có sự giám sát từ người lớn
 • Không tự ý dựa vào bất cứ đâu trong bảo tàng mà nên đến khu nghỉ ngơi, ghế đá dành cho khách tham quan nhằm tránh việc các tín hiệu báo động reo inh ỏi
 • Khi chụp ảnh không sử dụng flash lên các hiện vật vì một số hiện vật có thể nhanh phai hơn, cũng gây nên khó chịu cho những người xung quanh
 • Ắc mặc lịch sự, nhã nhặn và tuân theo các hướng dẫn từ nhân viên bảo tàng. Nếu muốn biết thêm các thông tin về bảo tàng hay những cột mốc lịch sử bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của hướng dẫn viên bảo tàng.

Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

 

Xem thêm: Khám phá Công viên Văn hóa Suối Tiên mới nhất 2022

Trên đây là tổng quan danh sách các bảo tàng Hà Nội đặc sắc sẽ mang đến cho bạn những giây phút tham quan, trải nghiệm ý nghĩa đồng thời đó cũng có được rất nhiều ảnh đẹp cho mình. Đến với Hà Nội chính là đến với những gì hoài cổ, lịch sử do đó việc chọn đến các bảo tàng ở Hà Nội để tham quan khám phá cũng sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn lịch sử nước ta, những công lao to lớn mà cha ông ta đã trải qua suốt quá trình dựng nước và giữ nước mang lại cuộc sống độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Rate this post

Bạn đang quan tâm