Danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất

Bọ cánh cứng là một trong số các loại côn trùng được nhiều người yêu thích tại các quốc gia trên thế giới. Hiện các nhà phân loại đã liệt kê hơn 400 nghìn loại bọ cánh cứng khác nhau trên toàn thế giới. Sau đây Stardaily sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam cực kỳ phổ biến trong bài viết sau đây để mọi người hiểu hơn về chúng, biết được những loại bọ cánh cứng nào đang có mặt tại nước ta.

Những đặc điểm của loài bọ cánh cứng là gì?

Theo thống kê hiện nay đã có hơn 400 nghìn loài bọ cánh cứng được phát hiện trên phạm vi toàn thế giới. Chúng là loại côn trùng có cánh rất cứng, cơ thể dài từ 3 – 5mm, thân có hình bầu dục, phần lưng tròn. Đầu của các loại bọ cánh cứng có màu trắng đục với phần chân có màu đen.

Hầu hết các loài bọ cánh cứng đều sẽ có một chiếc miệng rộng với phần hàm răng sắc bén. Tùy vào môi trường và điều kiện sinh sống của các loại bọ cánh cứng mà màu sắc cơ thể của chúng sẽ khác nhau. Chúng có một đôi cánh kiên cố giúp chống đỡ tốt trước những mối nguy hiểm bất ngờ.

Vòng đời của bọ cánh cứng sẽ bao gồm 4 giai đoạn là: Trứng -> ấu trùng -> nhộng -> côn trùng. Loài bọ cánh cứng này có tuổi thọ khoảng 360 ngày, trong điều kiện môi trường tự nhiên tự nhiên. Bọ cánh cứng cái có thể đẻ tầm khoảng 90 trứng/năm.

Danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất

Món ăn yêu thích của các loài bọ cánh cứng đa số là những loại côn trùng có kích thước nhỏ hơn chúng. Ngoài ra những con vật này cũng rất thích ăn các loại trái cây có vị ngọt. Đặc biệt, loài bọ cánh cứng cũng rất thích ăn rau câu. Trong môi trường thiên nhiên, bọ cánh cứng sẽ bắt đầu săn mồi vào thời điểm tối muộn. Chiều dài cơ thể của bọ cánh cứng sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn

Bọ cánh cứng thường sinh sống tại các khu vực có nhiều cây cỏ rậm rạp, nhiệt độ ẩm thấp. Đặc biệt là những khu vực ngoại ô hay ở các vùng quê.

Các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam hiện nay

Sau đây là danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam cực kỳ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Bọ cánh cứng lực sĩ (Hercules)

Đầu danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam đó là loại bọ cánh cứng lực sĩ, chúng có tên gọi Tiếng Anh là Hercules. Đây là loại bọ cánh cứng có kích thước lớn, xuất hiện đầu tiên tại những khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ và hiện nay đã xuất hiện tại Việt Nam. Chúng được mọi người chọn nuôi để mang đi thi đấu, chúng sẽ chiến đấu với nhau đến khi tìm được người chiến thắng.

Bọ cánh cứng lực sĩ thường sống về đêm, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ phát hiện chúng hoạt động vào ban ngày. Giống với tên gọi, đây là loài bọ cánh cứng có sức mạnh hơn hẳn những loài bọ khác. Chúng còn có khả năng mang vật nặng hơn trọng lượng cơ thể đến hơn 850 lần.

Bọ cánh cứng 3 sừng (Chacosoma)

Bọ hung 3 sừng có tên Tiếng Anh là Chacosoma, đây là loài bọ cánh cứng nằm trong danh sách đỏ Việt Nam vào những 2000, thuộc nhóm bị đe dọa và cần được bảo vệ. Loại bọ cánh cứng 3 sừng này có kích thước lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Chúng có màu đen bóng, ánh xanh với 3 chiếc sừng giống như đặc điểm nhận diện. Hai chiếc sừng trên của chúng phát triển từ lưng ngực, còn sừng dưới biến đổi từ phần đầu. Tuy nhiên với những con cái sẽ không có sừng. Lưng ngực và cánh của chúng cũng không nhẵn bóng và có những nốt sần.

Danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất

Bọ cánh cứng Goliath (Goliathus Giganteus)

Trong danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phải kể đến loại bọ cánh cứng Goliath, có tên khoa học là Goliathus Giganteus. Đây là loại bọ cánh cứng xuất hiện đầu tiên tại khu vực rừng nhiệt đới vùng Châu Phi. Chúng là loài bọ cánh cứng nặng nhất trên thế giới ở thời điểm hiện nay.

Con cái của giống bọ cánh cứng này có một bộ phận giống chữ V để làm dụng cụ đào hang và đẻ trứng. Còn con đực sẽ có một chiếc sừng to trên trán để sử dụng làm vũ khí săn mồi và chiến đấu.

Bọ hung (Coleoptera)

Các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam Nam cực kỳ phổ biến, được nhiều người biết đến hiện nay đó là loại bọ hung. Loài bọ này có 2 màu sắc là màu đỏ và màu đen. Tại Việt Nam loại bọ cánh cứng có màu đen là loại phổ biến hơn cả. Loại bọ hung này rất khỏe, chúng có bề ngoài cực kỳ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, loài bọ này cũng sở hữu một cặp sừng rất lớn, tuổi thọ của chúng thường kéo dài từ 9 – 11 tháng.

Danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất

Bọ cánh cứng xén tóc

Bọ cánh cứng xén tóc cũng thuộc trong danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất hiện nay. Chúng có thân hình dài, dẹt cùng với một đôi râu dài đặc trưng. Đây cũng là một loài côn trùng có cánh phổ biến tại các vùng quê ở nước ta. Loài bọ cánh cứng này có sải cánh dài, cứng sáng bóng, phía bụng dưới có 5 đốt.

Bọ cánh cứng xén tóc có mắt màu đen, phần miệng rộng. Phần ngực trước và ngực sau của chúng đều có những đường ngang song song. Tùy thuộc theo điều kiện môi trường sinh sống mà chúng sẽ có màu sắc biến đổi đa dạng để nhằm mục đích ngụy trang.

Bọ cánh cứng kẹp kìm

Bọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những loài bọ cánh cứng khá nổi tiếng tại nước ta. Chúng thuộc họ Lucanidae có râu với 10 phân đoạn càng về cuối có kích thước to hơn. Bọ kẹp kìm có màu nâu đỏ đến màu đen. Những con đực có cái kìm dài bằng một nửa cơ thể. Bọ cánh cứng kẹp kìm dùng chiếc kìm này để làm vũ khí lợi hại giúp chúng có thể chiến đấu với con đực khác nhằm tranh dành lãnh thổ.

Danh sách các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam phổ biến nhất

>>> Xem thêm: Danh sách các loại cá cảnh dễ nuôi, được yêu chuộng hiện nay

Trên đây là danh sách tổng hợp các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam mà Stardaily muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng qua đó đã giúp bạn biết thêm về những loại bọ cánh cứng đang có mặt tại nước ta hiện nay. Để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích khác đừng quên theo dõi ngay những bài chia sẻ khác trên stardaily.vn bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm