Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất

Trong các loại cá cảnh được nhiều người chơi thủy sinh, nuôi cá cảnh ưa chuộng nhất hiện nay đó chính là cá bảy màu. Ngày nay có rất nhiều loại cá bảy màu khác nhau với hình dáng, màu sắc khác nhau. Cùng Stardaily tìm hiểu ngay các loại cá bảy màu đẹp, được săn lùng nhiều nhất hiện nay trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về dòng cá cảnh này bạn nhé.

Tổng quan về các loại cá 7 màu

Cá bảy màu còn có tên gọi tiếng Anh là Guppy (Poecilia reticulata), là dòng cá cảnh nước ngọt có kích thước khá nhỏ. Một con cá 7 màu trưởng thành chỉ dài từ 2.5 cm – 4cm và thông thường con mái sẽ to hơn con trống. Cá 7 màu cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, vàng, tím, xanh, trắng, đen… Với nhiều hình dáng đuôi, vây, vảy vô cùng đẹp mắt.

Cá bảy màu có tốc độ sinh sản rất nhanh, trung bình mỗi tháng những con cá khoẻ mạnh sẽ sinh con 1 lần. Mỗi lần có thể đẻ từ 5 – 30 cá con. Ở Việt Nam các loại cá 7 màu là loài cá kiểng được nhiều người yêu chuộng. Người ta thường nuôi cá trong chậu /bể hoặc hồ thuỷ sinh.

Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất

Danh sách các loại cá bảy màu đẹp, được yêu chuộng nhiều hiện nay

Tùy theo nhiều yếu tố khác nhau mà chúng ta có thể phân loại các loại cá bảy màu thành các nhóm từ dòng cá, hình dáng đuôi, màu sắc thân và đuôi cá,… Hôm nay chúng ta sẽ dựa theo phân loại này để tìm hiểu chi tiết về các loại cá 7 màu đẹp, đang được nhiều người chơi cá cảnh yêu chuộng hiện nay:

Phân loại theo dòng

Dòng cá 7 màu thường

Mở đầu danh sách các loại cá bảy màu đó chính là loại cá 7 màu thường. Đây là loại cá bảy màu nguyên gốc, không có các phần vây, bụng dài hoặc vây lưng dài. Chúng chính là dòng cá phổ biến nhất với mức giá thành rẻ nhất trong các dòng khác cùng loại. Cá bảy màu thường có thể sống khoẻ như cá tự nhiên mà không quá cầu kì trong việc chăm sóc. Đặc biệt đây là dòng cá đẻ cũng rất nhanh chứ không quá khó như các dòng khác.

Dòng cá 7 màu Ribbon

Ribbon là dòng cá 7 màu có vây ở bụng dài đến phần cuống đuôi. So với loại cá 7 màu thường thì giá của chúng cũng cao hơn. Một đặc điểm sinh sản của dòng cá này đó là những người nuôi chuyên nghiệp sẽ lai trống gen và mái ribbon để có thể đạt được hiệu quả thụ tinh cao. Còn với con trống ribbon do vướng vây bụng dài nên rất khó để giao phối với con mái ribbon, do đó hầu như hiệu quả giao phối rất thấp.

Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất

Dòng cá 7 màu Shark Fin C

Một dòng cá 7 màu cũng nổi tiếng trên thị trường hiện nay đó là  guppy Shark Fin C. Đây là loại cá 7 màu có 1 đoạn của kỳ trên lưng, vây bụng dài ra và cong lại giống như hình chữ C.  Đặc biệt, dòng cá 7 màu Fin C chỉ xuất hiện ở những dòng cá ribbon.

Dòng cá 7 màu Swallow

Dòng cá 7 màu này có phần đuôi giống như bị rách te tua nhưng thực chất đây lại chính là vẻ đẹp của chúng. Hiện dòng cá này cũng khá hiếm trên thị trường cá cảnh. Dòng cá 7 màu này thường có vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi dài ra gấp đôi so với các dòng cá bình thường. Đôi khi cũng có con cá guppy swallow không có vây lưng, vay hậu môn dài mà chỉ có vây đuôi dài và cũng chỉ có dòng cá 7 màu swallow có vây đuôi và vây hậu môn dài.

Dòng cá 7 màu Big Dorsal & Dumbo Big Ear

Trong các loại cá bảy màu thì dòng cá Big Dorsal & Dumbo Big Ear cũng là những cái tên được yêu chuộng nhiều. Chúng có phần vây lưng rất to, đuôi của những dòng này thường cũng sẽ to hơn bình thường. Đối với dòng Dumbo Big Ear thì sẽ có tay bơi rất, trông giống như tai voi nên mới có tên gọi này.

Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất

Dòng cá 7 màu Supper Short

Đây là dòng cá bảy màu sở hữu thân hình ngắn hơn so với các dòng cá bình thường. Tuy nhiên loại cá này lại được khá đông đảo các người chơi cá cảnh yêu thích bởi vẻ ngoài lạ mắt, đáng yêu của mình.

Dòng cá 7 màu tay bơi bướm

Giống như giống cá thuộc nhà chép tay bướm thì dòng cá 7 màu tay bơi bướm cũng sở hữu tay bơi dài hơn so với các dòng cá bình thường. Lúc chúng bơi sẽ trông vô cùng uyển chuyển, điệu đà như cánh bướm hoạt động.

Phân loại theo màu sắc trên thân và đuôi

Các loại cá bảy màu cũng có thể phân loại theo màu sắc thân cũng như đuôi, cụ thể:

 • Cá 7 màu full red: Phần thân của loại cá này có màu đỏ rực, ngay cả phần vây cá cũng màu đỏ tươi. Chúng xuất hiện từ khá lâu, do đó bộ gen của dòng này khá thuần chủng. Cá sở hữu được bộ cờ lưng Big Dosal, loại bảng rộng to và xếp ly giống như cánh quạt
 • Cá 7 màu full black: Đây là loại cá 7 màu sở hữu rất nhiều nét đẹp nổi bật. Phần thân và vây của chúng đều có màu đen độc đáo
 • Cá 7 màu da rắn: Trong số các loại cá bảy màu thì đây cũng là loại cá khá đặc biệt. Chúng có hoa văn da rắn uốn khúc với các màu sáng hoặc tối uốn lượn quanh cơ thể trông giống như một con rắn trườn qua cỏ.
 • Cá 7 màu Lace: Cá 7 màu lace cũng có hoa văn tương tự như loại cá 7 màu da rắn, nhưng tuy nhiên với sự pha trộn giữa tone màu sáng và tối giống như lưới mịn, do đó chúng còn được gọi là cá bảy màu có hoa văn ren.
 • Cá 7 màu Tuxedo: Loại cá 7 màu này sẽ có màu sáng hơn ở nửa thân trước và màu xanh đậm, đen hoặc màu đậm khác ở phần sau của cơ thể. Vây lưng và đuôi của loài cá 7 màu này có thể có cùng màu tối.
 • Cá 7 màu Cobra: Chúng có hoa văn rắn hổ mang tương tự như hình thái da rắn nhưng tuy nhiên sẽ có các mảng hình hoa thị xen lẫn với các thanh dọc trên cơ thể và đôi khi cũng xuất hiện ở phần đuôi của chúng

  Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất
  Cá 7 màu Cobra
 • Cá 7 màu hoa văn khảm: Loại cá 7 mài này có hoa văn khảm với các mảng sáng và mảng sẫm màu không đều trên phần vây lưng và đuôi.
 • Cá 7 màu Albino: Trong các loại cá bảy màu thì đây cũng là dòng cá đặc biệt được quan tâ,, chúng thiếu sắc tố melanin do đó chúng không có bất kỳ các màu đen hoặc sẫm màu nào trên thân. Cá bảy màu bạch tạng luôn có đôi mắt màu đỏ hoặc hồng, màu sắc cơ thể của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự kết hợp gen của chúng. Bạch tạng trắng thường sẽ có sắc màu hơi hồng, nhưng cá bảy màu albino nửa đen cũng có thể có màu phấn.
 • Cá 7 màu Nhật Bản: Loại này được lai tạo từ dòng Endler, những con cá 7 màu này có màu xanh dương tươi sáng rất giống với màu xanh lam thường thấy ở những loài cá hoang dã. Những con cá 7 màu này này thường có màu Bi hoặc nhiều màu, với phần màu xanh lam xuất hiện trên các phần phía sau của cơ thể hoặc đuôi.
 • Cá 7 màu Koi red: Không chỉ là dòng cá dễ nuôi mà cá 7 màu Koi đỏ còn có màu sắc và nét đẹp rất riêng. Phần thân của chúng có màu trắng, đỉnh đầu màu đỏ tươi. Phần vây và đuôi của chúng cũng lấy màu đỏ làm chủ đạo.
 • Cá 7 màu Pastel Half-Black:  Dòng cá bảy màu Half Black Purple có phần nửa thân đến ¾ màu đen còn những phần như vây lưng và vây đuôi thì có màu tím rực rỡ rất lạ mắt

  Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất
  Cá 7 màu Pastel Half-Black
 • Cá 7 màu đầu rồng: Trong các loại cá bảy màu đang được săn lùng hiện nay cũng có tên của dòng cá này. Chúng có một đột biến cho phép chúng biểu hiện đặc điểm màu xanh Nhật Bản sáng trên phần đầu thay vì chỉ ở phần thân hoặc đuôi
 • Cá 7 màu thủy tinh: Glassbelly là dòng cá 7 màu có một đột biến gen ngăn chúng sản xuất guanin. Đột biến này sẽ khiến vảy của chúng không lung linh dưới ánh sáng mà sẽ mờ đục hơn so với những dòng cá 7 màu bình thường. Cá bảy màu thủy tinh thường bị bạch tạng, hoặc chúng cũng có màu cơ bản là đỏ hoặc vàng.
 • Cá 7 màu Moscow: Đây được biết là một dòng cá 7 màu độc nhất được lai tạo ở Nga vào những năm 1960. Sau đó chúng đã được nhập lậu vào Hoa Kỳ vào khoảng những năm 80s. Chúng là loại cá rất hiếm và đắt tiền, không thể bị lai với các chủng khác trừ khi người nuôi không ngại pha loãng dòng của mình. Chúng lớn hơn các loại cá bảy màu khác và có phần vây lưng, vây đuôi dài hơn.

Phân loại theo màu đuôi

Các loại cá bảy màu còn có thể được phân loại dựa vào đặc điểm ở đuôi, màu sắc đuôi. Đây cũng là một trong những yếu tố được nhiều người nuôi quan tâm trong quá trình lựa chọn cá 7 màu để nuôi:

 • Cá 7 màu đuôi tam giác: Đuôi của chúng có hình tam giác, trải dài theo đường thẳng ở góc 70 ° so với phần cuống đuôi. Đuôi phải dài bằng ⅘ chiều dài của cơ thể.
 • Cá 7 màu Fantail: Chúng có đuôi cong dài, gần bằng chiều rộng của cá và xòe ra giống như một cái quạt phía sau con đực khi bơi.
 • Cá 7 màu đuôi kép: Loại cá 7 màu này có đuôi ngắn với những tia sáng dài giống như thanh kiếm kéo dài từ phần trên cũng như phần dưới của cuống đuôi. Các tia có cùng chiều dài với thân cá và các cạnh bên ngoài cũng tạo với nhau một góc tầm 30 °.
 • Cá 7 màu Veiltail: Loại cá 7 màu này có đuôi dài hình tam giác cân, với các cạnh thẳng nhô ra khỏi cuống đuôi (gốc đuôi) tạo thành một góc 45 °, đuôi phải có cùng chiều dài với cơ thể của cá
 • Cá 7 màu Lyretail: Loại cá này sở hữu chiếc đuôi có hình dạng giống đàn lia và gần giống với đuôi kiếm kép. Phần trung tâm của đuôi sẽ khá ngắn, bằng khoảng ⅖ chiều dài của cơ thể. Tuy nhiên các tia cong trên và dưới kéo dài đến khoảng ⅘ chiều dài của cơ thể.

  Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất
  Cá 7 màu Lyretail
 • Cá 7 màu đuôi cờ: Chúng được gọi là cá 7 màu khăn quàng hay cá 7 màu đuôi cờ. Được biết đến là một loài cá biến hình rất hiếm, chúng có đuôi dài hình chữ nhật dài gần bằng chiều dài cơ thể của chúng. Đây được cho là một loài cá đột biến của dòng đuôi Delta.
 • Cá 7 màu đuôi kiếm dưới: Dòng cá đuôi kiếm đáy có đuôi ngắn, hình bầu dục với tia dưới giống như một thanh kiếm kéo dài khỏi trục cơ thể tạo thành một góc 15 °. Phần hình bầu dục của đuôi thường chỉ kéo dài khoảng ⅖ chiều dài cơ thể của chúng.
 • Cá 7 màu đuôi kiếm trên: Loại cá này trông giống như cá đuôi kiếm dưới, nhưng tuy nhiên với hình thái đuôi của chúng bị đảo ngược. Phần tia trên của chúng dài hơn song song với cơ thể hoặc tạo thành một góc 15 °. Người ta thường thấy các đặc điểm đuôi kiếm trên và dưới ở những con cá 7 màu đực hoang dã.
 • Cá 7 màu đuôi bán nguyệt: Loại cá này có phần đuôi dài nhô ra ở góc 180 ° so với cuống đuôi. Khi phần đuôi xòe ra hoàn toàn, chúng sẽ tạo thành nửa vòng tròn vô cùng đẹp mắt.

Lưu ý cần quan tâm khi bắt đầu nuôi các loại cá bảy màu

Sau khi đã giới thiệu đến bạn về các loại cá bảy màu được yêu chuộng, săn lùng nhiều nhất hiện nay thì Stardaily cũng sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý cần quan tâm khi mới bắt đầu nuôi cá 7 màu như:

 • Đây là dòng cá cảnh ưa nước cứng, chúng có thể sống trong nước có độ mặn cao. Nhưng chúng không thể sống tốt trong môi trường nước bị ô nhiễm. Do đó khi nuôi bạn nên xử lí nước trước từ 1 – 3 ngày rồi mới thả cá bảy màu vào nuôi. Ngoài ra cũng nên thay nước thường xuyên để giúp cá nhanh lớn hơn, mỗi lần thay chỉ cần thay 20 – 30% lượng nước/ lần là đủ.
 • Sau khi mới mua cá về bạn nên ngâm cá trong nước từ 20 – 30 phút để cá có thể quen với nhiệt độ trong hồ. Vì cá 7 màu được vận chuyển ngoài đường thường sẽ có mức nhiệt cao, nóng hơn là hồ nước bạn ngâm trông nhà.
 • Bạn nên chọn hồ nuôi có kích thước đường kính tối thiểu từ 25cm cho mỗi cặp cá. Trong hồ/ chậu có thể có thêm các loại cây thuỷ sinh để cá con ẩn nấp. Đây là dòng cá cảnh dễ nuôi nhưng để cho cá khoẻ mạnh bạn cũng cần trang bị thêm oxy hay là lọc trong hồ để cải thiện đáng kể môi trường sống cho cá
 • Nên cho cá ăn kết hợp các loại thức ăn tươi khác nhau như: bobo, trùn chỉ, atimia… Cùng các loại cám cho cá như là INVE, cám Nhật… Khi cho ăn cũng nên chia nhỏ thức ăn ra làm nhiều lần trong ngày. Nên cho ăn với một lượng thức ăn vừa đủ, tránh dư thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong hồ.
 • Sau khi nuôi từ 25 – 30 ngày cá 7 màu có thể sẻ đẻ lần đầu tiên. Bạn cũng có thể dùng các loại lồng đẻ hoặc một cái rổ để ép cá 7 màu. Chúng giúp bảo vệ cá 7 màu con được tốt hơn khi vừa mới sinh ra. Sử dụng bobo, cám INVE hạt mịn để cho cá bảy màu con ăn sau khi cá đã được 1 – 2 ngày tuổi.
 • Những bệnh thường gặp ở cá 7 màu đó là xình bụng, thối vây, đuôi, nấm. Do đó khi nuôi bạn có thể duy trì nhiệt độ bể/hồ nuôi ở mức từ 28 – 30 độ C để hạn chế tối đa các bệnh trên cá.Tổng hợp các loại cá bảy màu được săn lùng nhiều nhất

>>> Xem thêm: Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Hi vọng qua danh sách các loại cá bảy màu do chúng tôi giới thiệu trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các loại cá cảnh, có được cho mình sự lựa chọn phù hợp để nuôi ngay tại nhà.

 

Rate this post

Bạn đang quan tâm