Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi được biết đến như là “quốc ngư” của Nhật Bản, chúng không chỉ phổ biến tại đất nước hoa anh đào mà còn được nhiều quốc gia khác trên thế giới rất ưa chuộng. Cá Koi tượng trưng cho sự dũng cản, sức mạnh vượt qua mọi khó khăn nghịch cảnh và trong phong thủy còn mang đến ý nghĩa thu hút may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Hiện nay có rất nhiều loại cá Koi khác nhau, để giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các loại cá Koi, đặc điểm của từng loại thì Stardaily mang đến bài viết chia sẻ bên dưới đây, cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé!

Tổng hợp danh sách các loại cá Koi phổ biến hiện nay

Sau đây là danh sách tổng hợp các loại cá Koi đẹp, phổ biến đang được rất nhiều người chơi cá cảnh quan tâm và ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo:

Cá Koi Kohaku

Trong các loại cá Koi thì đây được biết đến là dòng cá Koi xuất hiện sớm nhất và cũng là lâu đời nhất ở tại Nhật Bản. Loại cá này tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp của gia chủ. Đặc biệt, cá Koi Kohaku là loại cá được lai giống và tạo ra nhiều dòng cá F1 nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Cá Koi Kohaku chỉ có 2 màu sắc trên thân là trắng – đỏ. Các hoa văn màu đỏ trên thân cá mang họa tiết truyền thống và có sự phân bố khác nhau sẽ tạo nên các tên gọi cho dòng cá Koi Kohaku. Hiện có đến 7 loại cá Koi Kohaku khác nhau bao gồm:

 • Menkaburi Kohaku: Dòng cá Koi này phần hoa văn màu đỏ sẽ phủ kín đầu và miệng cá. Hoa văn trải dài xuống thân theo bố cục đối xứng dọc theo đường sống lưng cá (hướng nhìn từ trên xuống).
 • Kuchibeni Kohaku: Người ta sẽ phân biệt dòng koi Kuchibeni với các dòng khác nhờ vào họa tiết lipstick-pattern. Nghĩa là họa tiết màu đỏ của cá sẽ có trên khu vực chóp môi, tách biệt hoàn toàn với màu đỏ trên phần đầu và thân.
 • Inazuma Kohaku: Dòng cá Koi này có phần màu đỏ trải dài từ phần đầu xuống thân theo dạng ziczac.
 • Maruten Kohaku: Dòng cá Koi này có khoang màu đỏ trên đầu, nằm tách biệt hoàn toàn so với họa tiết ở trên thân. Trên thân của cá có các vệt màu đỏ có thể liên tục hoặc tách rời nhau tuy nhiên sẽ không quá rõ ràng.
 • Straight Hi Kohaku: Đúng như tên gọi, loại cá Koi này sẽ có khoang màu đỏ trải dài liên tục từ đầu xuống đến phần đuôi và không bị ngắt quãng.
 • Tancho Kohaku: Đây là một trong các loại cá Koi hiện rất được lòng các quan chức cấp cao tại Nhật Bản bởi trên nền trắng tuyết của toàn bộ thân cá chỉ xuất hiện duy nhất một chấm màu đỏ rực trên phần đầu cá. Hình ảnh này gợi tới quốc kỳ của xứ sở mặt trời mọc nên chúng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.
 • Nidan Kohaku: Hoa văn của loại cá Koi này là two step pattern, nghĩa là trên thân cá hoa văn được chia làm 2 phần. 1 phần phủ kín từ đầu xuống đến giữa thân và phần còn lại sẽ nằm tách biệt hoàn toàn ở phần trên, chúng sẽ kéo dài xuống đến gần đuôi.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Sanke (Taisho Sanke)

Taisho Sanke hay còn được gọi là giống cá Koi Sanke, đây là loại cá koi được lai tạo từ dòng cá Kohaku trắng đỏ phát triển lên. Cá Koi Sanke mang trên mình là chiếc áo màu trắng muốt với các khoảng màu đỏ và những đốm đen phối hợp với nhau tạo nên một màu sắc vô cùng độc đáo, bắt mắt. Trên phần đỉnh đầu của cá Koi Sanke không có đốm đen, đây chính là một dấu hiệu giúp nhận biết loài cá này với cá Koi Showa.

Cá Koi Sanke cũng có chia ra thành các loại như:

 • Kuchibeni Sanke: Chúng giống tương tự như Kuchibeni Kohaku, ở Sanke vẫn giữ được vệt đỏ tại phần chóp môi cá và phần sumi đen xen kẽ các khoang màu đỏ – trắng trên phần thân cá
 • Aka Sanke: Dòng cá Koi này có phần lớn là các khoang màu đỏ nằm trải dài khắp thân, các vệt đen sẽ xuất hiện với tần suất ít hơn tuy nhiên vẫn sẽ tạo nên sự hài hòa trong màu sắc trên thân cá.
 • Tancho Sanke: Vẫn mang biểu tượng quốc kỳ Nhật Bản, tuy nhiên điểm thêm trên thân cá là các “nét mực” đen tuyền trên nền trắng muốt, điều này tạo nên sự độc đáo cho cá Koi Sanke.
 • Subo Sumi Sanke: Dòng cá Koi này có sự phân bố màu sắc khá riêng biệt. Các khoang màu đỏ sẽ nằm tách biệt, không liên tục, xen kẽ là những vệt màu đen mang tới vẻ đẹp hoàn hảo cho loài cá Koi Subo Sumi Sanke.
 • Maruten Sanke: Cũng giống như loại cá Koi Kohaku, Maruten Sanke sẽ có phần khoang đỏ trên đầu nằm tách biệt với thân.

Cá Koi Showa (Showa Sanshoku)

Tiếp theo trong danh sách các loại cá Koi đẹp, phổ biến hiện nay đó là dòng cá Koi Showa Sanshoku. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng từ Kohaku, nhưng trên cơ thể sẽ có phần sumi (màu đen) chiếm phần lớn. Đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu cá trong khi với cá Koi Sanke thì không có phần màu đen trên đầu. Đây chính là điểm khác biệt để nhận biết 2 dòng cá Koi sanke và showa.

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả 3 màu đỏ (Hi), đen (Sumi) và trắng (Shiroji). Ở dòng cá Koi Sanke, phần màu đen (sumi) chỉ điểm xuyết trên thân cá còn với dòng cá Koi Showa phần màu đen sẽ chiếm đa số trên thân cá. Khi quan sát trực tiếp ta sẽ thấy sumi (phần màu đen) của con cá Koi Showa khác hẵn hoàn toàn so với dòng cá Koi Sanke.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Bekko

Dòng cá Koi Benkko cũng có những màu đỏ, trắng, và vàng với 3 loại gồm: Aka Bekko, Shiro Bekko, Ki Bekko. Tuy nhiên, điểm khác biệt của cá Koi Bekko đó chính là đốm đen trên thân của cá sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với đốm đen trên cơ thể của dòng cá Koi Utsuri.

Cá Koi Utsuri

Trong danh sách các loại cá Koi phổ biến, được yêu chuộng nhiều hiện nay đó chính là dòng cá Koi Utsuri. Nếu như đối với cá Koi Kohaku, người ta gọi tên các loại qua sự sắp xếp và phân bố của các khoang màu đỏ trên thân cá. Thì ở dòng cá Koi Utsuri, chỉ có 3 loại chính và chúng được phân biệt bởi sự kết hợp màu sắc.

 • Ki Utsuri: Dòng cá Koi này có màu sắc khá độc đáo. Trên thân cá Koi Ki Utsuri có 2 màu vàng và đen, mang đến cảm giác sang trọng và huyền bí.
 • Hi Utsuri: Là sự kết hợp của màu đỏvới màu đen tuyền mang đến vẻ đẹp độc đáo, thu hút.
 • Shiro Utsuri: Dòng cá Koi này có 2 màu trắng – đen tạo cảm giác về sự dung dị, thuần khiết

Cá Koi Asagi

Những con cá Koi Asagi được xem là loại cá Koi quyến rũ, chúng tuy không có màu sắc quá rực rỡ nhưng lại toát lên một nét đẹp lung linh, lôi cuốn đến kỳ lạ. Cá Koi Asagi có nền da sở hữu là vãy lưới trên lưng, chúng có màu xanh xám hoặc xanh sáng mang đến vẻ đẹp huyền ảo, sang trọng. Cộng thêm vào đó là nét đẹp toát lên từ 2 đường biên nằm ở bên hông của cá làm điểm nhấn nổi bật. Đường biên này có màu đỏ hoặc màu vàng nhạt, màu kem.

Khi lựa chọn cá Koi Asagi về nuôi thì mọi người thường sẽ dựa vào phần vảy lưới trên lưng của cá, phần lưới này phải dày và không bị đứt đoạn thì mới là loại cá tốt để nuôi. Cá Koi Asagi cũng được chia làm 4 loại:

 • Konjo Asagi: Dòng cá Koi này trên sống lưng, đuôi, 2 bên má và 2 vây có xuất hiện màu đỏ.
 • Narumi Asagi: Dòng này khác với Konjo, đuôi của chúng sẽ có màu xanh của vảy, màu đỏ trên thân và màu vây cũng nhạt hơn.
 • Mizo Asagi: Dòng cá Koi này chỉ có hoa văn xuất hiện trên đuôi và 2 vây.
 • Ginrin Asagi: Cá Koi này có vảy lấp lánh và sáng bóng, đặc biệt trên phần lưng cá có ánh lên màu bạc trông rất đẹp, là loại cá Koi có giá trị thẩm mỹ cao.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Shusui

Dòng cá Koi Shusui thuộc dòng cá da trơn, màu sắc của cá đối xứng qua phần vây lưng. Dòng cá Koi này mang hoa văn sắp xếp theo thứ tự nhất định, không phân bố ngẫu nhiên giống như cá loài cá khác. Màu sắc trên thân cá cũng rõ nét, không bị lem màu.

Cá Koi Tancho

Trong danh sách các loại cá Koi phổ biến, được yêu chuộng nhiều hiện nay thì cá Koi Tancho đã không còn là cái tên quá lạ lẫm với những tín đồ chơi cá Koi nữa. Dòng cá Koi Tancho được mọi người gọi là biểu tượng của quốc kỳ Nhật Bản. Chúng khoác trên mình chiếc áo có điểm chấm tròn màu đỏ vô cùng nổi bật nằm trên đỉnh đầu, giống như hình ảnh mặt trời mọc, đón chào một ngày mới, là biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Cũng chính vì điểm thu hút, độc đáo dòng cá Koi này mang lại mà hiện nay loài cá Koi này đang rất thịnh hành và được nhiều người yêu thích. Giá mua cá Koi Tancho hiện nay trên thị trường cũng khá mắc.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Hikarimoyo

Cá Koi Hikarimoyo hơi khác một chút với dòng Kinrin/Ginrin ở chỗ là chúng phủ ánh kim toàn thân, còn với dòng cá Koi Kinrin/Ginrin thì chỉ phản chiếu ánh kim ở phần vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” có nghĩa là kim loại hoặc là ánh kim, dòng cá Koi Hikari Utsuri cũng có tiền tố tên gọi này vì chúng cũng thuộc dòng cá Koi kim loại giống như cá Koi Hikari Moyo.

Cá Koi Ginrin/ Kin

Trong các loại cá Koi thì dòng cá Koi Ginrin được biết đến là giống cá chuẩn đẹp, lôi cuốn. Chúng cũng nhận được rất nhiều lời khen từ người chơi bởi nét đẹp từ lớp vảy đều, màu lấp lánh sáng bóng nổi bật. Loại cá Koi Kin/Ginrin này được chia thành 4 loại gồm:

 • Pear Gin Rin: Ánh sáng của loại cá Koi này lấp lánh như 1 viên ngọc nhỏ. Dạng cá Koi Ginrin này mất dần theo tuổi cá.
 • Beta Gin Rin: Ánh sáng xuất hiện trên vảy của cá trông như 1 tấm gương, thông thường loại cá Koi Ginrin này thường phân tán và không đồng đều. Nhiều người đánh giá cao loại Ginrin này, nhưng vảy có mật độ ginrin cao loại này thường rất hiếm
 • Diamond Gin Rin: Ánh Ginrin xuất hiện giống như những ô kính vỡ trên vảy, đây là loại cá Koi Ginrin phổ biến nhất hiện nay
 • Kado Gin Rin: Kado có nghĩa là “Rìa”, tên của loại cá này cũng cho thấy phần nào đặc điểm của chúng khi ánh Ginrin xuất hiện ở rìa mỗi vảy. Dạng cá Koi Ginrin này thường xuất hiện ở Asagi.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Hikarimuji

Một cái tên khác cũng không thể bỏ qua trong danh sách các loại cá Koi được yêu chuộng hiệ nay đó là cá Koi Hikarimuji, chúng có tên gọi khác là Hikarimono. Cá có phần vảy kim loại đơn sắc 1 màu trên cơ thể. Dòng cá Koi Hikarimuji hiện nay cũng có nhiều loại như là: Orenji Ogon (màu đỏ), Yamabuki Ogon (màu vàng), Kin Matsuba (màu vàng chanh), Purachina Ogon (trắng đục), Gin Matsuba (màu trắng trong).

Cá Koi Goromo

Cũng giống như cá Koi Kohaku, cá Koi Goromo nổi bật với các đường nét hoa văn trên thân nền màu trắng tuyết hoặc trắng sữa, xen lẫn vào là những đốm lưới giống như tổ ong có màu đỏ, dày đậm và đều. Nếu chú ý kỹ bạn sẽ nhận thấy dòng cá Koi Goromo chính là sự lai tạo và phát triển từ 2 loại cá Koi là Kohaku và Asagi.

Cá Koi Hikariutsuri

Trong các loại cá Koi thì Hikari Utsuri đã khẳng định được ngoại hình của loại cá Koi xinh đẹp này đó là một nhánh nhỏ được lai tạo của dòng Koi Utsuri. Bản thân từ “Hikari” trong tiếng Nhật có nghĩa là kim loại, nghĩa là bất cứ dòng Koi nào có tên Hikari cũng đều sẽ có lớp óng ánh. Có thể phân loại cá Koi Hikariutsuri theo màu của từng dòng Utsuri như: Hikari Shiro Utsuri có màu trắng đen là dòng phổ biến nhất, sau đó đến Hikari Hi Utsuri có màu đỏ không phổ biến bằng và cuối cùng là dòng cá Koi Hikari Ki Utsuri có màu vàng được biết là dòng cá hiếm nhất.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Kawarimono

Kawarimono chỉ là 1 nhóm phân loại các loại cá Koi lai tạo với các nhóm koi khác. Do đó có thể gọi chung cá Koi Kawarimono là tổng hợp của các loại cá KKoi không thuộc một nhóm nào cả. Kawarimono có thể được chia thành 3 nhóm là koi đơn sắc (single-colored koi), cá Koi có màu đen tạp (black koi Breeds) và các giống cá Koi Kawarimono khác.

 • Dòng single-colored koi trong nhóm Kawarimono có các dòng như là: Benigoi, Kigoi, Magoi, Shiro Muji, Chagoi, Soragoi, Ochiba Shigure koi.
 • Dòng thứ 2 của Kawarimono là black koi Breeds (cá Koi có màu đen tạp) với các giống như: Karasu, Matsukawabake, Kumonryu. Dòng black koi Breeds màu ưu thế chính là màu đen, thích hợp với những người yêu thích các dòng cá Koi đen hơn là cá Koi màu sắc sặc sỡ.
 • Dòng koi Kawarimono thứ 3 sẽ bao gồm các loại cá Koi lai không được liệt vào nhóm nào cả, có thể kể đến như là Matsuba, Midorigoi.

Cá Koi Yamato Nishiki

Yamato nishiki koi là loài cá Koi được lai tạo vào khoảng thời gian sau này của giống cá Koi Sanke và Platinum Ogon. Có thể nói cá Koi Yamato Nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của dòng Koi Sanke tiến đến một tầm cao mới khi phủ lên mình cá một lớp ánh kim lấp lánh.

Cá Koi Yamato Nishiki được phân loại theo những loại cá Koi Sanke hiện có như là: Kuchibeni Sanke, Subo Sumi Sanke, Aka Sanke, Maruten Sanke, Doitsu Sanke, Tancho Sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên thân cá Koi Yamato Nishiki được thừa hưởng từ dòng cá Koi Platinum Ogon đơn sắc màu trắng bạc.

Một con cá Koi Yamato Nishiki đẹp sẽ phải đạt được những tiêu chuẩn giống như một con cá Koi Sanke. Nghĩa là màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (màu đỏ) và sumi (màu đen) phải phân bổ hợp lý và hài hòa trên thân cá.

Cá Koi Doitsu

Trong danh sách các loại cá Koi phổ biến hiện nay có tên của dòng cá Koi Doitsu. Chúng được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản với loại cá chép da trơn đến Đức. Cá Koi Doitsu cũng được xếp vào dòng cá da trơn với những điểm nổi bật như là có hàng vảy rồng trên lưng. Và có một số con cá Koi Doitsu còn có 2 hàng vảy rồng kéo dài dọc 2 bên hông trông vô cùng cuốn hút.

Tất tần tật về các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay

Cá Koi Kanoko

Cá Koi Kanoko cũng đang là một trong các loại cá Koi phổ biến trên thị trường, chúng mang trên mình một màu da tương đối rực rỡ, phần vảy của chúng chính là sự kết hợp giữa 2 tone màu vàng – trắng xen kẽ, xếp đều nhau giống như hình ảnh kẻ caro khá bắt mắt.

>>> Xem thêm: Danh sách các loại cá cảnh dễ nuôi, được yêu chuộng hiện nay

Kết luận

Trên là các loại cá Koi phổ biến hiện nay được rất nhiều người yêu chuộng, tùy thuộc theo màu sắc, sở thích hay cung mệnh của từng gia chủ mà có thể lựa chọn được cho mình những con cá Koi phù hợp để nuôi, vừa gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian khuôn viên nhà ở vừa giúp cải thiện phong thủy.

Rate this post

Bạn đang quan tâm