Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

Những người đam mê cá cảnh đều biết đến loại cá nước ngọt quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của nước ta đó là cá rồng. Các loại cá rồng không chỉ vô cùng đẹp mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, mang hình tượng của rồng giúp gia chủ xua đuổi tà ma và gìn giữ phúc lành, nâng cao tài vận cho gia đình. Hôm nay hãy cùng Stardaily tìm hiểu qua danh sách các loại cá rồng đẹp, phổ biến đang cực kỳ được yêu chuộng trên thị trường hiện nay trong bài viết dưới đây.

Cá rồng là cá gì? Đặc điểm của cá rồng

Cá rồng có tên gọi khoa học chính là Osteoglossidae, tại nhiều vùng còn gọi các loại cá rồng là cá lưỡi xương. Họ cá rồng sở hữu các đặc điểm nổi bật như có phần đầu nhiều xương và phần thân thuôn dài được che phủ bằng nhiều vảy lớn và nặng theo kiểu khảm ống. Chúng cũng nổi tiếng là loài cá nước ngọt có tuổi thọ rất cao.

Cá rồng có thân thon dài và dẹt bên, có 1 đôi râu mõm dài, phần vẩy to lấp lánh, phần vây ngực dài, vây lưng và vây hậu môn của cá rồng nằm về phía sau. Cá rồng có thể đạt đến chiều dài từ 60cm – 90cm, một số trường hợp còn có thể dài đến 120cm. Trọng lượng của cá rồng tầm khoảng 7.2 kg. Các loại cá rồng đều có xu hướng hợp thành bầy để sinh sống, có khoảng 5 – 8 con.

Cá rồng là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng chính là các loài côn trùng và một số loài cá nhỏ, chúng có thể ăn cả ếch, nhái. Đặc biệt món khoái khẩu nhất của cá rồng đó chính là rết. Cho dù con rết to đến mấy nhưng khi thả vào cũng ngay đơ trước mồm cá rồng ngay lập tức.

Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

Trong quan niệm của người Á Đông, cá rồng chính là biểu hiện của sự uy nghi, vương giả. Nhất là khi chúng có các vảy lớn như vẩy rồng, mồm cá lại có cặp râu dài, cộng thêm dáng bơi uốn lượn. Do đó được nhiều nước Châu Á xem như là hiện thân của Rồng.

Cá Rồng thep phong thủy được coi là cá Tài, cá Lộc. Nếu đặt bể cá rồng trong nhà có thể trừ tà ma, giữ Phúc Lành cho gia chủ. Ngoài ra còn có thể nâng cao may mắn, tài vận, giúp công việc hanh thông, thu hút tiền tài,…

Danh sách các loại cá rồng đẹp, nổi tiếng hiện nay

Sau đây Stardaily xin chia sẻ đến bạn các loại cá rồng đẹp, quý, đang cực kỳ được yêu chuộng trên thị trường hiện nay và một số đặc điểm nhận diện của chúng:

Cá rồng Thanh Long

Trong số các loại cá rồng thì cá rồng Thanh Long là loài cá có nguồn gốc từ Châu Á. Chúng thường được tìm thấy ở các nước Thái Lan, Mã Lai, Miến Điện. Cá rồng Thanh Long này hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia châu Á,  và sẽ tùy thuộc theo phong thổ từng nơi mà có ảnh hưởng ít nhiều đến ngoại hình của chúng.

Điểm nổi bật nhất của cá rồng Thanh Long đó chính là màu xanh ngọc ở vùng xung quanh mắt của chúng. Trong điều kiện tự nhiên cá rồng Thanh Long có thể dài đến 60cm. Loại cá rồng này được chia thành 4 loại chính gồm: Thanh Long thường, Nami Borneo, và cá rồng chỉ vàng.

Hiện nay các loại cá rồng Thanh Long đang có mức giá bán tầm 2 triệu/con.

Cá rồng Huyết Long

Cá rồng Huyết Long có tên khoa học là cá Scleropages formosus, còn được gọi tên khác là Supper Red. Chúng là loài đứng đầu các loại cá rồng cả về vẻ đẹp lẫn giá trị. Loại cá này có màu đỏ toàn thân, thuộc nhóm Cá Rồng châu Á. Cá rồng Huyết Long có nguồn gốc từ Indonesia, chúng được nhiều người biết đến và nhận diện với những loại cá rồng khác nhờ vào sắc đỏ nổi bật và phần lưng sậm màu của mình.

Dòng cá rồng đỏ được chia thành 4 loại gồm:

 • Cá rồng Blood Red: Chúng màu đỏ sậm, mắt nhỏ màu vàng nhạt, thân khá dài, dạng mảnh và thuôn dần về phía phần đuôi.
 • Cá rồng Chilli Red: Chúng màu đỏ tươi, thân khá rộng, dày và đều từ phần thân đến phần đuôi cá. Mắt của của loại cá rồng này khá to, chạm đến viền ngoài của đầu, có màu đỏ.
 • Cá rồng Orange Red: Chúng có màu vàng cam, phần vây có màu sắc nhạt hơn, không đỏ rõ ràng như 2 loài cá rồng kể trên.
 • Cá rồng Golden Red: Chúng có màu vàng nhạt xung quanh thân, đây là giống cá rồng xuất hiện do quá trình lai tạo, ép đẻ là chủ yếu. Màu sắc của thân, vây, đuôi, môi, râu cá rồng này đều chỉ có màu vàng nhạt.

Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

Giá của các loại cá rồng Huyết Long hiện nay giao động tầm 16 triệu đồng/con. Ngoài ta giá của chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, trọng lượng, độ dài ngắn, màu sắc nổi bật.

Cá rồng Hồng Long

Trong danh sách các loại cá rồng đẹp không thể bỏ qua cá rồng Hồng Long. Loại cá rồng này hiện không quá nổi tiếng, chúng xuất hiện khá phổ biến có ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia… Điểm đặc biệt của loài cá rồng Hồng Long chính là chiếc vẩy màu hồng, đuôi cá có màu hồng nhẹ hoặc là màu đỏ. Loại cá rồng này có khả năng di chuyển khá uyển chuyển và nhẹ nhàng.

Giá của cá rồng Hồng Lông rơi vào khoảng 2 triệu – 2.5 triệu/ con.

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ

Giống cá rồng này có nguồn gốc đến từ Indonesia. Chúng sở hữu màu hanh đỏ hoặc nâu trên thân, khi trưởng thành thì sẽ có màu vàng đậm. Phần lưng của loại cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ sẽ hơi gù, phần lưng trên có màu sậm và phần lưng về phía đuôi sẽ nhạt màu hơn. Loại cá rồng này có sức chịu đựng tốt, và là loại cá khá hung dữ hơn các loại cá rồng khác nên thường được nuôi thành từng con riêng rẽ.

Cá rồng Kim Long Qúa Bối

Cá rồng Kim Long quá bối hay còn gọi là Kim Long Malaysia. Đây là một trong các loại cá rồng sống chủ yếu trong môi trường nước mềm với mức axit vừa phải. Chiều dài tối đa của cá rồng Kim Long quá bối có thể đạt được đến 90cm trong môi trường nuôi tự nhiên. Cá rồng Kim Long Qúa Bối hiện được chia thành 2 loại chính:

 • Cá rồng King Long quá bối 24k: Là loại cá rồng có toàn thân có màu vàng óng, được xem như biểu tượng cho sự may mắn và giàu sang.
 • Cá rồng Kim Long quá bối đầu vàng: Loại cá rồng này có điểm nổi bật là một chiếc đầu màu vàng.

Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

Cả 2 loại cá rồng kể trên đều có vảy vàng óng tới hàng vây thứ 5. Sẽ tùy thuộc vào màu sắc, kích thước và cân nặng của chúng mà sẽ có giá khác nhau. Thường sẽ dao động tầm khoảng 5 triệu/ con.

Cá rồng Ngân Long

Loại cá rồng này được tìm thấy ở khu vực sông Amazon Nam Mỹ. Chúng là loại cá rồng phổ thông mà những người yêu c có thể tìm thấy ở bất cứ tiệm cá cảnh nào. Loại cá rồng này đứng hàng đầu trong danh sách các loại cá rồng thuộc giống Osteoglossidae

Điểm nổi bật của loài cá rồng Ngân Long này chính là chúng có hàm dưới chề, thân hình giống như một con dao bầu. Cá rồng Ngân Long khi con nhỏ thường sẽ có lằn xanh ánh kim hoặc cam. Thỉnh thoảng cũng xuất hiện đốm màu đen ở đầu và vây với phần viền màu hồng. Khi trưởng thành cá rồng Ngân Long có thể dài đến 1,2m và có phân màu ánh bạc.

Hiện nay người nuôi chỉ cần bỏ ra tầm 1 triệu là có thể sở hữu một em cá rồng Ngân Long.

Cá rồng Hắc Long

Hắc Long là loại cá rồng cũng có xuất xứ từ Nam Mỹ, hình dạng của chúng cũng như loại cá rồng Bạch Long. Tuy nhiên đến khi trưởng thành, Hắc Long sẽ từ từ mất dần các màu sắc trên thân và trở thành màu xám. Cá rồng Hắc Long có thể dài đến 80 cm và chúng không nằm trong danh sách các loại cá rồng cần được bảo vệ. Hắc Long khó nuôi hơn so với cá rồng Bạch Long. Loại cá này hơi khó kiếm vì chỉ đẻ theo mùa, trong khi các loại cá rồng khác thì có thể đẻ quanh năm.

Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

Cá rồng Kim Long Hồng Vỹ

Trong danh sách các loại cá rồng được yêu chuộng nhiều hiện nay không thể thiếu loại cá rồng Kim Long Hồng Vỹ. Chúng có đặc điểm nhận diện đó là có phần mình khá dài với lưng hơi gù, đầu khá nhỏ, màu sắc có thể chuyển đổi từ lúc sinh ra, còn nhỏ đến khi trưởng thành. Khi nhỏ cá rồng Kim Long Hồng Vỹ có màu hơi đỏ, và thân mình màu vàng. Tuy nhiên sau khi trưởng thành và dài khoảng 30 cm thì màu chính của loại cá rồng này sẽ chuyển sang màu vàng hơi tối.

Loại cá rồng này có tính cách hơi dữ dằn nên thường sống 1 mình. Cá rồng Kim Long Hỗng Vĩ hiện nay cũng có khá nhiều dòng khác nhau như: Gold Base (màu vàng), Green Base (màu xanh lá), Blue Based (màu xanh dương).

Giá của các loại cá rồng Kim Long Hồng Vỹ với kích thước 12 – 15 cm vảy len lên hàng 5 sẽ tầm khoảng 2-3 triệu/con. Còn nếu chúng có ánh kim đặc biệt, full hàng 5 với chiều dài tầm 15 cm sẽ có giá khoảng 2.5 – 3.5 triệu/ con.

Lưu ý cần quan tâm cho người mới chơi cá rồng

Đối với những người mới biết đến cá rồng, muốn tìm hiểu và nuôi loại cá này trong nhà thì nên lưu ý đến những thông tin sau đây:

 • Kích cỡ của hồ là rất quan trọng vì chúng là yếu tố sẽ quyết định đến sự trưởng thành của cá rồng sau này. Khi hồ càng to sẽ càng tốt cho cá, bề dài hồ phải gấp khoảng 3 lần bề dài của cá rồng và bề rộng có thể bằng hoặc lớn hơn 1.2 so với bề dài của cá.
 • Địa điểm đặt hồ nuôi cá rồng phải là nơi vắng vẻ ít người qua, điều này để tránh gây stress cho cá. Nếu chịu áp lực rất dễ ảnh hưởng đến màu nền của các loại cá rồng trong quá trình chúng. Tốt nhất đó là bạn nên đặt hồ cá chỗ nào có thể tiếp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. Tuy nhiên cũng chú ý nếu có quá nhiều ánh nắng sẽ có thể làm cho hồ tạo rong nhanh hơn
 • Nên giữ nhiệt độ hồ tầm 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì có thể tăng lên 34 độ C. Với mức nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn có trong hồ
 • Độ pH nên đặt ở mức giữa từ 6.5 – 7.5, các loại cá rồng thích nước nhạt và hơi đục. Do đó, độ pH phải thấp hơn, bạn có thể pha thêm ‘nước đen’ (đây là một hóa chất bán sẵn được tinh chế từ lá peat – loại lá xồi trong rừng cây của Indo). Mực độ thay đổi đột ngột của pH trong nước là điều tối nguy hiểm cho các loài cá rồng do đó khi nuôi bạn cần lưu ý đến.
 • Có thể thay nước từ 1 – 2 lần 1 tuần, tùy theo cỡ cá. Sẽ tùy thuộc cả vào số cá nuôi trong hồ, thể tích nước và dung lương hồ,… Nếu như nuôi nhiều cá trong hồ, dung lượng hồ nhỏ thì người nuôi phải thay nước thường xuyên hơn
 • 80% màu sắc tự nhiên của các loại cá rồng đến từ gene của cha mẹ, tuy nhiên nếu như cung cấp cho cá đầy đủ thức ăn bổ dưỡng cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển vẻ đẹp của cá. Nhiều loại thức ăn như tôm nhỏ, tép tươi, gián, dế, trùn sữa, nhái con, cá xiêm, rít, các loại thức ăn khô,… là các thức ăn tốt cho cá rồng. Nếu như người nuôi muốn phát triển màu đỏ có trên cá rồng nên cho cá ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ (vì trong vỏ có chứa chất carotenoid kích thích màu đỏ trên thân cá).

Tổng hợp các loại cá rồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Điểm qua các loại cây phong thủy thu hút may mắn, tài lộc

Trên đây là tổng quan các loại cá rồng đẹp, quý, được nhiều người quan tâm và ưa chuộng trên thị trường mà bạn có thể tham khảo. Nếu như có ý định nuôi cá rồng cũng đừng bỏ qua các lưu ý mà Stardaiily đã chia sẻ trong bài viết để giúp việc nuôi, chăm sóc loại cá này được tốt nhất. Đừng quên theo dõi và đón đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ thông tin bổ ích khác trên stardaily.vn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm