Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay

Măng là một trong những nguyên liệu giúp bữa cơm của các gia đình Việt trở nên phong phú hơn, chúng cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy gọi chung là măng nhưng chúng lại có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có một đặc điểm riêng và mùi vị, cách chế biến khác nhau. Hôm nay hãy cùng Stardaily khám phá ngay danh sách các loại măng chuyên được sử dụng nấu ăn tại nước ta hiện nay trong bài viết sau đây nhé!

Lợi ích khi ăn măng là gì?

Măng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, trong măng tươi có chứa hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất cao, có rất ít chất béo, hàm lượng calo thấp nên không gây béo. Chất selen và kali có trong măng cùng với lượng carbohydrate và đường thấp, nhiều chất xơ giúp cơ thể có thể dễ dàng đào thải cholesterol xấu, do đó ăn măng rất tốt cho tim mạch.

 Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay
Các loại măng ở Việt Nam và công dụng khi ăn măng

Các loại măng thường dùng trong nấu ăn phổ biến hiện nay

Sau đây là các loại măng thường được mọi người sử dụng trong nấu ăn cực kỳ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Măng tre

Măng tre hay còn được biết là măng ta, chúng có tên khoa học là Bambusa vulgaris và Phyllostachys. Đây là một trong số các loại măng thường thấy ở hầu hết miền quê Việt Nam. Măng tre là phần thân cây non vừa trồi lên khỏi mặt đất, bên ngoài của chúng có dạng hình nón, phủ nhiều vòng nang cứng, có đầu xẻ tua ngắn.

Măng tre là cách gọi chung cho các loại măng từ cây tre, trong đó chia thành nhiều loại khác nhau như: măng tre rừng, măng tre diễn, măng che gai (măng lay), măng bát bộ (măng mai). Trong đó loại măng bát độ là loại được trồng khá nhiều tại Việt Nam, loại măng này chính là loại được bày bán nhiều nhất tại các chợ trên địa bàn Hà Nội.  Ở một số vùng thì măng bát bộ được coi là loại cây phát triển kinh tế, giúp bà con nông dân tận dụng đất rừng để trồng cấy, phát triển kinh tế.

Măng tre khi ăn sẽ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: Ếch xào măng, canh măng, thịt kho măng, nộm măng vịt,…

Khi chọn mua măng bát bộ bạn nên chọn những ngọn có độ dài vừa phải, không nên chọn những ngọn có phần ống quá dài vì măng sẽ bị già. Nếu chọn mua măng củ thì nên chọn những ngọn đã được gọt sạch sẽ, phần gốc sờ vào cho cảm giác mịn tay, không bị xơ cứng.

Măng nứa

Một trong số các loại măng phổ biến được sử dụng nhiều trong mâm cơm của người Việt Nam phải kể đến măng nứa. Đây là loại măng xuất hiện nhiều tại các khu vực vùng núi rừng Tây Bắc nước ta. Loại măng này có kích thước nhỏ chỉ bằng ngón chân cái hoặc to hơn 1 chút. Khi bóc vỏ ra sẽ thấy có màu trắng nõn, luộc lên thì có màu vàng nhạt. Mùa măng nứa phổ biến nhất là vào cuối tháng 7 – tháng 10.

Măng nứa cũng giống như các loại măng khác, ngoài măng nứa tươi sẽ có loại măng phơi khô để dùng được lâu và thường cũng sẽ có giá cao hơn.

Măng nứa có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Măng nứa xào thịt, măng nứa xào lòng mề, măng nứa nấu canh, măng luộc chấm mắm, măng nhồi thịt…

 Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay
Măng nứa – Một trong các loại măng ngon ở Việt Nam

Khi chọn mua măng nứa bạn nên lựa chọn những ngọn măng có độ dài vừa phải, thường tầm 1 gang tay đổ lại hoặc chỉ nửa gang tay để tránh mua phải phần măng bị xơ già.

Măng le

Măng le cũng là một trong các loại măng được nhiều người sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng là loại măng có nhiều ở trong rừng của vùng Đông Nam Bộ, nổi bật là Đắk Lắk. Loài măng này được lấy từ phần ngọn của cây le – đây là một loài cây thuộc họ tre nứa nhưng không có gai, chúng có phần thân dẻo và thường mọc thành bụi. Bên trong măng le sẽ đặc ruột. Loại măng này bắt đầu có từ khoảng tháng 8 – hết tháng 10.

Măng le sau khi hái về sẽ được chia thành 2 loại là măng lóng và măng đọt. Sau đó chúng được sơ chế thành măng le khô hay cũng có thể sử dụng măng le tươi chế biến món ăn trực tiếp. Người ta thường dùng măng le để chế biến thành nhiều món ăn như: Vịt kho măng, vịt hầm măng, bún măng,…Khi ăn loại măng này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, mùi thơm và không bị chát hay đắng giống như một số loại măng khác.

Măng lay

Đây là loại măng khá phổ biến tại vùng Tây Bắc nước ta, chúng thường xuất hiện từ giai đoạn tháng 7 – tháng 10 hàng năm. Măng lay khó thu hoạch hơn các loại măng khác vì chúng mọc sâu trong từng, rất dễ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản. Bên ngoài của măng lay sẽ có màu vàng nhạt, kích thước nhỏ, phần lá nhọn, bên trong măng đặc ruột. Loại măng này cũng thường mọc thành bụi lớn ở những khe suối, sườn đồi.

Măng lay có thể chế biến theo nhiều cách như luộc, nộm, xào,…nhưng nổi tiếng nhất chính là món măng lay luộc chấm chẩm chéo.

 Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay
Các loại măng thường dùng trong nấu ăn phổ biến hiện nay

Măng lồ ô

Trong danh sách các loại măng phổ biến được sử dụng làm món ăn không thể bỏ qua măng lồ ô. Đây là loại cây non của loại tre lồ ô, có tên khoa học là Bambusa balcooa. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại măng lồ ô thường xuất hiện nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên của nước ta.

Vào mùa mưa sẽ có nhiều măng hơn, bên ngoài măng to tròn, có đường kính từ 3 – 5cm, cao khoảng 20 – 30cm. Phần thân dưới của măng có nhiều xơ, cứng nên khi mua bạn cần tránh lựa chọn những loại này và cần chọn mua những loại có độ dài vừa phải.

Măng lồ ô khi ăn sẽ có vị giòn, ngọt tự nhiên, dễ chế biến thành các món ăn như nấu canh, xào, luộc,…

Măng vầu

Loại măng này có rất nhiều ở vùng Tây Bắc, chúng chính là phần non của cây vầu. Măng vầu thường có nhiều vào khoảng cuối tháng 2 – đầu tháng 3. Bên ngoài măng vầu có màu tím nhạt, có nhiều lông nhỏ, chúng sẽ được bán cả vỏ bởi vì khi lột vỏ để lâu không ăn thì măng sẽ bị cứng, không còn ngon ngọt nữa.

Có 2 loại là măng vầu ngọt và măng vầu đắng, nếu càng già thì măng vầu sẽ càng đắng. Để phân biệt 2 loại này, bạn có thể dựa vào phần bẹ lá của chúng. Măng vầu đắng sẽ có lớp bẹ đan xen nhau, còn với loại măng vầu ngọt sẽ có lớp bẹ thuôn và trơn hơn.

Măng vầu có ít chất độc hơn so với các loại măng tre, măng nứa. Thông thường chúng sẽ được dùng chế biến các món xào, nấu canh, luộc hay cũng có thể lột phần lá sử dụng để cuốn thịt.

 Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay

Chính vì mua cả vỏ nên việc lựa chọn măng vầu sẽ khó hơn so với các loại măng khác. Do đó khi mua bạn nên chọn những ngọn măng có độ dài vừa phải, còn giữ nguyên phần ngọn nhỏ để biết măng còn tươi cũng như có thể dễ dàng áng chừng được độ non của măng.

Măng sặt

Đây chính là một trong số các loại măng cứ đến mùa là khiến bao nhiêu người phải săn lùng mua cho bằng được. Chúng được xem như một món đặc sản của những vùng Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Loại măng sặt này thường mọc vào tầm tháng 3 – tháng 4.

Bên ngoài măng sặt có kích thước nhỏ chỉ bằng chuôi liềm, thon dài và thẳng. Bên trong măng trắng nõn, loại măng này khá dễ nhận biết vì phần ngoại hình nhỏ bé hơn so với các loại măng khác. Khi ăn măng sặt bạn sẽ thấy chúng có vị hơi đăng đắng chứ không ngọt.  Măng sặt có thể được sử dụng để chế biến các món đa dạng như là: Luộc, xào, om, nướng, ngâm chua hay chỉ đơn giản là ăn măng tươi chấm với muối ớt chanh.

Khi chọn mua măng sặt, bạn nên chọn mua các ngọn măng to, có độ dài vừa phải để hạn chế khối lượng của vỏ.

Măng giang

Một loại măng đặc sản khác của vùng núi Tây Bắc cũng làm say đắm nhiều người đó là loại măng giang. Chúng được lấy từ cây giang –  một loại cây thuộc họ tre. Măng giang thường mọc thành bụi lớn nhưng ở trong rừng nên khá khó để thu hoạch. Mùa măng giang phổ biến là vào tầm tháng 8 dương lịch hàng năm.

Măng giang được đánh giá là một trong những loại măng ngon, phần lá măng dày, phần thân mềm nhưng khi ăn vào sẽ có cảm giác mềm, sần sần rất thú vị. Loại măng giang này có thể chế biến được thành nhiều món, nhưng ngon nhất chính là ngâm chua, làm gỏi, làm nộm.

 Danh sách các loại măng thường dùng trong nấu ăn hiện nay

Măng giang được đánh giá là một trong các loại măng có vỏ ngoài cứng nhất trong họ hàng nhà măng, do đó nên tốt nhất bạn chỉ nên mua loại măng giang đã bóc vỏ sẵn để việc chế biến dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Ngải cứu miền Nam gọi là gì? Các công dụng của ngải cứu

Kết luận

Mong rằng qua những chia sẻ về các loại măng do Stardaily mang đến ở bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về các loại măng, biết cách lựa chọn và những cách chế biến măng như thế nào cho các bữa cơm gia đình thật dinh dưỡng, ngon miệng.

Rate this post

Bạn đang quan tâm