Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Ở nước ta hiện nay có rất đa dạng các loại rau thơm khác nhau, chúng không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn tăng thêm phần hấp dẫn hơn mà còn mang đến một số công dụng tích cực cho sức khỏe của con người. Hôm nay hãy cùng Stardaily tìm hiểu chi tiết về các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay trong bài chia sẻ bên dưới đây!

Điểm qua danh sách các loại rau thơm thông dụng hiện nay

Sau đây là danh sách các loại rau thơm cực kỳ thông dụng, phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Hành lá

Trong danh sách các loại rau thơm thì hành lá là một cái tên không thể thiếu. Chúng còn được gọi là hành ta, hành xanh, hành hoa, hành non, thuộc trong họ Hành Alliaceae.

Hành lá là loại cây thân thảo, cây có thể sống lâu năm, chúng có mùi thơm rất đặc biệt. Hoa hành sẽ tự mọc trên ống hình trụ, rỗng, có ngấn thành hình tán giả trông giống như hình cầu, có quả nang, tròn. Hành lá thường được trồng khắp nơi, chủ yếu sẽ được mọi người sử dụng làm gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt hiện nay.

Chúng vừa dùng để trang trí, vừa để tăng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng ăn được hành lá bởi vì loại rau thơm này có mùi hơi hăng và cay nhẹ. Hành lá có công dụng trị cảm rất hiệu quả, khi bạn sử dụng hành lá kèm với lá tía tô thì có thể thải khí độc, tăng khả năng lưu thông mạch máu nhanh chóng.

Rau mùi

Cái tên tiếp theo trong danh sách các loại rau thơm đó là rau mùi. Hay cũng được biết là rau ngò, mùi ta, ngổ, ngò rí, hồ tuy, nguyên tuy, hương tuy. Chúng là một loại cây thân thảo, thuộc họ Cần (Apiaceae), tên khoa học là Coriandrum sativum L.

Rau mùi được xem như một loại gia vị “quốc dân” với độ phổ biến của nó. Mùi hương của chúng được mô tả giống như hương chanh với một vị chua nhẹ. Trong khi đó, hạt của loại rau mùi lại có vị cay và hương thơm nồng.

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Với loại rau này có thể ăn sống, sử dụng làm salad hoặc làm gia vị cho các món canh, món hầm, món xào nhằm tăng cường hương vị cho các món ăn này.

Rau mùi có công dụng giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa, chữa bệnh cảm cúm, hôi miệng, mụn nhọt và đặc biệt là trị viêm kết mạc. Sở dĩ loại rau thơm này lại có những công dụng tuyệt vời như vậy chính là bởi vì trong rau mùi có chứa tinh dầu, chất alcol fechylic có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, tiêu viêm.

Thì là

Thì là là loại rau thơm có tên khoa học là Anethum graveolens, thuộc họ hoa tán. Loại cây rau thơm này thuộc loại cây thân thảo, chiều cao trung bình của cây thì là sẽ từ 40cm – 60cm. Thân rỗng, phía ngoài thì nhẵn và có khe rãnh chạy dọc theo thân cây. Lá thì là mọc xen kẽ, mềm mỏng và không có cuống, phần ngọn tiêu giảm giống như cây kim.

Lá thì là khi ăn sẽ có vị ngọt kèm theo một hương thơm rất đặc trưng. Cây thì là có tính nồng ấm, khử được mùi tanh, sẽ giúp tăng hương vị cho các món ăn. Loại rau này cũng có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh từ: dau bụng, đau răng,… Chúng được xem là một loại dược liệu giúp bổ thận, rất tốt cho sức khoẻ.

Bạn có thể dùng thì là cho nhiều món ăn có chứa hải sản, hoặc thêm vào các món cá thịt, món hầm, món canh. Đặc biệt nếu chả cá mà thiếu thì là thì chắc chắn không thể trở thành 1 món ăn ngon.

Ngò gai

Rau ngò gai hay còn biết đến với những tên gọi như là mùi tàu, mùi gai, ngò tàu, ngò tây, rau mùi cần, dã nguyên tuy,… Chúng có tên khoa học là Eryngium foetidum.

Ngò gai là cây rau thơm thân thảo, thân thấp với các lá thuôn dài hình mũi mác mọc từ gốc, xòe ra các hướng giống như hoa thị. Phần mép lá có răng cưa. Lá ngò gai là bộ phận được sử dụng chính để làm gia vị, hương liệu trong các món ăn mặc dù toàn bộ cây ngò gai đều có tinh dầu, mùi ngò gai đặc trưng rất dễ chịu.

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Rau ngò gai được sử dụng nhiều trong những món canh. Đặc biệt là món canh măng, ăn kèm với phở, cà rri hoặc sử dụng để trang trí món ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn sống rau ngò gai để kích thích tiêu hoá, khử thấp nhiệt cực kỳ hiệu quả.

Cần tây

Cần tây là một trong các loại rau thơm được nhiều người yêu chuộng hiện nay. Chúng có tên khoa học là Apium graveolens L. Lá của cần tây sẽ có hình mắt chim, dưới gốc có cuống lá, thuôn dài, phần mép lá lượn tai bèo. Lá cần tây được xẻ thành 3 mảng hoặc cũng có thể không chia, tùy theo điều kiện phát triển của cây.

Thân cây khá giòn khiến cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến, chứa ít calo và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dùng cần tay để chế biến một số món xào, làm salad. Ngoài ra cũng có thể ép lấy nước để uống. Trong cần tây có chứa các thành phần mang đến công dụng ức chế các tế bào gây ung thư, đào thải độc tố giúp cho da dẻ hồng hào, tăng vẻ tươi trẻ, đặc biệt cũng có thể giúp giảm cân rất tốt.

Tỏi tây

Các loại rau thơm phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay cũng không thể bỏ qua tỏi tây, chúng còn được biết đến là hành ba rô. Loại rau thơm này có phần lá dẹp dài, mép nguyên và mọc thành 2 hàng. Rau có màu lục và hơi trắng ở phần gốc.

Hoa tỏi tây mọc ở ngọn cành, thường tụ lại thành hình cầu, hoa của chúng sẽ có màu xanh hoặc tím, cuống dài. Tỏi tây có mùi khá hăng nhưng hương vị khi chế biến các món ăn lại rất thơm ngon, phần củ và lá của chúng đều có thể sử dụng được.

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Bạc hà

Bạc hà còn được biết đến là bạc đài, kê tô, đông đô, anh sinh, nam bạc hà, liên tiên thảo, bạc hà than,… Lá của bạc hà thường mọc đối nhau có dạng hình bầu dục, hình lá sẽ hơi tròn trứng, trên lá có các hình răng cưa với phầm cuống ngắn.

Bạc hà là loại rau thơm mang đến vị the mát, dễ chịu cùng với đó là nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Nhờ vậy nên bạc hà đã trở thành một trong các loại rau thơm phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bạc hà có thể dùng được trong nấu ăn và pha chế đồ uống. Trong y học, bạc hà còn có tác dụng chữa trị cảm cúm, đầy hơi, nấc cục, tốt cho tiêu hoá. Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng tốt trong việc chữa trị các vết côn trùng cắn, làm dịu cơn hen suyễn

Húng lủi

Trong danh sách các loại rau thơm phổ biến hiện nay tại nước ta thì húng lủi cũng là một cái tên không thể bỏ qua. Chúng còn được gọi với những cái tên khác như là húng nhủi, húng dũi, húng lũi hay húng láng. Tên khoa học của húng lủi là Mentha aquatic.

Loại rau thơm này có cuống, hình thuôn dài với mép khía hình răng cưa. Toàn thân lá húng lủi có mùi thơm, có thể ăn sống hay sử dụng làm gỏi, nộm, gia vị trong món cháo… Húng lủi khá giống với bạc hà nên cũng thường bị nhầm lẫn. Bạn có thể phân biệt 2 loại này thông qua lá, với lá húng lủi sẽ không có lông giống như lá bạc hà.

Mọi người cũng biết đến húng lủi với công dụng kích thích hệ tiêu hóa.

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Húng quế

Húng quế hay rau quế, húng giỗi, é quế, húng chó, hương thái, chúng có tên khoa học là Ocimum basilicum L. var basilicum. Rau húng quế chính là một gia vị thường được sử dụng ăn kèm với các món bún, phở,  lòng heo. Hạt húng quế chính là hạt é, chúng được dùng trong các loại đồ uống giải khát, chè…với rất nhiều công dụng tuyệt vời.

Rau húng quế có tính nóng, vị cay nên trong Đông y chúng có công dụng rất tốt để chữa bệnh cảm cúm, sốt, nghẹt mũi, nhức đầu. Vào những ngày thời tiết giao mùa, cơ thể dễ mắc bệnh cúm, sốt thì bạn chỉ cần nấu một bát cháo húng quế để ăn thì cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Húng chanh

Trong số các loại rau thơm thông dụng hiện nay thì húng chanh cũng được quan tâm nhiều. Chúng còn gọi là rau thơm lông, tần dày lá, rau thơm lùn, dương tử tô,… Húng chanh có tên khoa học là Plectranthus amboinicus

Lá húng chanh sẽ có màu xanh, thường mọc đối xứng nhau qua cành, lá khá mọng nước, dày và cứng. Khi bạn bẻ đôi lá sẽ có cảm giác giòn, mép ngoài của lá húng chanh có các răng cưa bo tròn, trên bề mặt lá húng chanh cũng có một lớp lông mịn.

Húng chanh tỏa ra một mùi thơm gần giống với mùi chanh, khi đưa lá lên mũi ngửi các bạn có thể ngửi thấy mùi thơm hơi cay của lá.

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Chúng khi ăn sẽ có vị chua the, hơi hăng, có tính ấm mang tác dụng giải cảm, tiêu đờm, trị cảm cúm và khử độc. Loại rau thơm này có chứa một lượng tinh dầu đặc trưng là carvacrol, có thể giúp điều vị các vết thương ngoài da do côn trùng cắn rất hiệu quả.

Diếp cá

Rau diếp cá là một trong số các loại rau thơm có nhiều công dụng, được yêu chuộng hiện nay. Ngoài tên gọi là diếp cá thì cũng có thể được gọi là rau rau giấp cá, ngư tinh thảo với tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb

Ở Việt Nam, cây diếp cá thường mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Loại cây này còn được trồng ở rất nhiều nơi để làm rau và sử dụng làm thuốc.

So với các loại rau thơm đã kể ở trên thì rau diếp cá sẽ kén người ăn hơn. Hiện có rất nhiều người không ăn được, thậm chí là không ngửi được mùi của loại rau thơm này. Bởi loại rau này có mùi hơi tanh nhẹ.

Đối với những người ăn quen thì rau diếp cá sẽ có vị bùi, thơm ngon, mát, rất giàu dinh dưỡng. Mọi người thường ăn kèm rau diếp cá với các loại rau sống, các món gỏi hoặc bánh xèo,… Ngoài ra cũng có thể xay thành nước để uống giải nhiệt. Rau diếp cá có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như chữa phát ban, hỗ trợ hệ tiêu hoá, kháng khuẩn…

Tía tô

Cây tía tô còn được biết đến là tô ngạnh, từ tô tử tử tó. Chúng có tên khoa học là Perilla ocymoides, Perilla frulesscens  Ở Việt Nam thì lá tía tô được sử dùng để ăn kèm trong các món phở, món gỏi hay nộm,… Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tía tô để làm rau gia vị trong những món canh, món xào. Ngoài ra rau tía tô cũng được dùng để ăn kèm với bún riêu cua, lẩu riêu…

Đặc biệt vị cay nồng, tính ấm của lá tía tô cũng có thể giúp trị cảm lạnh, giảm tình trạng đầy bụng, nôn mửa, giảm đau nhức, tình trạng hen xuyễn, giúp an thai…

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Lá sung

Cây sung còn được gọi là ưu đàm thụ, tụ quả dong. Đây là loại thân cây gỗ lớn, mọc rất nhanh, thuộc họ Dâu tằm. Cây sung thường mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những khu vực có đất ẩm bìa rừng, xuất hiện nhiều nhất tại ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối.

Cây sung có thể sử dụng được cả lá và quả để ăn kèm với các loại thịt luộc, thịt chua, gỏi cá,…. Quả sung có thể dùng để muối chua, muối xổi ăn kèm cùng cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng còn có thể chế biến thành các vị thuốc trong Đông Y có công dụng chữa sỏi thận, sỏi mật khá hiệu quả.

Lá lốt

Cái tên tiếp theo trong danh sách các loại rau thơm thông dụng hiện nay mà Stardaily muốn giới thiệu đến bạn đó là lá lốt. Chúng còn có tên khoa học chính là piper sarmentosum, thuộc họ nhà hồ tiêu. Đây là một loại cây thân leo, mọc thẳng từ lúc còn non. Phần thân của cây lá lốt có từ 5 – 6 gân từ phần cuống lá đến ngọn. Lá lốt thường được dùng trong các món ăn như là bò là lốt, ốc om chuối đậu…. Trong Đông Y thì lá lốt được biết đến với công dụng có thể chữa trị được các bệnh về xương khớp, bệnh phụ khoa, đau răng say nắng,…

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Riềng

Riềng có tên khoa học là Alpinia officinarum Hance, chúng thuộc họ Gừng. Lá riềng không cuống, có bẹ hình mác, mọc thành 2 dãy. Hoa của cây riềng có màu trắng, tập hợp thành từng chùm thưa ở ngọn. Quả hình cầu,có lông, hạt có áo hạt.

Riềng khi ăn sẽ có vị cay, thơm, tính ấm, thường được sử dụng để kho cá, vịt,..Chúng cũng có thể giúp hạn chế tình trạng lạnh bụng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sả

Sả là cái tên tiếp theo trong danh sách các loại rau mùi mà chúng tôi muốn giới thiệu hôm nay. Chúng còn được gọi là cỏ sả, lá sả, sả chanh, hương mao. Có tên khoa học Cymbopogon Citratus Stapf.

Cây sả thường cao khoảng tầm 1.5m, chúng sống rất lâu năm, mọc thành bụi và phân nhánh nhiều. Thân rễ sả trắng hoặc hơi tía. Lá sả dài đến 1m, hẹp, mép hơi ráp. Sả có mùi thơm, được trồng phổ biến ở nhiều gia đình để lấy thân, rễ làm gia vị ăn sống hay ướp với thịt heo cho thơm, làm dưa ăn,… Lá sả còn có thể nấu nước để gội đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiết xuất cây sả để lấy chất tinh dầu citral và geraniol.

Sả có vị cay, tính nóng nên được dùng để chữa các bệnh như cảm sốt, đau đầu, thấp khớp, trị các vấn đề về bài tiết…

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Lá mơ

Lá mơ hay còn được biết đến là mơ tam thể, mơ tròn, ngưu bì đống, lá thúi địch, mơ leo, dây mơ lông. Chúng có tên khoa học là Paederia tomentosa, thuộc họ cà phê.

Cây lá mơ thuộc dạng thân leo, rất dễ phát triển. Cây có lá hình trứng, thường mọc đối, một đầu nhọn, lá có màu tím nhạt ở mặt dưới và màu xanh ở phần mặt trên. Ở giữa lá có đường gân nổi rõ, bao phủ bằng một lớp lông mịn ở trên.

Toàn thân cây này khi vò nát sẽ có mùi hơi khó chịu. Chúng được sử dụng phổ biến như một loại rau ăn kèm với nhiều món như là gỏi, cá, nem thính,…

Lá chanh

Trong danh sách các loại rau thơm thì lá chanh cũng là một cái tên được sử dụng nhiều trong các món ăn. Lá chanh có hình trứng hoặc hình bầu dục, khá giống với lá cam. Lá sẽ có màu nhạt khi non và xanh tẫm khi về già, bề mặt lá cũng khá nhẵn mịn, khi vò dập sẽ tỏa ra mùi thơm.

Bạn có thể dùng lá chanh cho các món như: gà luộc, súp, rau trộn, các món chiên hay dùng cho nước sốt,..

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Lá đinh lăng

Lá đinh lăng hay còn được biết đến là cây gỏi cá, nam dương sâm, chúng có tên khoa học là Polyscias fruticosa Harms, thuộc họ Nhân sâm.

Lá đinh lăng sẽ mọc so le theo tán lá, giống như hình xương cá. Chúng thuộc dạng lá kép, mỗi lá sẽ xẻ 3 lần giống như hình lông chim. Mép lá thường sẽ có răng cưa nhưng không đều nhau. Loại lá này thường được dùng làm rau gia vị để ăn kèm trong các món gỏi, nem chua,…

Lá đinh lăng được nhiều người gọi là “nhân sâm của người nghèo”. Ngoài sử dụng ăn kèm cùng các món ăn, thì thân và rễ đinh lăng cũng có thể dùng để làm các vị thuốc giúp lợi tiểu, kích thích thèm ăn hiệu quả.

Lá xá xị

Lá xá xị cũng là một trong các loại rau thơm thông dung hiện nay, chúng có nhiều tên gọi khác như là vù hương, Re dầu, Re hương, Co chấu, Xã xị. Lá của chúng thường mọc cách và dai, có hình trứng và đầu nhọn. Hoa xá xị sẽ mọc ra ở nách lá, có lông phủ, quả xá xị có hình cầu được đính trên ống bao hoa hình chén. Khi quả chín sẽ có màu xám vàng hoặc tím đen, rất thơm.

Lá xá xị có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thường được dùng làm nước giải khát giúp kích thích cho hệ tiêu hóa, hay dùng làm các vị thuốc để xoa bóp nhằm giảm đau nhức

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế có tên khoa học là Bay Leave, là lá của cây nguyệt quế. Khi cây nguyệt quế bị rụng lá, người ta sẽ thu gom những lá của chúng và đem đi phơi khô để sử dụng.

Lá nguyệt quế sẽ tỏa ra mùi hương rất dễ chịu, bạn có thể sử dụng lá nguyệt quá để làm gia vị nấu cà ri, phở, khử mùi giúp các món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Rau ngổ

Rau ngổ còn được gọi với cái tên là rau ngò ôm, là một trong các loại rau thơm thông dụng, phổ biến hiện nay. Cây rau ngổ là loại cây thân thảo, thân rỗng, giòn, thường sẽ dài khoảng 20cm – 30cm, có nhiều lông và cũng có mùi thơm rất đặc trưng.

Rau ngổ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, có tính mát nên có thể dùng để chế biến các món canh chua. Ngoài ra, rau ngổ cũng có thể được sử dụng để ăn kèm với các món lòng, cá kho… Loại rau ngổ cũng được sử dụng như một loại thuốc dân gian để điều trị bệnh sỏi thận. Mang đến tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, kháng khuẩn, sát khuẩn đường ruột,…

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Rau răm

Rau răm là một trong các loại rau thơm rất phổ biến được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt Nam hiện nay. Loại rau này có vị hơi cay nồng cùng với mùi hắc và tính ẩm.

Rau răm thường được dùng để khử mùi tanh trong những món ăn, được sử dụng ăn kèm với trứng vịt lộn, gỏi trộn, bánh cuốn,… Rau răm có vị cay, tính ấm có thể dùng để chữa đau bụng, chứng tiêu hoá kém, giải độc khi bị rắn cắn.

Rau kinh giới

Một cái tên không thể bỏ qua trong danh sách các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay đó là rau kinh giới. Chúng còn được biết đến với những cái tên như là tịnh giới, giả tô,…Trong rau kinh giới có chứa tinh dầu nên sẽ có vị cay nhẹ, hơi đắng và mang một mùi thơm cực kỳ dễ chịu. Rau kinh giới thường được mọi người ăn chung với món bún đậu hay ăn kèm cùng bún chả, bún nước, lòng heo…

Rau kinh giới mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp như là giúp ngăn ngừa lão hóa da, trị mụn, trị cảm cúm, làm sạch hệ hô hấp, dị ứng, giảm tình trạng mất ngủ, chảy máu cam…

Phân biệt các loại rau thơm thông dụng nhất hiện nay

Lá xương sông

Xương sông hay còn được gọi là xang sông, rau húng ăn gỏi, hoạt lộc thảo,… Chúng có tên khoa học là Blumea lanceolaria, thuộc họ nhà Cúc.

Lá xương sông có hình trứng thuôn dài, 2 đầu nhọn, phần mép có răng cưa, gân nổi rõ trên phiến. Phần lá phía sẽ trên có kích thước nhỏ hơn những lá nằm ở dưới gốc.

Lá xương sông được sử dụng như một loại rau gia vị để làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn như: gỏi cá, gỏi chả nướng, nấu với thịt, cá…

>>> Xem thêm: Điểm qua các loại cá đồng phổ biến ở nước ta

Kết luận

Các loại rau thơm đã giúp tạo nên một thể giới ẩm thực với những mùi vị phong phú hơn rất nhiều, làm đặc sắc thêm nền ẩm thực Việt với vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn. Hi vọng qua bài chia sẻ của Stardaily chia sẻ trên đây về chủ đề các loại rau thơm đã giúp bạn biết thêm nhiều loại rau thơm, biết được về công dụng và cách sử dụng từng loại trong các món ăn.  Xin hẹn gặp lại bạn ở nhiều bài viết chia sẻ thú vị khác trên trang của chúng tôi nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm