Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Nhắc đến Việt Nam thì thế giới đều biết đến một đất nước đã vươn lên từ ách đô hộ, vượt qua ngàn năm phong kiến để có được độc lập tự do. Lịch sử luôn là câu chuyện quá khứ hào hùng mà dân ta tự hào mỗi khi nhắc về, là cội nguồn của dân tộc trong quá trình dựng nước, phát triển đất nước. Với hơn ngàn năm phong kiến, Việt Nam đã trải qua rất nhiều triều đại với những vị vua và nhiều cuộc kháng chiến, chống giặc ngoại xâm vô cùng nổi tiếng. Cùng Stardaily ngay sau đây tìm hiểu về các triều đại phong kiến Việt Nam đầy tự hào theo dòng lịch sử trong bài viết chia sẻ sau đây.

Triều đại nhà Ngô

Thời gian: năm 939 – năm 967

Quốc hiệu: Vạn Xuân

Triều đại đầu tiên trong danh sách các triều đại phong kiến Việt Nam đó là triều đại nhà Ngô. Sau khi Ngô Quyền đánh đuổi được quân xâm lược Nam Hán ra khỏi nước ta, đã tự xưng vương và thành lập nên triều đại nhà Ngô. Lấy quốc hiệu là Vạn Xuân và đặt kinh đô ở Cổ Loa. Sau 28 năm trị vì dưới thời 5 đời vua cai trị (Ngô Quyền – Tiền Ngô Vương, Dương Bình Vương, Nam Tấn Vương, Thiên Sách Vương, Ngô Sứ Quân – Ngô Xương Xí), nhà Ngô bị tan rã. Lúc này nước ta đã bị tình trạng chia cắt thành 12 sứ quân.

Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Triều đại nhà Đinh

Thời gian: năm 968 – năm 980

Quốc hiệu: Đại Cồ Việt

Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn được 12 sứ quân đã thống nhất đất nước và tạo nên triều đại nhà Đinh với tên nước là Đại Cồ Việt, kinh thành tại Hoa Lư. Sau khi vua Đinh và con trai trưởng của mình bị ám hại năm 979 thì Đinh Toàn đã lên thay. Tuy nhiên vì vua còn nhỏ tuổi nên gần như quyền lực nhà Đinh nằm hết trong tay tướng quân Lê Hoàn.

Nhân cơ hội nhà Đinh lung lay nên nhà Tống đã cho quân sang xâm lược. Vì lợi ích của dân tộc nên Thái hậu Dương Vân Nga (vợ của Đinh Tiên Hoàng, mẹ đẻ của Đinh Toàn), thể theo nguyện vọng các tướng sĩ và đã trao áo “Long Cổn” lại cho Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn, tức là Lê Đại Hành. Chấm dứt triều đại nhà Đinh tại đây. Dưới thời nhà Đinh đã trải qua 2 đời vua là Đinh Tiên Hoàn và Đinh Phế Đế.

Triều đại Tiền Lê – Danh sách các triều đại phong kiến Việt Nam

Thời gian: năm 980 – năm 1010

Quốc hiệu: Đại Cồ Việt

Lê Hoàn sau khi lên ngôi vua, đã thống lĩnh binh lính tiêu diệt quân nhà Tống và chính thức mở ra triều đại phong kiến nhà Tiền Lê.

Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Sau 30 năm tồn tại triều Tiền Lê được trao cho vua Lê Ngoại Triều, đây là vị vua đã mang nhiều tiếng xấu trong sử sách các triều đại phong kiến Việt Nam vì tính độc ác, bạo tàn, dâm đãng,.. Do quá ăn chơi tráng tán nên ông đã mắc bệnh nặng và mất. Sau đó con của ông tên là Sạ còn bé, dưới sự đạo diễn của quan Chi Hậu Đào Cam Mộc, triều thần nhà Tiền Lê đã tôn Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế. Chính thứ khép lại triều Tiền Lê.

Triều đại Tiền Lê kết thúc sau 29 năm cai trị với 3 đời vua là Lê Đại Hành, Lê Trung Tông và Lê Ngoại Triều.

Triều đại nhà Lý

Thời gian: năm 1010 – năm 1225

Quốc hiệu: Đại Cồ Việt, Đại Việt

Thời nhà Lý tồn tại lâu dài hơn 200 năm lịch sử, đây là một trong số các triều đại phong kiến Việt Nam có nhiều thành tựu đáng chú ý ở nhiều lĩnh vực khác nhau như là Nho giáo, quân đội, nghệ thuật, các công trình kiến trúc,.. Trong triều đại này Phật giáo rất được kính trọng và phát triển, là đạo được các vua Lý sùng bái. Đặc biệt đây là triều đại duy nhất trong lịch sử nước ta có nữ hoàng lên ngôi trị vì – Lý Chiêu Hoàng, trước khi nhường ngôi lại cho nhà Trần.

Thời nhà Lý với 216 năm trị vì đã trải qua 9 đời vua: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông, Lý Huệ Tông và cuối cùng là Lý Chiêu Hoàng

Triều đại nhà Trần – Một trong các triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật

Thời gian: năm 1225 – năm 1400

Quốc hiệu: Đại Việt

Trong các triều đại phong kiến Việt Nam thì thời nhà Trần được biết đến là giai đoạn hùng mạnh nhất về lực lượng quân đội. Chúng ta đã chiến thắng rất nhiều cuộc xâm lược trước giặc Nguyên, Mông Cổ nhờ đội binh tinh nhuệ và nhiều tướng tài dẫn dắt. Nổi tiếng nhất trong số các tướng tài đó chính là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn – Trần Hưng Đạo.

Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Cuối thời nhà Trần dưới thời vua Trần Nghệ Tông thì Hồ Quý Ly chính là đại thần rất được vua trọng dụng.  Vị vua cuối cùng của nhà Trần là Thiếu Đế – Trần Án, lên ngôi vua lúc mới 3 tuổi. Dần về sau binh quyền lớn mạnh và lúc vua Trần Nghệ Tông mất thì Hồ Qúy Ly đã bức vua Trần Thiếu Đế dời đô vào Thanh Hóa, giết hàng loạt quân thần và sau đó truất ngôi vua, tự phong đế. Kết thúc triều đại nhà Trần, mở ra thời nhà Hồ.

Với 175 năm trị vì, nhà Trần đã trải qua 12 đời vua: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, Trần Duệ Tông, Trần Phế Đế, Trần Thuận Tông và Trần Thiếu Đế.

Triều đại nhà Hồ

Thời gian: năm 1400 – năm 1407

Quốc hiệu: Đại Ngu

Đây là Triều đại phong kiến ngắn nhất trong lịch sử của nước ta khi chỉ tồn tại 7 năm. Nhà Hồ được lập nên, lấy kinh đô ở Tây Đô (Thanh Hóa ngày nay). Năm 1406 khi nhà Minh lấy cớ Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, đem 80 vạn quân sang xâm lược hòng đánh chiếm nước ta. Quân dân nhà Hồ đã quyết liệt chống trả nhưng cuối cùng đã thất bại. Ngày 17/6/1407, quân Minh bắt được cha con Hồ Quý Ly, chính thức kết thúc thời Nhà Hồ.

Sau đó quân nhà Minh đã xâm lược và chia nước ta thành quận huyện để cai trị, bắt nhân dân ta làm tôi làm tớ, với rất nhiều thuế má lao dịch nặng nề, cuộc sống lúc bấy giờ vô cùng cực khổ.

Triều đại Hậu Lê – Một trong các triều đại phong kiến Việt Nam cực thịnh vượng

Thời gian: năm 1428 – năm 1788

Quốc hiệu: Đại Việt

Sau khi Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa, có quân sư là Nguyễn Trãi dâng sách Bình Ngô để thu phục lòng người để thu hút nhân tài khắp nơi vùng lên dành lại đất nước. Nghĩa quân toàn thắng sau 10 năm, Lê Lợi lên ngôi lập nên triều đại Hậu Lê. (Đây là cách sử gọi để phân biệt với thời Tiền Lê do Lê Hoàn sáng lập)

Trong số các triều đại phong kiến Việt Nam thì triều đại này là dài nhất trong lịch sử với 355 năm trị vì. Dưới thời Hậu Lê thì nước ta đã có rất nhiều phát triển ở đa dạng các lĩnh vực như quân sự, kinh tế, lãnh thổ. Đây được xem là thời kỳ nước ta đạt được nhiều sự thịnh vượng nhất.

Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Ngày 15 tháng 6 năm Đinh Hợi – 1527, Mạc Đăng Dung đã đem quân từ Cổ Trai vào kinh đô Thăng Long ép vua phải nhường ngôi, bắt Vua và Thái hậu phải tự tử. Như vậy Lê Cung Hoàng lên ngôi vua được 5 năm, thọ 21 tuổi. Khép lại thời Hậu Lê và mở ra triều đại nhà Mạc.

Thời phong kiến Hậu Lê chia làm 2 giai đoạn: Lê sơ trải qua 10 vị vua và thời Lê Trung Hưng là 16 vị vua.

Triều đại nhà Mạc

Thời gian: năm 1527 – năm 1593

Quốc hiệu: Đại Việt

Mạc Đăng Dung cướp ngôi vua Cung Hoàng, lập ra nhà Mạc. Triều đại này đánh đấu sự chia cắt đất nước ta thành 2 là triều đại Nam triều và Bắc triều. Trong đó triều Mạc nằm ở Bắc triều. Sau 66 năm tồn tại thì đến thời vua Mạc Toàn sau khi chiến đấu với quân Nam triều của nhà Lê – Trịnh thất bại thì đã chấm dứt triều đại nhà Mạc.

Nhà Mạc đã trải qua 6 đời vua trị vì: Mạc Thái Tổ, Mạc Mục Tông, Mạc Cảnh Tông, Mạc Đại Tông, Mạc Minh Tông và Mạc Đức Tông – Mạc Toàn.

Triều đại Tây Sơn

Thời gian: năm 1788 – năm 1802

Quốc hiệu: Đại Việt

Anh em nhà Tây Sơn Nguyễn Huệ đã khởi nghĩa để nhằm thống nhất Đàng Trong. Khi Nguyễn Phúc Ánh sau đó hòng muốn lấy lại cơ nghiệp nên đã 2 lần cấu kết với giặc ngoài (giặc Xiêm và giặc Thanh) để đem quân đánh chiếm nước ta. Lúc này Nguyễn Huệ đã phải lên ngôi vua, lấy hiệu là Quang Trung hoàng đế để đem quân sang lật đổ Đàng Ngoài, diệt giặc xâm lược. Sau đó kinh đô của triều đại Tây Sơn được đặt tại Quy Nhơn và Phú Xuân (Huế).

Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Khi vua Quang Trung đang định chuẩn bị đem quân vào Nam để đánh Gia Định thì đột ngột ông qua đời (năm 1792). Con là Nguyễn Quang Toản còn nhỏ tuổi phải lên ngôi, nhà Tây Sơn không có người lãnh đạo đủ năng lực nên sau đó đã nhanh chóng suy yếu. Nội bộ bên trong triều đình xảy ra tranh chấp. Giữa năm 1802 Nguyễn Ánh tiến ra chiếm được Thăng Long, chính thức mở ra triều đại nhà Nguyễn. Sau đó Nguyễn Ánh đã trả thù những người theo Tây Sơn vô cùng tàn bạo.

Triều đại nhà Nguyễn – Triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam

Thời gian: năm 1802 – năm 1945

Quốc hiệu: Việt Nam

Là triều đại cuối cùng trong các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử trước khi nước ta trải quả các cuộc đấu tranh chông giặc Pháp, Mỹ để thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ độc lập tự do. Vào thời nhà Nguyễn là thời kỳ mà nước ta có phần lãnh thổ rộng lớn nhất. Sau 143 năm trị vì, nhà Nguyễn đã trải quả 13 đời vua: Nguyễn Phúc Ánh – Nguyễn Ánh, Minh Mạng, Triệu Trị, Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại.

Vào 2/9/1945 chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố chấm dứt chế độ phong kiến, thành lập nên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Chấm dứt thời kỳ ngàn năm phong kiến chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm: Bỏ túi 9 bảo tàng Hà Nội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua

Mong qua bài viết chia sẻ về các triều đại phong kiến Việt Nam mà Stardaily chia sẻ đã giúp bạn có được cho mình cái nhìn bao quát hơn về các triều đại theo dòng lịch sử nước ta. Hiểu hơn về lịch sử dân tộc Việt qua từng giai đoạn khác nhau để thêm yêu, tự hào và kính trọng công lao mà cha ông ta ngày xưa đã đồng lòng dựng nước, giữ nước để mang đến cuộc sống hòa bình, hạnh phúc như hiện nay cho con cháu. Để biết thêm cho mình nhiều thông tin thú vị, bổ ích khác về đời sống, sức khỏe, du lịch, giải trí thì đừng quên theo dõi các bài viết được chia sẻ trên Stardaily bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm