Cách để tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất.

Bảo hiểm y tế hay còn có tên khác là bảo hiểm sức khỏe. Ở thời điểm hiện tại, gần như tất cả mọi người dân đều sử dụng loại bảo hiểm này.

Vậy làm cách nào để tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế khi mà không có thẻ bảo hiểm y tế trong tay? Ý nghĩa của mã thẻ bảo hiểm y tế là gì? Bài viết dưới đây của StarDaily sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế 1
Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế nhanh và chuẩn xác nhất.

Thẻ bảo hiểm y tế là gì? Những quyền lợi khi tham gia thẻ bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế là hình thức thẻ bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của luật trên để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do nhà nước đứng ra tổ chức và thực hiện.

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là loại hình thức bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi khám, điều trị, phục hồi sức khỏe… khi bạn khám tại các bệnh viện do nhà nước quản lý.

Những quyền lợi ích mà thẻ bảo hiểm y tế mang lại.

Đa số những người tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế là những đối tượng tham gia theo hình thức bắt buộc. Vì thế, nhiều người chưa tìm hiểu rõ về các chính sách cũng như quyền lợi của mình khi tham gia vào bảo hiểm. Khi tham gia vào bảo hiểm y tế sẽ có những quyền lợi sau:

Tùy ý chọn lựa một cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi cho việc đi lại, gần nơi ở hoặc công tác. Cứ sau mỗi quý bạn được phép đổi nơi cư trú đăng ký ban đầu.

Được giảm chi phí khám và chữa bệnh. Tùy thuộc và từng đối tượng và tình hình bệnh tình ra sao… mà người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí hoàn toàn hoặc giảm một phần chi phí điều trị, chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế do nhà nước quản lý.

Mã thẻ BHYT có ý nghĩa gì?

Với thời kỳ kỹ thuật số 4.0 như hiện tại, việc hiện đại hóa công tác quản lý là yêu cầu cấp bách được đặt ra đối với mọi lĩnh vực, ngành nghề. Trong lĩnh vực y tế, quản lý việc khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân có bảo hiểm y tế là việc làm cần thiết. Chính vì thế mà mỗi thẻ bảo hiểm y tế đều có một mã số riêng.

Mã số được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế nhằm mục đích phân loại, thống kế đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời cũng xác định quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Mã số thẻ bảo hiểm y tế là một công cụ tốt để quản lý người sử dụng và nó đang từng bước đáp ứng được yêu cầu quản lý bằng công nghệ thông tin của chính phủ. ( Điều số 1 Quyết định 1351/QĐ – BHXH).

Ý nghĩa đằng sau các con số trên mã thẻ bảo hiểm y tế.

Theo điều số 2 Quyết định 1351/QĐ – BHXH, thì mã thẻ bảo hiểm y tế gồm 15 ký tự, được chưa thành 4 ô.

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin về thẻ.
Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin về thẻ.

Ở ô thứ nhất chúng ta có 2 ký tự: chúng được ký hiệu bằng chữ cái, là mã đối tượng tham gia thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp một người thuộc nhiều diện đối tượng ưu tiên, tham gia nhiều bảo hiểm y tế cùng một lúc thì mã đối tượng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ là mã đối tượng đóng bảo hiểm y tế được xác định đầu tiên.

Ô thứ 2 gồm 1 ký tự: được ký hiệu bằng số ( từ 1 cho đến 5 ) là mức hưởng bảo hiểm y tế. Trường hợp một người mà lại thuộc nhiều thành phần đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì mức có quyền lợi bảo hiểm cao nhất sẽ là mức được ghi trên thẻ.

Hai ký tự nối tiếp (ô thứ 3): được ký hiệu bằng số 1 đến số 99 là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi mà bạn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế.

Mười ký tự cuối cùng ( ô số 4) là số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Hướng đã tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế nhanh và chuẩn xác nhất.

Bạn có thể dễ dàng tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế của mình, khi thực hiện chuẩn xác các bước dưới đây:

Bước 1: Hãy truy cập vào website baohiemxahoi.gov.vn, tìm kiếm từ khóa tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế. Giao diện của trang web sẽ hiện ra như ảnh dưới đây.

Giao diện tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế.
Giao diện tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 2: Điền đầy đủ những thông tin được đưa ra:

Những mục có (*) là bắt buộc phải điền đúng, đầy đủ và chi tiết. Tỉnh thành phố ( nơi mà bạn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế ): lựa chọn theo gợi ý được đưa ra.

Họ tên ( đúng như trong giấy khai sinh): Ghi đúng họ, tên đệm, tên.

Mã số chứng minh nhân dân: Điền đúng theo số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ và chính xác các thông tin được nêu trên, bấm chọn “ tôi không phải là người máy” và bấm tra cứu. Kết quả hiện thị sẽ là mã số thẻ bảo hiểm y tế và những thông tin của chủ thẻ.

Kết quả của việc tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế. 
Kết quả của việc tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Ở phía trên là các bước để tra cứu mã số thẻ bảo hiểm ý tế nhanh và chuẩn xác nhất mà StarDaily gửi tới các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về thẻ bảo hiểm y tế.

Rate this post

Bạn đang quan tâm