Chạy bộ thay đổi cuộc sống của hoa hậu 1994 Nguyễn Thu Thuỷ và “running man” Vũ Xuân Tiến

(Stardaily.vn) – Với thông điệp “Cất bước chạy nào Việt Nam ơi”, chương trình Marathon xuyên Việt đã chính thức lên sóng tập đầu tiên với 5 câu chuyện truyền cảm hứng đặc biệt đằng sau mỗi bước chạy của 5 nhân vật: Running man Vũ Xuân Tiến, “người đầu tiên chạy bộ ở Bắc Cực” Tăng Nguyệt Minh, hành trình 30 ngày xuyên Việt của chàng trai Bùi Huy Hoàng, kiện tướng gùi hàng Nguyễn Viết Sinh và Hoa hậu Việt Nam 1994 Nguyễn Thu Thủy.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì tầm quan trọng của thể dục thể thao càng được quan tâm. Một trong những cách rèn luyện sức khỏe đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất có lẽ là chạy bộ. Và “tại sao phải chạy?” Đó là vấn đề đầu tiên mà Marathon xuyên Việt đã đặt ra ngay trong phần đầu tiên.

Mỗi người khi đến với chạy bộ đều có một mục đích riêng và một câu chuyện riêng, có người chạy bộ vì “lúc đó là lúc mình cảm thấy nhẹ nhàng nhất, quên đi những lo toan trong cuộc sống“, có người chạy vì “muốn có thân hình đẹp, hấp dẫn các bạn nữ“, hay đơn giản là “được trải nghiệm những địa điểm mới, quen những con người mới“.

Tăng Nguyệt Minh – người Việt Nam đầu tiên chạy bộ ở Bắc Cực

Và câu chuyện đầu tiên, đó là “người Việt Nam đầu tiên chạy bộ ở Bắc Cực”, chị Tăng Nguyệt Minh. Nói về ký do đến với bộ môn chạy bộ, chị Minh tâm sự: “Trước đây Minh không thích môn chạy này chút nào hết, minh thấy môn này chán và mệt, nhưng vì có bạn rủ chạy để tăng độ phủ cho dự án từ thiện đó thì mình cũng chạy thử.

Sau những lần đó thì mình chạy nhiều hơn, vì mình nhận thấy chạy bộ giúp cho mình rất nhiều: thư giãn, đầu ốc nghỉ ngơi trong lúc chạy, và chạy còn giúp các thành viên trong gia đình kết nối với nhau”. Đây cũng là lý do, động lực giúp chị có mặt ở Bắc Cực.

Tuy nhiên với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cộng với việc chị là “người con nhiệt đới, chưa bao giờ tiếp xúc với nền nhiệt như vậy nên có rất nhiều khó khăn, nhưng với động lực đặc biệt đã giúp chị Minh vượt qua những mệt mỏi đó .“Lúc chạy đến vòng thứ 5, khoảng 21, 22 km gì đó thì mình thực sự rất mệt vì nó quá lạnh nên năng lượng tuột rất nhanh và mau đói, cái tay mình đóng tuyết hết, mỗi vòng, mình lấy găng tay ra để hong khô hoàn toàn và phải đeo trở ngược vào.

Mình đang rất ấm áp mà phải lao ra ngoài trời lạnh thì giống như là sự đấu tranh rất lớn. Nhưng mình nghĩ mình đã tới được đó rồi và mình là người Việt Nam duy nhất trong thời điểm đó thì tại sao mình không cố gắng hết sức, và không phải ai cũng có cơ hội này, và có khi nó chỉ đến duy nhất 1 lần trong đời” – chị Minh tâm sự.

Ông Nguyễn Viết Sinh – chạy bộ để rèn luyện con người

Là một trong những nhân vật lớn tuổi nhất trong tập 1, nhưng ông Sinh lại mang đến cho người xem nhiều cảm nhận đặc biệt về vấn đề “khi tuổi tác không còn quan trọng nữa”. Ông Sinh sinh 1940, từng tham chiến ở cung đường trường sơn huyền thoại với biệt danh “kiện tướng gùi hàng”.

Trong vòng 6 năm, ông Sinh đã mang được hơn 55 tấn hàng, đi qua quãng đường có tổng chiều dài 41025, quãng đường ông đi gùi hàng được tính bằng chiều dài 1 vòng trái đất.“Gùi hàng trên lưng, sáng đi 17-18 km, chiều về 17-18km, trong 1 ngày tôi hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn khoảng trên 30km, đến khi gùi cao điểm có khi lên 75kg. Sáng đi gùi hàng, chiều khiêng thương binh về, gùi hàng như vậy, đi bộ như vậy nhưng sống rất thanh thản, có 1 ý chí và quyết tâm”, ông Sinh tâm sự.

Mỗi ngày của ông đều trải qua các bước rèn luyện sức khoẻ như leo cầu thang, tập các bài tập thể dục các bài mà trước đây quân đội dạy, chiều thì đi bộ, mức độ thì 4-5km. Do đó tham gia chương trình này ông rất vui, rất phấn khởi, cũng là dịp để ông nhìn lại thời tuổi trẻ của mình, cũng chạy như thế này, như cụ nói: “Chạy marathon để rèn luyện con người, rèn luyện sức khỏe để phụ vụ mình, phục vụ đất nước. Không giũa không rèn thì không thành được”.

Sắp tới ông sẽ tham gia giải chạy Marathon Xuyên Việt cùng với cháu nội, hãy cùng chờ xem câu chuyện của ông ở cung đường Quảng Bình nhân kỷ niệm 60 năm đường Trường Sơn huyền thoại.

Bùi Huy Hoàng – hành trình 30 ngày xuyên Việt

Mặc dù bạn là ai, bạn đang làm công việc gì và bạn bao nhiêu tuổi thì khi đến với chạy bộ, chúng ta đều như nhau, câu nói này thật đúng đối với Bùi Huy Hoàng – chàng trai khá trầm tính, ít nói nhưng luôn có ước mơ, ý chí rất lớn, làm gì cũng quyết tâm, 1 mình đẩy xe nôi rong ruổi khắp các nẻo đường trong vòng 30 ngày cùng câu chuyện truyền cảm hứng của bé Thiện Nhân.

Chia sẻ lý do đến với chạy bộ, Hoàng tâm sự: “Hoàng đến với chạy bộ với lý do rất bình thường là tham gia giải chạy ở trường cấp 3. Sau cuộc đua, cảm thấy mình có thể tốt hơn và tăng cường chạy bộ nhiều hơn. Tham gia rất nhiều giải và đạt nhiều thành tích đáng kể”.

Tuy Hoàng luôn nỗ lực và cố gắng trong từng giải chạy nhưng bố mẹ của Hoàng không hào hứng lắm, vì rất lo cho con trai. Chạy marathon xuyên việt là “dự án” được Hoàng ấp ủ rất lâu và lên kế hoạch chi tiết để chuẩn bị cho nó, từ thể lực, sức khỏe, đến kinh tế, và tâm lý phải chắc chắn để vượt qua nhiều nỗi sợ khác nhau.

Với quyết tâm chạy đến cùng không bỏ cuộc đã giúp Hoàng hoàn thành nhiều mục tiêu khác nhau “đi đoạn đường dài, không thể bỏ cuộc được, vì bỏ cuộc thì ai cũng làm được, nhưng kết thúc cuộc hành trình thì chưa chắc, đó là lý do đưa tôi đến chiến thắng, chiến thắng mỗi ngày làm cho tôi có niềm tin lớn hơn”, và việc chạy bộ cũng giúp Hoàng “sống kỷ luật hơn, làm việc có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng hơn, có thêm rất nhiều người bạn mới”.

Vũ Xuân Tiến – chạy bộ thay đổi cuộc sống của tôi

Được biết đến rộng rãi với danh xương “running man Việt Nam”, cuộc sống của Vũ Xuân Tiến đã có nhiều biến chuyển đặc biệt sau khi anh bước xuống xe của câu lạc bộ Arsenal. Tiến nói:“Thật sự lúc đó mình chỉ muốn chạy theo để nhìn thấy đội bóng mà mình thần tượng, hôm đó chạy một quãng đường rất dài, niềm vui để nhìn thấy đội bóng của mình nó quên hết những mệt mỏi. Mình không nghĩ sẽ được lên xe, thật sự bất ngờ, nó là đỉnh điểm của cảm xúc”.

Mặc dù lúc đầu khi Tiến đến với bộ môn chạy bộ cũng không dễ dàng gì. “Lúc tôi chạy, đầu tiên có những giai đoạn đến 200m cũng không chạy được, dần dần bắt đầu đặt cho mình các mục tiêu, ngày hôm nay chạy 200m, thì hôm sau chạy 300m. Khi mình thở không ra hơi thì mình nghĩ những gì tốt đẹp nhất, những gì làm mình vui nhất, tôi bắt đầu vượt qua được ngưỡng đấy”, Xuân Tiến chia sẻ.

Và thật sự chạy bộ đã làm thay đổi cuộc sống của Tiến rất nhiều. Tiến cũng không ngờ từ xe Arsenal bước xuống, cuộc sống của anh đã thay đổi hoàn toàn. Vũ Xuân Tiến cũng được Arsenal mời làm đại diện tại Việt Nam. và sắp tới, anh sẽ tham dự Marathon xuyên Việt tại Quảng Bình, mục tiêu đừng xả rác ra môi trường: hận chế rác thải nhựa.

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy với câu chuyện đặc biệt đằng sau mỗi bước chạy. Chạy bộ mang lại sức khỏe, niềm vui cân bằng trong cuộc sống, Chị Thuỷ đang tham gia vào dự án từ thiện, “với mỗi km chạy, mỗi tiếng đồng hồ chạy, với nỗ lực, tôi sẽ kêu gọi cộng đồng mạng đóng góp tiền, gây quỹ từ thiện, mang lại nụ cười cho những em bé bị sứt môi.

Chúng tôi sẽ chạy 6, 8, 10 tiếng tùy nỗ lực của mỗi người. Đây là kế hoạch chúng tôi sẽ chinh phục những cự ly lớn hơn trong vòng 1 tháng tới”. Chúc chị Thuỷ sẽ thành công với dự án đặc biệt này, cùng câu chuyện mà chị truyền cảm hứng sẽ lan toả mạnh mẽ, và có nhiều người ủng hộ hơn nữa.

Và những nhân vật trên đây sẽ cùng gặp gỡ nhau tại Quảng Bình để tham gia giải chạy Marathon xuyên Việt sắp tới, nhân kỷ niệm 60 năm đường Trường Sơn huyền thoại, với sự dẫn dắt duyên dáng của dàn “áo lính” của Hậu duệ mặt trời Việt Nam: Song Luân, Hữu Vi, Cao Thái Hà cùng rất nhiều bất ngờ đang chờ đón.

Tập 2 Marathon xuyên Việt phát sóng vào 20h00 thứ 7 tuần sau 21/09/2019  trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam.

 

BẢO KHANG