Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Bên cạnh những chuyến du lịch khám phá phong cảnh thiên nhiên, văn hóa vùng miền thì du lịch hành hương cũng rất được yêu chuộng. Hôm nay hãy cùng Stardaily tìm hiểu những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương nằm gần Tp Hồ Chí Minh để bạn có thể tìm đến tham quan khám phá trong ngày. Đây đều là những ngôi chùa đẹp, nổi tiếng linh thiêng.

Chùa Châu Thới

Mở đầu danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương hôm nay đó chính là chùa Châu Thới. Một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tại khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ. Chùa nằm tọa lạc trên ngọn núi Châu Thới, cao 82m so với mực nước biển, nằm ẩn hiện sau những hàng cây xanh rì, xung quanh là nhiều hồ nhân tạo tuyệt đẹp. Chùa Châu Thới có một hòn đá huyền bí mà người dân quanh đây gọi hòn đá này là ”ông Tà”, giống như một vị thần giữ cửa cho ngôi chùa. Dù có dùng mọi cách cũng không thể nào phá hủy được hòn đá.

Thiền sư Khánh Long trên con đường du Hoằng pháp đã phát hiện ra núi Châu Thới là nơi hội tụ khí trời, có phong cảnh non nước hữu tình nên đã cất am nhỏ để tịnh tu. Sau một thời gian thì đến năm 1612 bắt đầu xây dựng chùa, đổi tên là chùa Hội Sơn, cuối cùng là chùa Châu Thới và được trùng tu xây dựng như ngày hôm nay.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Hiện chùa Châu Thới là một quần thể kiến trúc đa dạng và phong phú bao gồm chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Linh Sơn Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu và điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Du khách đến tham quan chùa sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những pho tượng Phật, tượng Quán Thế Âm lớn được đúc bằng đồng hay đá cẩm thạch. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ 3 pho tượng Phật làm bằng đá cổ và 1 tượng Quan Âm bằng gỗ mít có tuổi đời lên đến hơn 100 năm.

Địa chỉ: Núi Châu Thới, Bình An, Dĩ An, Bình Dương

Chùa Bà Bình Dương – Các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương

Chùa Bà được biết đến là nơi thờ cúng quan trọng của 4 bang người Việt gốc Hoa ở tại Bình Dương. Trước kia nơi đây chỉ là một ngôi Miếu nhỏ không biết đã được xây dựng năm nào, nằm tọa lạc ở bên rạch Hương Chủ Hiếu. Vào năm 1923 thì ngôi Miếu này xảy ra hỏa hoạn sau đó 4 bang người Hoa Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Hẹ đã góp sức để xây dựng nên chùa Bà Bình Dương.

Ngôi chùa bao gồm 3 dãy nhà, ở giữa là chính điện, 2 dãy nhà bên thì được xem là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện bạn sẽ thấy một cái đỉnh lớn được đặt để cho người dân đến cúng và thắp hương. Mái trước của chính điện lợp ngói âm dương theo phong cách truyền thống của người Hoa với những đường vân đắp nổi kèm trang trí hình tượng cá chép hóa rồng, lưỡng long tranh châu. Ở 2 bên đường viền của mái là tượng bà mặt trăng, quan võ, quan văn,… tất cả đều được điêu khắc theo lối kiến trúc đúng chuẩn văn hóa của người Hoa.

Hiện 4 bang người Hoa cùng với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương đã cùng nhau xây dựng chùa Bà Bình Dương 2 ở Thành Phố Mới Bình Dương với vẻ đẹp khang trang, uy nghiêm hơn để tỏ lòng thờ cúng với Thiên Hậu Khánh Mẫu

Địa chỉ: 4 đường Nguyễn Du, Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Ông Ngựa (chùa Thanh An)

Chùa ông Ngựa hay còn được còn gọi là chùa Ông, chùa Thanh An, là một trong số những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương mà bạn không nên bỏ qua. Ngôi chùa này nổi tiếng với một bức tượng ngựa Xích Thố để “trấn giữ”. Có thờ phụng các vị thánh như Quan Vũ, Đức thánh Trần Hưng Đạo và các vị anh hùng của dân tộc Việt Nam ngày trước

Chà được xây dựng vào năm 1868, ban đầu chùa Ông Ngựa chỉ là một ngôi miếu nhỏ có tên Thanh An cung về sau được xây dựng lại và đổi thành Thanh An tự.

Ngay phía dưới cổng chùa chính là pho tượng xích thố được đúc bằng bê tông cốt thép, pho tượng dài khoảng 3m, cao 2m. Tượng ngựa đứng trong tư thế phóng ngang qua chùa. Trên lưng có gắn yên có chạm khắc văn thư, trên cổ đeo yếm. Du khách khi tới chùa Ông Ngựa thì đều cúi đầu để luồn qua bụng của “thần ngựa” để nhằm mục đích muốn cầu may và cầu mong gia đạo hạnh phúc, an yên, con cháu thành đạt.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Chùa Ông Ngựa có kiến trúc hình chữ “Nhất” chỉ có một dãy nhà, được xây dựng theo phong cách kiến trúc chùa chiền ở Huế. Trước đây, phần lớn kết cấu của chánh điện ngôi chùa đều bằng gỗ, sau này khi được trùng tu thì đã xây lại toàn bộ bằng bê tông cốt thép. Lớp cửa gỗ của chánh điện sau đó cũng được làm lại mới hoàn toàn.

Địa chỉ: 20 đường Hùng Vương, Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Thái Sơn – Ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương

Ngôi chùa thuộc danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương này nằm trong khu du lịch sinh thái Núi Cậu. Là ngôi chùa thuộc Hệ phái Bắc tông. Chùa Thái Sơn do chính hòa thượng Thích Đạt Phẩm (còn gọi là thầy Sáu) xây dựng từ những năm 1988. Chùa có một khuôn viên rộng với diện tícch tầm trên 5ha, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như: cổng tam quan được lợp ngói giả cổ thời xưa, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp 9 tầng có chiều cao 36m, tượng Nam Hải Quan Thế Âm Bồ Tát cao tầm 12m. Tất cả các chánh điện của chùa đều được làm bằng ngọc rất hoành tráng, được thiết kế theo phong cách cổ lầu của người Phương Đông xưa.

Sau khi tham quan cảnh chùa Thái Sơn bạn có thể ra phía sau chánh điện. Ở đây sẽ thấy có một con đường lên núi với hơn 1000 bậc tam cấp làm bằng đá. Đi lên đỉnh núi sẽ có một am miếu nhỏ 2 tầng, trong đó tầng dưới thờ tượng “Cậu Bảy” mặc áo nhà võ, đang đứng thế thủ tấn, đi quyền rất oai phong, lẫm liệt.

 Địa chỉ: xã Định An, Dầu Tiếng, Bình Dương

Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh tại tỉnh Bình Dương cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương được rất nhiều du khách tìm đến hành hương lễ Phật. Chùa được xây dựng vào năm 1741 nằm ở vị trí dưới chân đồi thơ mộng rợp bóng của hàng dầu cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Chùa Hội Khánh được xem là ngôi chùa cổ mang nhiều nét đẹp văn hóa, kiến trúc bậc nhất của vùng đất Nam Bộ. Chùa có công trình kiến trúc gỗ lớn nhất tỉnh Bình Dương, là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật hàng trăm năm tuổi có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và mỹ thuật.

Đối diện chùa Hội Khánh hiện nay Thượng tọa Thích Huệ Thông đã xây dựng một công trình Phật học, thư viện với quy mô lớn trên khu đất rộng đến 13,829 m2. Nơi đây được sử dụng vừa làm nơi chiêm bái cho đồng bào, Phật tử và cũng là trường Phật học, nơi sẽ đào tạo các thế hệ kế thừa Phật Pháp trong tương lai. Đây cũng là trung tâm văn hóa Phật giáo của tỉnh Bình Dương.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Tầng trên của công trình có tôn trí đại tượng đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn có chiều cao 22m, dài 52m. Vào tháng 05/2013, Tổ chức kỷ lục Châu Á đã chính thức xác lập kỹ lục cho bức tượng Phật nằm tại chùa Hội Khánh là Bức tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất Châu Á.

Địa chỉ: 35 đường Yersin, Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Tây Tạng – Top những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương

Chùa Tây Tạng là một trong số những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương linh thiêng được nhiều du khách gần xa tìm đến lễ Phật, cung bái.

Chùa Tây Tạng do Thiền sư Minh Tịnh sáng lập vào năm 1928 với tên gọi ban đầu là Bửu Hương Tự. Khi đó chùa chỉ là một am nhỏ được cất trên một ngọn đồi thấp có nhiều cây cổ thụ để thờ Phật, giúp thiền sư tu tập cũng như phổ độ chúng sanh. Đến năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật trở về thì đã đổi tên chùa thành Tây Tạng Tự. Năm 1992 chùa bắt đầu đại trùng tu và  được thiết kế theo dáng dấp gần giống như một ngôi chùa ở xứ Tây Tạng.

Chánh điện của chùa được bao quanh bởi vườn cây cao vút, mang cấu trúc hình khối vuông với điểm nhấn là ngôi bảo tháp thờ xá lợi có chiều cao trên 15 m. Ở tầng thượng chùa có 5 điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị sẽ tượng trưng cho một tính cách khác nhau của con người. Ở giữa chánh điện của chùa có thờ tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền có chiều cao lên đến 2,3 m với xung quanh là các vị chư Phật và Bồ tát

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Phía sau chánh điện có bức tượng Đạt Ma Sư Tổ đã được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Bức tượng này được chế tác vào năm 1982, cao gần 3m, trừ phần khung được làm bằng sắt thì tất cả chất liệu chủ yếu đều được làm bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử.

Địa chỉ: 46B đường Thích Quảng Đức, Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Hội An

Vào năm 2012 thượng tọa Thích Huệ Thông và BTS của tỉnh Bình Dương đã khai sơn ra chùa Hội An. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Bắc Tông, được biết đến là chùa có diện tích lớn nhất tỉnh. Nơi đây thường xuyên tổ chức, quy tụ các lễ hội Phật giáo, các sự kiện lớn về Phật giáo ở tại Bình Dương.

Ngôi chùa Hội An – một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương được xây dựng theo lối kiến trúc đặc thù của những ngôi chùa ở Nam bộ. Không gian kiến trúc tổng thể bao gồm: chánh điện, tiền điện, hậu tổ, giảng đường, đông lang, tây lang.

Ngôi chùa cũng có nhiều sự phá cách khi có kết cấu gồm 1 trệt, 1 lầu. Bao quanh khuôn viên là hệ thống cây xanh nhằm tạo bóng mát cho các du khách, Phật tử đến thưởng ngoạn, lễ Phật. Trong khuôn viên bên trái chùa Hội An còn có một bức tượng Phật an vị nhập niết bàn với tên gọi “Kì lam ngọc Phật” được làm bằng chất liệu đá sapphire. Đây là một loại đá quý hiếm đã có từ hàng triệu năm. Bức tượng này đã được xác lập kỷ lục là bức tượng Phật bằng đá sapphire lớn nhất Việt Nam.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Địa chỉ: Phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Thiên Quang

Chùa Thiên Quang Tự chính là cái tên cuối cùng tronh danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương được rất nhiều người dân tôn kính, sung bái.

Vào năm 1972, Chùa Thiên Quang được khai sơn bởi Ni Trưởng Huệ Giác cùng viện chủ Quan Âm Tu Viện Biên Hòa Đồng Nai. Chùa Thiên Quang nằm trong khu vực của Hồ Đá. Vào năm 2011, Ni Trưởng Huệ Giác đã hiến đất Thiên Quang cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam để sử dụng làm nơi xây dựng chùa Thiên Quang ngày nay. Nhận được sự giúp sức của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, sở nội vụ cùng các cấp chính quyền địa phương và các Phật tử thì đến tháng 06/2012 tịnh thất Thiên Quang chính thức trở thành chùa Thiên Quang.

Khi đến với chùa Thiên Quang Bình Dương các du khách không chỉ được nhìn ngắm cảnh quan đẹp mắt, lễ bái Phật, cầu bình an mà còn được nghe những bài thuyết giảng của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ trụ trì chùa vô cùng ý nghĩa.

Địa chỉ: 106 /15 khu Phố Tân Hòa, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương

Xem thêm: Chùa Vạn Phước Bến Tre: Vẻ đẹp tiên cảnh ở miền sông nước

Hi vọng qua bài viết chia sẻ về các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thú vị, bổ ích. Tìm được những điểm đến hấp dẫn cho chuyển du lịch hành hương, khám phá tại Bình Dương nằm sát bên Tp Hồ Chí Minh.

Rate this post

Bạn đang quan tâm