Đổi px sang cm, 1 px bằng bao nhiêu cm? Cách thức chuyển đổi

Với nhiều người, cách thức chuyển đổi px sang cm còn khá lạ lẫm. Pixel thể hiện độ phân giải hiển thị, thường thấy trong các lập trình hoặc công việc liên quan đến máy tính. Dưới đây là các thông tin liên quan đến pixel và cách chuyển đổi sang cm.

Đổi px sang cm, 1 px bằng bao nhiêu cm?
Đổi px sang cm, 1 px bằng bao nhiêu cm?

Pixel là gì? 

Định nghĩa về Pixel

Theo thuật ngữ chuyên ngành, pixel là dạng viết tắt của Picture element. Pixel có kí hiệu là px. Đây là đơn vị phổ biến, được vận dụng để đo độ phân giải hiển thị. Ngoài ra, Pixel còn được hiểu là một khối màu đỏ hay một điểm ảnh raster.

Trong hệ thống màn hình đồ họa kỹ thuật số thông thường, pixel là đơn vị nhỏ nhất. Một đơn vị pixel được gọi tên là một yếu tố hình ảnh, đơn vị cơ bản để cấu thành một bức ảnh. Bức ảnh đó sẽ hiển thị ở chế độ màn hình LED, tương ứng với tọa độ ITS.

Pixel là đơn vị phổ biến, được vận dụng để đo độ phân giải hiển thị
Pixel là đơn vị phổ biến, được vận dụng để đo độ phân giải hiển thị

Thực tế, số liệu cụ thể để tính toán pixel không tồn tại. Sở dĩ vậy là do chúng được sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều. Do đó pixel chỉ tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình. Mỗi điểm ảnh pixel sẽ tương ứng với một mảnh của tâm ảnh. Một bức ảnh hội tụ càng nhiều điểm ảnh pixel thì sẽ có độ hiển thị càng rõ. Các gam màu chủ đạo của điểm ảnh là màu đen, màu xanh lá, màu xanh lam, màu đỏ và màu vàng

Các ứng dụng trong thực tế có thể chứng minh được điều này. Khi phóng to một bức ảnh trên màn hình máy tính, kết quả nhận được là các đường sắc nét. Các chi tiết của bức ảnh vẫn đảm bảo độ rõ, màu sắc vẫn không có sự khác biệt quá lớn. Khi đó, bức ảnh đạt chất lượng cao, với tập hợp của rất nhiều pixel.

Tác dụng của Pixel là gì?

Khoảng cách giữa các pixel được tính toán theo đơn vị mm. Độ cao của một pixel được tính theo khoảng cách giữa 2 tâm điểm ảnh. Còn cường độ pixel được quy định bởi khoảng cách từ bóng led này nối với bóng led kia trên tấm module led. Nhờ đó, ta có thể hiểu rằng độ lớn của điểm ảnh sẽ quyết định đến độ phân giải màn hình. Độ phân giải sẽ thấp khi khoảng cách giữa hai bóng led trên module lớn. Còn chất lượng màn hình sẽ đạt độ nét tiêu chuẩn khi khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thấp và ngược lại.

Công cụ đổi px sang cm phổ biến hiện nay

Một đơn vị pixel tương ứng với 2,54/300 cm. Theo đó, 1 px = 0.008466666666666667 cm (với ppi = 300, với ppi là mật độ điểm ảnh hay số chấm trên mỗi inch)

Hiện nay, các công cụ chuyển đổi px sang cm được dân chuyên ngành sử dụng có thể kể đến là: Adobe Photoshop, Ai, Excel, InDesign.

Cách đổi px sang cm, 1 px bằng bao nhiêu cm?

Như đã giới thiệu ở trên, trong ảnh kỹ thuật số, pixel là tổ chức cơ bản cấu thành tấm ảnh. Điểm ảnh pixel có kích thước khoảng 0,26 x 0,35 mm. Khác với px, cm là tổ chức đo độ dài. Sự khác biệt này dẫn đến sự không tương đồng về tổ chức khi quy đổi px sang cm.

Số lượng px trên mỗi cm được gọi tên là độ phân giải – khái niệm quen thuộc với nhiều người. Độ phân giải cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng pixel nhiều hay ít trên mỗi đơn vị chiều dài.

Cách chuyển đổi px sang cm rất đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Để bắt đầu chuyển đổi dễ dàng nhất, nên sử dụng cách thức sau:

Gọi ppi là lượng chấm ảnh trên mỗi inch hay mật độ điểm ảnh. Giả sử ta có bài toán: ppi = 96. Như vậy, mỗi inch sẽ có 96 px (điểm ảnh). Trong đó, 1 inch sẽ tương ứng với 2,54 cm

dpi = 96 px/ 1 inch = 96 px / 2,54 cm

Kết quả chuyển đổi 1 px là:

1 px = 2,54 cm/ 96

1 px = 0,026458333 cm

Đối với việc chuyển đổi từ cm sang px thì không khả thi trên thực tế. Bởi 1 cm có thể bao gồm 100 pixel, hoặc 1000 pixel, số lượng pixel quy đổi không xác định. Thông thường, mục đích của việc quy đổi là để đánh giá khách quan về chất lượng hình ảnh. Tính chất tính toán tuyệt đối là điều không thể.

Đổi px sang cm

Bảng chuyển đổi pixel sang cm

Lợi ích của cách đổi px sang cm

Trong lĩnh vực in ấn, việc chuyển đổi pixel sang cm có vai trò quan trọng. Theo đó, pixel sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng ảnh, độ lớn của dung lượng tùy theo số lượng pixel. Với các nhà thiết kế, quá trình đo đạc, in ấn cần được xem xét kỹ lưỡng. Sản phẩm in ấn đạt được chất lượng tốt nhất khi có độ hiển thị vừa khớp và sắc nét.

Trên thực tế, chất lượng ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc chuyển đổi pixel sang cm giúp việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Dẫu sao, centimet vẫn là đơn vị có độ phổ biến rộng hơn và dễ sử dụng hơn pixel.

Trên đây là những thông tin cung cấp về cách chuyển đổi nhanh chóng và đơn giản nhất px sang cm. Trong chuyên ngành điện tử hay công nghệ thông tin, cách tính toán này được vận dụng khá quen thuộc. Stardaily mong rằng, những ai có nhu cầu tìm hiểu sẽ nắm được cách tính 1 px bằng bao nhiêu cm thông qua bài viết.

Rate this post

Bạn đang quan tâm