Đông Nhi cùng Uni5 trẻ trung trong buổi ra mắt phim ngắn Tết của Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

(Stardaily.vn) – Sự kiện ra mắt bộ phim ‘Đầu năm trao muối’ với câu chuyện độc đáo và ý nghĩa về một tục lệ truyền thống có đông đảo sao Việt tham dự.

Tiếp nối sự thành công trong việc khai thác về chủ đề tình cảm gia đình, Vũ Ngọc Đãng lại gây bất ngờ cho khán giả khi kể câu chuyện theo một cách rất đặc biệt về Tết. Anh tái hiện hồi ức ngày đầu năm của mình bằng những hình ảnh giàu cảm xúc qua phim ngắn Đầu năm trao muối. Sự kiện ra mắt phim có nhiều sao Việt  góp mặt như Đông Nhi, Uni5, Trọng Hiếu…

Đông Nhi - Uni5

Đông Nhi – Uni5

Duy Khánh - Đông Nhi

Duy Khánh – Đông Nhi

Lương Mạnh Hải - Đông Nhi

Lương Mạnh Hải – Đông Nhi

Trọng Hiếu - Vũ Ngọc Đãng - Đông Ka

Trọng Hiếu – Vũ Ngọc Đãng – Đông Ka

Lâu nay, dân gian ta có câu ‘Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’. Theo đó, vào những ngày đầu tiên của năm mới, sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, nhiều người có thói quen mua một ít muối về nhà lấy may mắn cho cả năm. Còn những ngày cuối năm, họ mua vôi về để quét lại nhà, tường, cổng nhà với hy vọng tránh được những điều xui xẻo.

Nếu tục ‘mua muối đầu năm’ với ý nghĩa tượng trưng là cầu mong các mối quan hệ gia đình đậm đà, vợ chồng hòa thuận, cha mẹ – con cái gắn bó, yêu thương thì tục ‘trao muối đầu năm’ mà Vũ Ngọc Đãng đưa vào trong phim ngắn có ý nghĩa là cầu mong mối quan hệ giữa hàng xóm láng giềng thêm gắn kết trong năm mới.

Đầu năm trao muối có nội dung xoay quanh những kí ức về ngày Tết của Khang. Nếu tuổi thơ tràn đầy sự tò mò và thích thú với tục tặng muối, thì khi lớn dần theo năm tháng, cái hiện đại của điện thoại như âm nhạc, trò chơi hay những kết nối ảo đã khiến cậu không còn thích thú với những ngày tết cùng ba (NSƯT Công Ninh) đi trao muối, thậm chí ‘không buồn’ giúp đỡ cho gia đình. Điều này làm cho mối quan hệ giữa Khang và ba bị rạn nứt, bị ba la rầy và ‘tát’. Anh tức giận, bỏ nhà đi ngay trước dịp giao thừa.

Đông Nhi cùng Uni5 trẻ trung trong buổi ra mắt phim ngắn Tết của Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng 5

Mở đầu bộ phim ngắn, Vũ Ngọc Đãng đã giới thiệu nhân vật Khang trong hình ảnh của một chú hề đang biểu diễn trong chiếc mặt nạ cười, nhưng khi tháo ra, có thể thấy sự đẫm mệt và không hề vui vẻ với lựa chọn bỏ nhà ra đi.

Quay trở về phòng trọ, cảm nhận không khí Tết sắp đến, anh bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm ngày tết xưa cũ. Và câu chuyện cảm động dần khép lại bằng việc Khang tìm về ngôi nhà của mình, sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết đến.

Đông Nhi cùng Uni5 trẻ trung trong buổi ra mắt phim ngắn Tết của Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng 6

Vậy chúng ta phải hỏi: Tết đang ngày càng ‘nhạt’ hay do chúng ta không chọn một cái tết đậm đà? Xã hội hiện đại với sự phát triển như ‘vũ bão’ của những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, và sự không biên giới của Internet kéo con người đặc biệt là các bạn trẻ xa rời truyền thống và chìm đắm trong thế giới cá nhân, không ‘thực tế’.

Người trẻ thời nay có thể giỏi về nhiều mặt nhưng lại rất khó khăn trong việc thể hiện sự quan tâm với người thân, đặc biệt là với cha mẹ. Không có nhiều những hành động trực tiếp, thay vào đó, họ cảm thấy dễ dàng hơn khi nhắn tin hoặc đôi khi quên trả lời cha mẹ mình.

Đông Nhi cùng Uni5 trẻ trung trong buổi ra mắt phim ngắn Tết của Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng 7

Vũ Ngọc Đãng muốn gửi gắm một thông điệp hết sức nhẹ nhàng mà tinh tế cho khán giả: ‘Hãy cân bằng giữa cuộc sống hiện đại và truyền thống, dành sự quan tâm cho gia đình nhiều hơn, thể hiện trực tiếp bằng hành động để có một cái tết thật sự ý nghĩa’.

AT