Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Icon không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ hiện nay, chúng được sử dụng rất phổ biển ở nhiều trang mạng xã hội hay trên các ứng dụng. Tuy nhiên sẽ vẫn có nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa và vai trò của icon là như thế nào. Chính vì vậy Stardaily sẽ giới thiệu đến bạn Icon là gì, vai trò, cách chúng được sử dụng trong đời sống thông qua bài chia sẻ hôm nay.

Tìm hiểu Icon là gì?

Icon là gì? Icon thực chất chính là những hình vẽ, biểu tượng để đại diện cho một cái gì đó hoặc một cảm xúc nào đó từ diễn tả cảm xúc, mô tả đồ vật hay là các hành động… Nhờ vào icon nên người dùng dễ dàng biểu đạt trạng thái của mình cho những người khác nắm bắt một cách rõ ràng, dễ hiểu hơn.

Icon  xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1981 trên nền tảng Xerox Star, trong đó có 3 biểu tượng là: thùng rác, thư mục và máy in. Đến giai đoạn năm 1984, các thiết kế Icon đã bắt đầu xuất hiện rộng rãi và phổ biến hơn nhờ vào Apple.

Dựa trên “Design System Grammar” của tác giả Daniel Eden, Icon đã được định nghĩa chính là một thành phần được sử dụng để tạo nên link, button, navigation hay description. Cấu tạo của một Icon sẽ gồm có line, space, shape, meaning.

Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Vai trò của Icon

Vai trò của Icon là gì? Icon trong thiết kế website được biết đến là một yếu tố tuy nhỏ về mặc kích thước tuy nhiên lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng diễn tả thông tin và là tạo nên điểm nhấn giúp tăng tính thu hút với người dùng. Đồng thời đó hướng họ thực hiện hành động đã được nhắm mục tiêu từ trước.

Icon mang lại nhiều lợi ích có thể kể đến như:

 • Tăng sự thu hút, quan tâm chú ý
 • Để mọi người hiểu được ý nghĩa của thiết kế
 • Sử dụng điều hướng giao diện
 • Tiết kiệm không gian trực quan
 • Tạo ra sự kết nối với những người dùng

Icon được sử dụng để làm gì?

Sử dụng làm biểu tượng cho phần mềm

Icon được dùng để làm biểu tượng hiển thị cho các phần mềm hiện nay cũng như những ứng dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính/ laptop,..

Mục đích chính là để giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt được những loại phần mềm khác nhau. Mỗi ứng dụng, phần mềm sẽ có cho mình một biểu tượng icon khác biệt và có sự kết nối, liên hệ trực tiếp đến ứng dụng. Nhờ vậy mà người dùng chỉ cần nhìn qua cũng sẽ biết được đây là phần mềm hay ứng dụng nào.

Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Làm biểu tượng cảm xúc

Icon là gì với nhiều bạn trẻ quả là câu hỏi hết sức đơn giản khi họ là những đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để trao đổi, trò chuyện. Icon trên những trang mạng được sử dụng nhiều để nhằm mục đích biểu thị cảm xúc và truyền tải nhiều thông điệp khác nhau đến cho người nhận. Với bất kỳ hoạt động hay trạng thái cảm xúc nào thì cũng đều có các loại icon có thể biểu thị được mà không cần bạn phải nhắn thông tin bằng text thông thường.

Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Chính vì thế chúng rất được sử dụng nhiều trong những cuộc trò chuyện hiện nay!

Tạo điểm nhấn cho các bài viết

Icon cũng được dùng cho mục đích đánh dấu các dòng đầu trong văn bản. Điều này giúp cho văn bản trở nên sinh động, dễ nhìn và có điểm nhấn tạo sự thu hút hơn đến mắt người đọc. Bạn có thể xác định được đâu là phần chính cần chú ý đến và đâu là những chi tiết phân tích nhỏ hơn. Trong các bài viết trên mạng xã hội hay các bài quảng cáo Fb, Zalo, Instagram,… Icon đươc sử dụng cho mục đích này rất nhiều để thu hút người xem nhiều hơn thay vì chỉ diễn giải bằng những đoạn text thông thường.

Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Phân loại

Hiện có rất nhiều cách dể phân loại icon khác nhau như dựa theo chức năng, hình thức cho đến ý nghĩa, cụ thể:

Các loại icon phân loại theo chức năng:

 • Clarifying icon: được sử dụng để giải nghĩa
 • Decorative icon: sử dụng để trang trí

Các loại icon phân loại theo hình thức:

 • Lineal icon: là các đường nét đơn giản để tạo nên icon
 • Glyph icon: chỉ sử dụng các mảng
 • Flat icon: dùng nét và mảng với nhiều chi tiết hơn và cho cảm giác minh họa nhiều hơnIcon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

Các loại icon phân loại theo ý nghĩa:

 • Iconic Icon: loại icon diễn tả sự việc theo nghĩa hoán dụ (dùng những gần gũi)
 • Symbolic Icon: loại icon diễn tả theo nghĩa ẩn dụ (có nét tương đồng với sự việc)

Hướng dẫn sử dụng icon

Trong bài viết tìm hiểu về Icon là gì hôm nay chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng icon trong từng mục đích như thế nào:

 • Đối với các icon diễn tả ứng dụng trên điện thoại hoặc là máy tính, các thiết bị điện tử đều có cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn đúp hoặc chọn vào biểu tượng trên màn hình thì ngay lập tức sau đó sẽ có thể mở ứng dụng này ra sử dụng.
 • Với những icon trên các mạng xã hội hay phần mềm nhắn tin để nhằm mục đích diễn tả cảm xúc, trạng thái thì đã được tích hợp sẵn bên trong mỗi khi bạn nhập văn bản. Rất dễ nhìn thấy các icon xuất hiện ngay trên khung cửa sổ nhắn tin. Bạn chỉ cần nhấn chọn vào biểu tượng cảm xúc mình mong muốn sử dụng thì icon cảm xúc sẽ lập tức xuất hiện.Icon là gì? Vai trò và cách sử dụng của Icon

>>> Xem thêm: Điểm qua những bộ phim tình yêu Thái Lan hay nhất hiện nay

Hi vọng bài chia sẻ trên đây mà Stardaily mang đến cho các bạn đã giải đáp được phần nào thắc mắc về vấn đề Icon là gì, biết những cách chúng đang sử dụng, lợi ích mang đến và được phân loại icon như thế nào,… Đừng quên đón đọc nhiều chia sẻ hữu ích, thú vị khác trên trang Stardaily để biết thêm cho mình những thông tin hấp dẫn bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm