Khâu nhục là gì? Hướng dẫn cách làm món khâu nhục chi tiết

Tại những khu vực miền Bắc nước ta thì khâu nhục được biết đến như một thức đặc sản quá đỗi quen thuộc, tuy nhiên lại là cái tên xa lạ đối với những người sinh sống tại những tỉnh thành khác. Hôm nay qua bài viết sau Stardaily sẽ giới thiệu đến cho bạn biết món khâu nhục là gì, nguồn gốc của món ăn này như thế nào? Cùng với đó sẽ hướng dẫn bạn các bước để thực hiện món khâu nhục cực đơn giản, thơm ngon.

Khâu nhục là gì?

Món khâu nhục là gì? Khâu nhục hay còn được gọi là nằm khâu, đây là một món ăn xuất phát từ tiếng Hoa và sau đó được đánh vần lại bằng tiếng Việt. Từ “Khâu” có nghĩa là mềm rục, còn từ “nhục” lại mang ý nghĩa chính là thịt. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đây chính là là một món thịt được chế biến và hấp cho đến khi thịt chín nhừ rục ra.

Khâu nhục là món ngon đặc sản không thể thiếu trong những dịp quan trọng như những ngày đãi khách, tiệc đám cưới, lễ tiệc,… của những người đồng bào dân tộc vùng cao. Với nhiều công đoạn chế biến khá cầu kỳ bằng cách tẩm ướp kỹ cùng nhiều loại gia vị sau đó đươc mang chưng cách thủy trong một khoảng thời gian dài.

Khâu nhục là gì? Hướng dẫn cách làm món khâu nhục chi tiết

Món khâu nhục tương tự với món thịt kho có trong ẩm thực của người dân Nam Bộ nước ta. Cụ thể, phần thịt sẽ được hấp cách thủy cùng với nhiều loại gia vị khác nhau, càng để lâu thịt sẽ càng thấm gia vị và càng thơm ngon. Ở Lạng Sơn, để có được món khâu nhục thơm ngon chuẩn vị thì người dân sẽ phải nấu món này trong thời gian lên đến nửa ngày. Thịt khi được nấu chín phải đảm bảo mềm, lúc ăn sẽ tan ngay trong miệng.

Món ăn này sau một thời gian du nhập vào nước ta và trải qua nhiều biến tấu của những người dân tộc Tày, Ngái, Nùng đã dần trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng của khu vực Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Nguồn gốc, ý nghĩa của món khâu nhục

Nguồn gốc của khâu nhục là gì? Món ăn này bắt nguồn từ món thịt của người Quảng Đông (Trung Quốc) và người Khách Gia. Họ xem món khâu nhục là một món ăn dân dã, gần gũi trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên món ăn độc đáo này lại có nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần đối với người Quảng Đông nói riêng và người Trung Quốc nói chung.

Khâu nhục khi hoàn thành sẽ được bày trí theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao lên. Thể hiện cho ý chí vươn lên và sự lớn mạnh trong tương lai. Do đó, trong dịp lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng hay người Hoa ở khu vực Sài Gòn thì luôn có sự xuất hiện của món khâu nhục trong bữa ăn.

Khâu nhục là gì? Hướng dẫn cách làm món khâu nhục chi tiết

Quy trình làm món khâu nhục ngon, cực đơn giản

Trong bài viết tìm hiểu về món khâu nhục là gì hôm nay, Stardaily cũng sẽ hướng dẫn bạn những bước để thực hiện chế biến món khâu nhục đơn giản ngay tại nhà vô cùng thơm ngon:

Để làm được món khâu nhục ngon thì không thể thiếu việc chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn, sẽ gồm có: thịt ba chỉ, cải bẹ xanh và kèm theo một số loại gia vị cần thiết khác khi chế biến.

Cải sau khi rửa sạch, thực hiện muối thì sẽ đem đi phơi cho khô trong từ 7 ngày – 10 ngày. Lúc này đã có thể bắt tay vào chế biến ngay món khâu nhục.

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế thịt ba chỉ rồi bắt đầu khử cho mất mùi tanh. Tiến hành ướp 1 phần thịt với gia vị, chờ để thịt thấm đều gia vị rồi sau đó mang đi chiên ngập dầu. Phần thịt ba chỉ còn lại thì đem kho với cải muối ban đầu.

Khâu nhục là gì? Hướng dẫn cách làm món khâu nhục chi tiết

Bước 1: Hấp thịt với cải muối. Xếp tất cả các nguyên liệu đã chế biến ở bước trên vào tô và tiến hành hấp thịt trong thời gian từ 4 tiếng – 6 tiếng là hoàn thành.

Khâu nhục là gì? Hướng dẫn cách làm món khâu nhục chi tiết

Khâu nhục thành phẩm có thể kết hợp ăn cùng với cơm, xôi hoặc là ăn với món bánh gật gù – một món bánh truyền thống của người Quảng Đông.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu

Hi vọng qua bài viết Stardaily chia sẻ trên đây bạn đã biết được món khâu nhục là gì, nắm được những thông tin về món ăn độc đáo này. Kèm theo đó là biết cách làm để tự thực hiện ngay tại nhà, chúc bạn thành công!

Rate this post

Bạn đang quan tâm