Tìm ra công việc sẽ làm dù không biết mình thích nghề gì?

Bạn không biết mình thích nghề gì và đâu sẽ là công việc phù hợp với bản thân mình. Bạn đang cảm thấy cô đơn lạc lõng và không có mục tiêu, động lực để cố gắng hơn trong cuộc sống. Tất cả những nỗi sợ này đến từ việc chúng ta không tìm ra được giải pháp phương pháp, những giải pháp đúng đắn. Hãy cùng Stardaily tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Tại sao bạn lại lựa chọn nghề mà bạn đang làm dù không biết mình thích nghề gì?

Rất nhiều người lựa chọn nghề nghiệp của mình không phải do sở thích mà do nhiều yếu tố tác động vào.

  • Theo ý kiến của gia đình, người thân: thay vì tự đưa ra quyết định lựa chọn nghề mà bản thân mình thích thì các bạn trẻ bây giờ thường nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ. “ Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” câu tục ngữ này vẫn đúng cho tớ ngày nay. Cũng có những người, quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, nhưng một thời gian thì họ vẫn phải làm theo đúng những gì mà gia đình đã đưa ra. Do áp lực từ phía người thân quá lớn.
  • Theo xu thế của thời đại hiện nay: bạn nhận thấy rằng những ngành nghề như lập trình viên, bác sĩ, quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội kiếm việc hơn, dễ dàng thăng tiến hơn… Và chúng ta luôn bị cuốn theo các trào lưu, bị ảnh hưởng bởi xu hướng đám đông nên sẵn sàng bỏ qua sở thích của bản thân để có 1 tương lai tốt hơn. 

Nhưng nếu ta là một người coi trọng giá trị của bản thân và vẫn muốn tìm ra đam mê của mình thì bạn có thể sẽ tìm thấy câu trả lời trong phần dưới đây.

không biết mình thích nghề gì 1
Không biết mình thích nghề gì thì phải làm như thế nào?

Không biết mình thích nghề gì thì hãy bắt đầu tìm câu trả lời với “ Cây nghề nghiệp”

Cho các bạn chưa biết thì cây nghề nghiệp là phần quả và phần rễ.

không biết mình thích nghề gì 2
Cây nghề nghiệp – Không biết mình thích nghề gì?

Cây nghề nghiệp có nhiều tính năng khác nhau. Trong chúng ta rất nhiều người muốn trở thành Steve Jobs hay Bill Gates mới vì lương cao, nhiều tiền? Ta thích thành một diễn giả, một người nổi tiếng được nhiều người biết đến? Hay bố mẹ thường khuyên chúng ta làm những công việc nhà nước vì nó ổn định? 

Vậy thì có thể hiểu rằng quả là việc có lương cao, cơ hội việc làm tốt, có môi trường làm việc lành mạnh, sếp không quát mắng, đồng nghiệp không sân si. Đó là những yếu tố khiến cho chúng ta thích một cái nghề.

Tuy nhiên, quả không tự nhiên mọc nên được, cũng như việc mà mình thích không tự nhiên đến với mình, tất cả đều có nguyên nhân của nó. Mà ở đây chính là rễ cây.

Rễ cây là sở thích, khả năng, giá trị nghề nghiệp và cá tính. Một cái cây cho ra nhiều quả mọng khi mà ta chăm bón thật tốt cho rễ cây. Tương tự, để có được những thứ mà mình muốn như công việc nhàn hạ, lương cao… Thì ta phải chăm bón rễ một cách thật tốt.

Sở thích, đam mê của bản thân mình là gì?

không biết mình thích nghề gì 3
Nên chọn ngành theo sở thích hay theo nhu cầu của xã hội?

Muốn chọn được nghề mà mình thích dù không biết mình thích nghề gì. Thì bạn phải tìm ra được sở thích, niềm đam mê của mình với một nghề nào đó.

Thường thì có 2 cách để xác định được sở thích của bản thân đó là:

  • Liệt kê hết tất cả những hoạt động thường ngày, những họa động mà bản thân mình đã tham gia từ hồi lớp 9 đến bây giờ. Rồi phân chia ra có nào mình thích, cái nào mình không thích. Lý do nào mình thích cái đó nhưng lại không thích cái kia. Vì con người, vì công việc hay vì 1 cái gì đó cụ thể.
  • Làm thử một vài bài test về tính cách và xem xem kết quả của mình như thế nào.

Không có sở thích nào là hoàn toàn đúng, cũng không có sở thích nào là hoàn toàn sai cả. Nên hãy cố gắng tìm ra sở thích của mình.

Bản thân mình có thể làm được những gì để tìm được nghề mà mình thích?

Để đi làm được, bạn phải trải qua những bài kiểm tra khắt khe của những nhà tuyển dụng về trình độ học vấn, kỹ năng xử lý tình huống vân vân và mây mây. Bạn có 2 cách để tìm ra được khả năng của mình một cách nhanh nhất:

  • Lên google hay bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào, tìm kiếm những công việc mà bạn cảm thấy hứng thú.
  • Cũng giống như là sở thích, ta có các bài test tính cách để biết được mình tốt ở những mặt nào, yếu ở đâu.

Nếu bạn không biết mình thích nghề gì thì cứ bình tĩnh, xem video về tất cả các ngành nghề để xem mình có hứng thù với nghề nào không nhé.

Giá trị của nghề nghiệp mình chọn là gì?

Có nhiều người đi làm chỉ với một mục đích duy nhất là thoát khỏi cảnh nghèo hàn, cơ cực. Họ có thể làm bất cứ công việc gì, miễn là kiếm được ra tiền.

Lại có những người sống cho gia đình, không cần quá giàu sang, không chỉ chú tâm vào mỗi công việc, họ còn lo cho gia đình. Vì với họ gia đình mới là thứ quan trọng nhất.

Có người lại muốn đóng góp được chú gì đó cho sự phát triển của xã hội. Làm trong một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận.

không biết mình thích nghề gì 4
Không biết mình thích nghề gì ? Vậy Giá trị mà bạn tạo ra cho cuộc sống là gì?

Hãy tạo ra giá trị cho việc mà bạn đã làm nghề mà bạn đã chọn dù không biết mình thích nghề gì đi chăng nữa.

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề không biết mình thích nghề gì. Hi vọng qua những nội dung mà Stadaily đã gửi tới cho các bạn, các bạn sẽ tìm được nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Rate this post

Bạn đang quan tâm