Top 14 linh vật trong phong thủy truyền thống phương Đông

Linh vật trong phong thủy âm dương ngũ hành chính là những con vật phù trợ cho con người sự bình an và may mắn. Được người Á Đông xem trọng và đặt ở những vị trí phong thủy hợp mệnh nhằm gia tăng tác dụng của những linh vật này trong đời sống tinh thần và vật chất. Đó là những con vật quen thuộc trong đời sống được hình tượng hoá thành những linh vật có nhiều ý nghĩa trong phong thủy học truyền thống. Stardaily xin tổng hợp những linh vật đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ năm 2022. 

Tượng rồng – Đứng đầu tứ linh

Trong bộ tứ linh huyền thoại như long, lân, quy và phụng thì long tức là con rồng đứng đầu đem lại vận may và sự trường thọ. Long được thượng đế ban cho quyền năng tối cao nên có khả năng tiêu trừ tiểu nhân, áp chế hung khí. Nếu bạn đặt tượng rồng ở góc trái bàn viết tả Thanh Long trong nhà, văn phòng làm việc sẽ được gia hộ bình an, tài lộc và vượng khí. Vị trí đặt tượng rồng tốt nhất là hướng cửa chính, quay đầu ra ngoài. Linh vật trong phong thủy như rồng thích hợp mệnh nam hơn nữ, tăng cường quyền lực cho người có chức vụ cao. Nếu treo tranh rồng nên sử dụng khung bằng kim. Chú ý đến số lượng rồng nhiều thì nên có một con làm chủ để tránh hiện tượng Quần Long Vô Chủ gây hại. 

Tượng rồng biểu tượng cho quyền lực tối cao
linh-vat-trong-phong-thuy

Tượng Kỳ Lân – vị trí thứ hai trong tứ linh

Người ta thường đặt một cặp tượng kỳ lân đực cái trước cổng, văn phòng, công ty, xí nghiệp, nhà xưởng. Trong đó Kỳ lân đực giữ viên ngọc hay thỏi vàng dưới chân với ý nghĩa giữ tiền của. Còn con cái thì đặt chân lên kỳ lân con với ý nghĩa giữ chân người hiền tài. Cặp kỳ lân bằng đồng hay đá tự nhiên có uy lực rất mạnh mẽ, hóa sát chiêu tài hỗ trợ cho gia chủ sức mạnh tiềm năng. Vật phẩm phong thủy kỳ lân sử dụng cho nam nữ đều được. 

Kỳ Lân đứng thứ hai trong tứ linh
Kỳ Lân đứng thứ hai trong tứ linh

 

Rùa phong thủy – Quy trong tứ linh 

Rùa có sức sống bền bỉ dù không có thức ăn thì rùa vẫn sống được vài tháng. Vì vậy người ta ví rùa hay quy là một trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng vì sự trường thọ và sức sống mạnh mẽ. Quy còn tượng trưng cho trời đất với hình tượng bụng phẳng là đất và mai rùa cong là trời. Trong phong thủy truyền thống phương Đông, người ta thường đặt tượng rùa đầu hướng ra cửa sổ hay nuôi con rùa trong nhà có người già để hoá sát bằng cách dùng nhu khắc cương. Để tận dụng khả năng hóa sát của linh vật trong phong thủy như rùa, chúng ta nên lưu ý đến chất liệu và phương vị đặt tượng. Mai rùa có những đường vân cũng có tác dụng hoá giải sát khí thành sinh khí cho gia chủ sự bình an, tài lộc. 

Rùa mang biểu tượng của sự trường thọ
Rùa mang biểu tượng của sự trường thọ

Tượng chim phụng thuộc hàng tứ linh

Chim phượng hoàng hay chim phụng hoàng được mệnh danh là loài chim đẹp nhất trong thiên nhiên. Vẻ đẹp của chim phượng hoàng toàn diện và rực rỡ sắc màu đỏ cam như ngọn lửa nồng nàn. Những truyền thuyết về chim phụng thì bao la, bất tận. Ví như chim phượng hoàng tự chữa lành vết thương bằng nước mắt, thịt của chim phượng hoàng giúp con người trường sinh bất lão, tiếng hót của phượng hoàng có tác dụng diệu kỳ xoa dịu nỗi đau của tâm hồn. Hơn nữa, chim phượng hoàng tự thiêu cháy cơ thể khi già chết và từ đống tro tàn là một chú chim non được sinh ra. Vật phẩm phong thủy chim phụng có ý nghĩa sự may mắn, hồi sinh, tiền tài và thành công trên đường đời. 

Tượng chim phụng nên đặt nơi trang trọng, hướng đầu ra ngoài
Tượng chim phụng nên đặt nơi trang trọng, hướng đầu ra ngoài

Tỳ hưu – Linh vật trong phong thủy

Đây là 1 loài vật có phần đầu giống con lân nhưng phần mình mập mạp, chân ngắn. Tỳ hưu đá quý nên đặt hướng ra ngoài có tác dụng hóa giải tai hoạ, giải nạn. Người ta còn khắc họa đôi cánh, đuôi và tua cho vật phẩm phong thủy tỳ hưu thêm sinh động. Tỳ hưu là con vật có dạ dày không đáy có thể ăn hoài mà không thải ra. Điều đặc biệt là tỳ hưu chỉ ăn vàng bạc, châu báu, ngọc ngà. Vì thế, linh vật trong phong thủy tỳ hưu hay trang sức đeo tay tỳ hưu bằng đá quý thiên nhiên được nhiều người lựa chọn để thu hút tiền tài. 

Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy tài lộc
Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy tài lộc

Cóc thiềm thừ – cóc chiêu tài

Người Trung Quốc hay Hồng Kông còn gọi cóc thiềm thừ là cóc ba chân. Họ trưng bày vật phẩm phong thủy cóc thiềm thừ ở cửa hàng, quán ăn làm biểu tượng cho sự may mắn, mua may bán đắt. Khi đặt cóc thiềm thừ hướng quay ra cửa chính theo hướng Tây Nam sẽ thu hút tiền bạc mạnh mẽ. Không nên đặt tượng cóc thiềm thừ ngay cửa chính mang ý nghĩa tống tài, đem lại điềm xấu cho gia chủ. 

Cóc thiềm thừ đem lại may mắn trong kinh doanh
Cóc thiềm thừ đem lại may mắn trong kinh doanh

Tượng voi thu hút tài lộc

Với hình tượng chiếc vòi dài hút nước mạnh mẽ, con voi trong phong thủy có tác dụng thu hút tài lộc, may mắn nếu đặt tượng voi bằng đồng hướng nhà hay cửa chính, cửa sổ nhìn ra sông biển, ao hồ thì tác dụng phong thủy càng gia tăng thêm nữa. Tượng voi bằng gốm sứ được sử dụng hóa giải các góc chết những nơi bị dầm nhà, xà nhà đè ngang. Tượng voi trắng bằng đá thiên nhiên biểu tượng cho sự sang trọng, quyền cao chức trọng. 

Voi bằng vàng ròng tượng trưng cho sự giàu sang
Voi bằng vàng ròng tượng trưng cho sự giàu sang

Ngựa bằng đồng – Linh vật trong phong thủy

Vật phẩm phong thủy tượng ngựa bằng chất liệu đồng thích hợp với mệnh người thường đi xa, bôn ba vất vả. Tốt nhất là đặt một đôi ngựa bằng đồng trên bàn viết hoặc vị trí tài lộc trong nhà hướng đầu ngựa ra cửa chính hay cửa sổ. Tượng ngựa bằng đồng hay đá tự nhiên mang đến sự may mắn, phát lộc, phát tài, thăng quan tiến chức. Đồng thời tượng ngựa trong kinh doanh, mua bán đem lại sự thịnh vượng, phát đạt. Tuyệt đối không linh vật trong phong thủy như tượng ngựa trong khu vực ô uế như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh. Tượng ngựa không hợp tuổi Tý và số lượng ngựa trong tranh vẽ sinh tài lộc là số 6 và biểu tượng gia đình sum vầy là số 8. Đại kỵ khi treo tranh ảnh 5 con ngựa tức là ngũ mã phanh thây. 

Tượng ngựa đem lại sự mạnh mẽ, thành công cho gia chủ
Tượng ngựa đem lại sự mạnh mẽ, thành công cho gia chủ

Tượng cá chép nhả ngọc 

Người ta thường chế tác vật phẩm phong thủy cá chép bằng ngọc phỉ thúy, vàng ròng hay đá ruby hồng… Tượng cá chép bằng đá quý thiên nhiên biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sung túc. “Cá chép vượt vũ môn” có ý nghĩa cho sự vượt qua mọi cản trở, khó khăn để thành công nên đặt tượng cá chép trên bàn làm việc để mang lại sự nghiệp thăng tiến, công danh rạng ngời. Linh vật trong phong thủy cá chép nhả ngọc trưng bày trong cửa hàng, nhà riêng có tác dụng thu hút tiền tài như nước vào nhà. Khi đặt tượng cá chép trên xe hơi còn có ý nghĩa bình yên và an toàn trên mọi con đường. 

Cá chép nhả ngọc đem lại thịnh vượng cho gia đạo
Cá chép nhả ngọc đem lại thịnh vượng cho gia đạo

Sư tử bằng đá gia tăng uy phong

Sư tử là linh vật hoá sát được đặt trước cửa nhà để trấn giữ cho ngôi nhà. Người ta thường đặt một cặp sư tử đực và cái để gia tăng thanh thế, tài lộc cho các công ty, xí nghiệp, cơ quan, tổ chức tài chính lớn. Gia chủ nên lựa chọn màu sắc, chất liệu phù hợp hướng và mệnh của cửa chính hay hướng nhà. Người ta xem trọng tượng sư tử bằng đồng vì có tác dụng hoá sát, ngăn ngừa tai hoạ cho ngôi nhà ở ngay giao lộ, có cột đèn hay cây to trước cửa. Đặc biệt tượng sư tử hợp mệnh Thủy vì Kim sinh Thủy nên rất vượng tài. 

Sư tử đá trấn yểm trước cửa nhà
Sư tử đá trấn yểm trước cửa nhà

Tượng chó biểu tượng cho sự trung thành 

Trong thuyết phong thủy phương Đông, con chó được xem là linh vật biểu tượng cho sự trung thành và thông minh nhất. Người ta đặt sư tử trấn ngoài cổng nhưng tượng chó ở cửa sau bảo vệ vững chắc cho ngôi nhà. Nếu đặt tượng chó trên bàn làm việc, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và đúng đắn. Nên lưu ý màu sắc của tượng chó hợp mệnh hướng nhà và gia chủ. Tượng chó còn giúp gia chủ thoát khỏi tai ương, hoạn nạn nhưng không hợp tuổi Thìn. 

Chó là loài vật trung thành và thông minh
Chó là loài vật trung thành và thông minh

Tượng gà trống mạ vàng

Đây là vật phẩm phong thủy có tác dụng gìn giữ hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng. Tượng gà trống mạ vàng mà được đặt ở góc tủ hay góc tủ quần áo để giải trừ thế sát và tính đào hoa, không thủy chung của người bạn đời. Linh vật trong phong thủy gà trống cũng mang ý nghĩa đề phòng tiểu nhân hãm hại, hóa giải vận đào hoa hiệu quả. 

Tượng gà trống hóa giải vận đàTượng gà trống hóa giải vận đào hoao hoa
Tượng gà trống hóa giải vận đào hoa

Tượng cá trong phong thủy kinh doanh 

Cá là linh vật tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức, may mắn về kinh doanh. Cá Niên Niên hữu dư mang ý nghĩa năm nào cũng có dư dả về tiền của. Người ta treo đôi cá này bằng giấy để cầu tài. Còn tại Hồng Kông và Trung Quốc, nhiều doanh nhân nổi tiếng đã chia sẻ rằng “Chúng tôi nuôi cá rồng trong văn phòng để có nhiều vận may trong công việc kinh doanh của mình”. Bởi vì cá rồng là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và giàu có. Còn các nhà phong thủy học thì cho rằng vảy cá rồng cứng như đồng tiền vàng nên đem lại tài lộc cho gia chủ khi đặt tượng hay nuôi cá vàng ở các vị trí quan trọng trong nhà hay văn phòng làm việc. 

Cá rồng mang lại tài lộc cho gia đạo hạnh phúc
Cá rồng mang lại tài lộc cho gia đạo hạnh phúc

Tượng trâu biểu tượng cho sự ấm no

Đối với người châu Á, con trâu có ý nghĩa quan trọng trong nền nông nghiệp lúa nước. Cho nên tượng linh vật trâu mạnh mẽ được nhiều người lựa chọn vì con trâu sở hữu nhiều đức tính quý báu như hiền lành, siêng năng, chịu thương chịu khó, trầm tĩnh… Tượng con trâu vàng mạ vàng non mang kim khí thu hút tài lộc, thịnh vượng, bền vững. Con trâu là linh vật trong phong thủy quen thuộc nhưng là biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc và thuận lợi trong kinh doanh bất động sản. 

Tượng con trâu quen thuộc với người Việt Nam
Tượng con trâu quen thuộc với người Việt Nam

Lời kết : 

Stardaily hy vọng bạn sẽ chọn được linh vật trong phong thủy hợp mệnh của chính mình để gia tăng thêm vận may và tài lộc trong công việc và cuộc sống. Không nên chọn những linh vật khắc tuổi, khắc mệnh sẽ đem lại sự xui xẻo và ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Đồng thời nên chú ý không đặt các linh vật ở khu vực dơ bẩn như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, phòng ăn…

Rate this post

Bạn đang quan tâm