Những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng để gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc

Cuộc sống hôn nhân gia đình không thể tránh khỏi những lúc bất hòa. Đây là sự việc mà bất cứ ai cũng đều không mong muốn. Vì vậy hãy cùng Stardaily tìm hiểu những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng để gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc qua bài viết dưới đây nhé.

Đạo nghĩa vợ chồng – Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng 1
Những lời phật dạy để giữ hạnh phúc vợ chồng

Theo lời Phật dạy, tất cả mọi việc xảy ra trên cuộc đời này đều tùy thuộc ở nhân duyên.

Thật vậy, thiết nghĩ cả thế giới này có đến 7 tỷ người thế mà hai người lại tìm nhau được, để kết hợp thành cuộc sống vợ chồng. Chẳng những hai bạn phải có duyên mà còn mắc nợ nhau nữa. Như dân gian ta thường nói có duyên nợ mới nên vợ chồng.

Trong việc lập gia đình, kể cả người phụ nữ hay người đàn ông đều muốn tìm được một người bạn đời mà họ thương yêu và phù hợp. Để từ đó xây dựng một gia đình hạnh phúc đến đầu bạc răng long. 

Thế nhưng trên thực tế, có mấy người xây dựng được tổ ấm lứa đôi theo đúng như sự suy nghĩ tính toán của họ. Bởi lẽ theo lời Phật dạy, tất cả mọi việc xảy ra trên cuộc đời này đều tùy thuộc vào nhân duyên.

5 cách vợ chồng nên làm cho nhau để cuộc sống hôn nhân luôn êm đẹp – Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Vợ đối với chồng có 5 việc cần làm:

lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng 2
Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Một là khi chồng đi đâu về phải đứng dậy nghênh tiếp; Hai là khi chồng đi khỏi phải lo toan mọi việc nấu nướng, quét dọn chờ chồng về; Ba là không được mang lòng dâm dục với người khác, chồng có trách mắng cũng không được có thái độ trách mắng lại; Bốn là làm theo lời chồng răn dạy, có nhặt được vật gì cũng không được che giấu; Năm là khi chồng ngủ nghỉ, phải lo sắp xếp cho xong mọi thứ rồi mới ngủ.

Chồng đối với vợ cũng có 5 điều để cuộc hôn nhân luôn êm đẹp:

Một là khi đi đâu phải cho vợ biết; Hai là việc ăn nên uống đúng giờ, cung cấp áo quần cho vợ; Ba là phải cung cấp cho vợ vàng bạc châu báu; Bốn là những vật ở trong nhà nhiều ít thì đều phải giao phó cho vợ; Năm là tuyệt đối không được ngoại tình

Mối quan hệ vợ chồng là mối quan hệ hai chiều sòng phẳng. Nó khác hẳn với tư tưởng quan hệ một phía: Quân, Thần, Phụ, Tử và coi khinh phụ nữ của Nho giáo. Ngẫm ra, chúng ta chỉ cần thực hiện đúng những lời dạy của Phật thì gia đình trong thiên hạ hạnh phúc hơn rất nhiều.

lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng 3
Lời phật dạy về cuộc sống hôn nhân vợ chồng

Ngày nay, chế độ nam nữ bình quyền thì điều này là việc bình thường. Nhưng vào thời Phật tại thế, Ấn Độ chịu sự chi phối của chế độ giai cấp rất khắc nghiệt. Đặc biệt là người vợ bị coi như một công cụ để phục vụ chồng, họ chỉ là một “cái máy đẻ” chứ không có quyền hành gì. Chính vì vậy điều dạy này của Đức Phật là một sự cải cách rất mạnh mẽ. Ngài là người duy nhất dám khẳng định điều đi ngược lại với phong tục, tập quán cổ hủ từ lâu đời, mà không ai dám chê trách.

Lời dạy về nghĩa vụ phải chung thủy của vợ lẫn chồng – Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Một điều tất yếu trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình chính là lòng chung thủy. Như chúng ta thấy ngày nay phần lớn cuộc sống vợ chồng đi tới đổ vỡ vì vợ chồng không sống thủy chung với nhau.

Ngoài những điều người vợ cần, đức Phật cũng dạy người chồng bao giờ cũng phải yêu thương và tôn trọng người vợ. Người chồng phải chung thủy, cho vợ đủ quyền hành để lo việc nhà, sắm cho vợ đồ nữ trang ưa thích.

Người chồng cần thường xuyên tặng quà cho vợ thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng. Chồng cần phải làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình đối với vợ để giữ gìn tín nhiệm cho đúng với tình nghĩa vợ chồng.

lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng 4
Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Ngày nay, cả 2 vợ chồng đều cùng nhau chia sẻ gánh nặng về kinh tế. Thế nhưng với các gia đình Việt Nam người vợ vẫn lo toan công việc gia đình. Chính vì vậy, người chồng cần biết quan tâm và chia sẻ những công việc với vợ mình.

Khi vợ và chồng làm được những điều này sẽ không còn sự buồn chán, ghen tuông hay nghi ngờ lẫn nhau. Đây chính là điều đem lại hạnh phúc gia đình thật sự cho các cặp vợ chồng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử.

Tóm lại, mọi người nên suy nghĩ về đạo nghĩa vợ chồng trong lời dạy mà Phật đã dạy để hoàn thiện suy nghĩ, lời nói, việc làm của mình. Chắc chắn bạn sẽ giữ vững được hạnh phúc lâu dài cho tổ ấm gia đình.

Những lời lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng chẳng những có ích trong hiện đời, mà còn làm cho người bạn đời của mình mong muốn được cùng chung sống trong kiếp lai sanh. Hy vọng bài viết trên của Stardaily phần nào giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Chúc bạn có một ngày thật ý nghĩa và luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Rate this post

Bạn đang quan tâm