Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Thử làm món lòng khìa nước dừa đặc sản của miền Tây với vị thơm ngon, lạ miệng để đãi gia đình trong mâm cơm hàng ngày, các ngày họp mặt hay tiệc tùng để mọi người thưởng thức cùng nhau sẽ cực kỳ ý nghĩa. Cùng xem công thức, cách làm món ăn độc đáo này ngay trong bài viết sau đây với Stardaily bạn nhé.

Hướng dẫn làm lòng khìa nước dừa đơn giản cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5kg lòng heo
  • 1 trái dừa
  • Nửa quả chanh
  • 1 muỗng tỏi/ hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng dầu màu điều
  • Cách làm lòng khìa nước dừa
  • 2 muỗng dầu ăn
  • Các loại gia vị nêm nếm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,..

Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Công thức làm lòng khìa nước dừa

Sơ chế sạch lòng heo

Nếu khi lựa chọn sử dụng phần ruột già để khìa sẽ mang đến một vị đắng nhẹ cho món ăn. Đầu tiên bạn cần làm sạch lòng và khử đi mùi hôi cũng như vị đắng của lòng. Bạn nhét vào bên trong ruột nửa quả chanh và sau đó sử dụng tay bóp đồng thời để kéo cho quả chanh đi hết phần ruột. Cách này giúp làm sạch đồng thời loại bỏ được những chất dịch bên trong lòng heo mới mua về.

Tiêp theo đó sẽ dùng muối, xoa đều cả bên trong lẫn bên ngoài lòng heo khoảng 10 phút. Rửa sạch lại với nước vài lần.

Ướp phần lòng heo

Lòng heo sau khi đã sơ chế xong bạn bỏ vào thau hoặc một cái tô lớn. Ướp lòng cùng với 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương,  2 muỗng cà phê hạt nêm,  1.5 muỗng canh đường,  1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều. Sau đó đeo bao tay và tiến hành bóp đều cho phần lòng thấm đều gia vị, để ướp lòng trong khoảng 30 phút.

Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Tiến hành khìa lòng

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo đó cho hết phần tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm.
  • Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì bạn cho tiếp phần lòng heo đã ướp gia vị vào, đậy nắp nấu trong khoảng 10 phút cho phần lòng bắt đầu săn lại.
  • Tiếp theo đó, đổ vào chảo 500ml nước dừa. Đậy nắp và đun trên lửa nhỏ cho đến khi phần nước khìa cạn tạo thành hỗn hợp sệt sệt. Trong quá trình này bạn cần thường xuyên đảo đều để cho phần ruột được thấm toàn bộ gia vị nhé.
  • Khi phần nước khìa lòng đã cạn sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cuối cùng tắt bếp.

Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Thành phẩm

Từ ánh nhìn đầu tiên thì món ăn lòng khìa nước dừa này đã có thể lập tức thu hút ánh mắt của mọi người, làm cho người ta khó lòng mà cưỡng lại được. Lòng khìa nước dừa sau khi nấu xong mang ăn cùng một chén cơm trắng mới nấu nóng hổi hoặc một ổ bánh mì giòn rụm cũng đều cho hương vị thơm ngon hoàn hảo. Phần lòng heo thì vừa mềm vừa dai dai, đậm đà thấm đều gia vị, hòa nguyện với sự ngon ngọt từ nước dừa thật đúng là trên cả tuyệt vời.

Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Cách chọn mua lòng heo ngon như thế nào?

Những phần lòng heo tươi ngon thường là những miếng lòng có thể quan sát thấy phần ống ruột nhỏ, không quá lớn, phần bề mặt lòng thì dày và có màu sắc trắng hồng hào. Ngoài ra với những phần lòng heo vừa mổ khi dùng tay bóp vào thì sẽ xuất hiện những chất dịch màu trắng sữa tiết ra. Đặc biệt là bạn có thể cảm nhận được chúng có độ đàn hồi rất tốt.

Nên hạn chế chọn lựa mua những phần lòng heo có phần ống ruột to, bề mặt bị chảy nhớt, có nhiều chất dịch màu đen, khi ngửi sẽ nghe được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra. Đây là phần lòng đã bị để lâu nên khi mua về nấu ăn sẽ không ngon.

Chọn dừa như thế nào để lấy nước ngon, ngọt?

Đối với những trái dừa chưa gọt vỏ thì bạn nên chọn các quả dừa còn giữ nguyên chùm, không bị gãy rụng hay tách rời. Đồng thời, quan sát thấy trái dừa có kích thước vừa phải, bởi vì thông thường những trái dừa to thì sẽ có vị ngọt bị giảm sút đi nhiều.

Còn trong trường hợp bạn sử dụng loại dừa đã được gọt vỏ, nếu thấy lớp vỏ hơi thâm đen thì đó là những trái dừa ngon. Ngược lại khi dừa vẫn giữ màu trắng như ban đầu thì rất có thể chúng đã được ngâm qua hóa chất rồi. Ngoài ra cũng nên hạn chế mua những trái dừa đã bị thâm đen quá nhiều, dập nát. Bởi vì đó là dừa đã để lâu, không còn ngon nữa.

Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Mẹo sơ chế để lòng heo không bị hôi, tanh

Một mẹo để giúp món lòng khìa nước dừa thêm thơm ngon, không bị hôi tanh bởi mùi lòng heo đó chính là biết cách sơ chế sạch sẽ cho phần lòng, bạn có thể áp dụng cách sau đây:

  • Để sơ chế lòng heo được sạch, không bị đắng và hôi thì khi mua ruột heo về bạn nên đem lộn mặt trái, hoặc sử dụng kéo cắt dọc theo chiều dài của phần lòng heo để có thể dễ dàng rửa sạch những chất nhớt bên trong.
  • Sau đó trộn lòng heo với chút muối, ít nước cốt chanh và bóp một lúc. Tiếp theo mang lòng rửa dưới vòi nước mạnh để có thể đẩy sạch chất nhầy bên trong đi ra hết.
  • Bắc một chiếc nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi. Lúc nước vừa sôi thì nhanh tay cho phần lòng non vào. Cho thêm vào nồi 2 nhánh hành lá, một vài lát gừng, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương.
  • Chần sơ lòng heo đến khi nào thấy nước bắt đầu sôi lại thì vớt lòng heo ra. Cho ngay phần lòng vào tô đá lạnh đã được vắt 1 ít nước cốt chanh để ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó mang cắt lòng heo thành các miếng vừa ăn dài khoảng 5cm và thực hiện các bước ướp, khìa như đã nêu ở phần hướng dẫn chế biến món lòng khìa nước dừa đã nêu ở trên.

Chắc chắn với món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn này thì mâm cơm của gia đình bạn sẽ được nhanh chóng “thăng hạng” hơn rất nhiều.  Chúc bạn thành công với công thức làm đơn giản dễ thực hiện mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, có thêm cho mình những giây phút hạnh phúc bên gia đình người thân trong mỗi bữa cơm. Đừng quên thường xuyên đón đọc nhiều bài viết thú vị, hấp dẫn khác trên Stardaily bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm