Top 10 những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian là những điều gì?  Hãy cùng Stardaily tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết cách mà ông bà ta hay bảo thời xưa nhé!

Top 10 những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Từ xưa các cụ đã thấy tự tầm quan trọng của việc chăm sóc thai phụ. Thế nên, chúng ta dễ dàng bắt gặp được những điều kiêng kỵ mà các bà bầu luôn được dặn phải ghi nhớ. Tất cả những thứ đó đều vì muốn tốt cho người mẹ và đứa trẻ. Một số kiêng kỵ dành cho bà bầu đã được lưu truyền từ xưa đến nay, dựa trên cơ sở khoa học. 

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 1
Top những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian mà các bà bầu phải biết.

1. Bà bầu kiêng tắm nước nóng

Sinh hoạt cơ bản hằng ngày cũng là nơi bắt đầu cho những điều kiêng kỵ theo dân gian. Khi mang thai, chị em hãy chú ý đến từng thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình kể cả việc tắm rửa. 

Dân gian xưa cho rằng các mẹ bầu không nên sử dụng nước nóng để tắm, đây là một điều kiêng kỵ đúng đã được khoa học chứng minh. Vì nếu mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao vượt qua ngưỡng quy định, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều như dị tật, hay sinh non… Tốt nhất là chị em nên tắm với nước có nhiệt độ vừa phải, không tắm nước quá nóng, cũng không nên dùng nước lạnh để tắm.

2. Thai phụ không được uống trà đặc

Trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian việc ăn gì hay uống gì cũng rất được để tâm. Có một số loại trà thảo mộc gì điều hòa khí huyết, an thai nhưng cũng có loại tuyệt đối không được sử dụng nếu không muốn nhận hậu quả xấu.

Các chị em phụ nữ mang thai không nên sử dụng trà đặc hoặc cà phê. Lý do là vì caffeine có trong loại thức uống này nếu nhưng nạp quá nhiều có thể làm cho thai nhi đối mặt với những tác động tiêu cực. Làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ra các dị tật bẩm sinh, ngoài ý muốn, khó kiểm soát.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 2

Không nên uống trà đặc theo những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian.

3. Không nên dùng giấm ăn

Cũng giống như các loại trà hay cà phê, giấm ăn cũng nằm trong danh sách những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian ta. Trong giấm ăn có chứa nhiều axit, nếu bổ sung nhiều không những không có lợi mà còn gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Không chỉ thế, một số bà mẹ bụng yếu có thể bị cồn cào, cảm thấy khó chịu khi sử dụng giấm ăn.

4. Tránh sử dụng nhiều mỹ phẩm

Khi mang thai chớ nên làm điệu, nghĩa là không nên sử dụng nhiều mỹ phẩm trong giai đoạn mà mình đang bầu bí. Nguyên nhân là do nhiều loại mỹ phẩm có chứa những nguyên liệu không tốt cho thai nhi.

Tuy nhiên, chị em vẫn có thể lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, mỹ phẩm organic hoặc các biện pháp làm đẹp từ thiên nhiên khác để chăm sóc cho nhan sắc của mình trong giai đoạn này.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 3
Dùng mỹ phẩm là trong những điều cấm kỵ nhất khi mang thai

5. Ngồi xổm khi bụng bầu bắt đầu to

Khi ngồi xổm có thể gây ra nhiều sự kích thích đến tử cung và thúc đẩy thai nhi ra ngoài sớm hơn dự kiến. Hơn nữa, ngồi xổm khi bụng to khiến bà bầu dễ xuất hiện cảm giác bị chèn ép, khó chịu và gây ra nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Vậy nên, khi bụng to, chị em nên hạn chế tư thế ngồi xổm lâu và thường xuyên vì điều này không đảm bảo được thai nhi ra đời đúng như dự tính.

6. Nằm ngửa

Trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian không chỉ ngồi mà cả khi nằm cũng phải đúng tư thế. Khoa học đã đồng ý với điều kiêng kỵ này của dân gian, bà bầu không nên nằm ngửa thường xuyên, nhất là khi bụng đã to.

Lý do là khi nằm ngửa thì tử cung và thai nhi sẽ bị chèn ép khiến cho con phải chịu rất nhiều tổn thương. Tĩnh mạch bị đè nén làm cho việc lưu thông khí huyết đình trệ và có thể gây ra nhiều hậu quả không tốt cho đứa trẻ.

Nằm ngửa - Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian
Nằm ngửa – Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

7. Tránh xa đám ma

Khi có người mất, vi khuẩn sẽ ngay lập tức xuất hiện và dễ dàng phát tán trong không khí. Môi trường khi này hoàn toàn không phù hợp cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai vì họ có sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế, là nên tránh xa hoặc hạn chế viếng đám khi đang có bầu.

8. Tránh xa hóa chất

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 4
Thai phụ cần đặc biệt tránh xa hóa chất

Tránh xa hóa chất là điều quan trọng nhất trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Hóa chất hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, chị em tốt nhất nên tránh xa những nơi có nhiều hóa chất, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước tẩy rửa, nước hoa,… vì chúng đều có khả năng gây hại đến đứa trẻ.

9. Ủ rũ, tiêu cực khi mang thai

Bà bầu mà suốt ngày ủ rũ, buồn bã thì khi sinh con ra, đứa bé cũng sẽ hay quấy khóc, có gương mặt buồn. Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, tâm trạng của người phụ nữ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian 5
Không nên ủ rũ – Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân

Thế nên các chị em nên có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tích cực, yêu đời và tránh xa những cảm xúc tiêu cực để tốt cho sự phát triển của con.

10. Không nên nuôi giữ thú cưng bên người

Rất nhiều bà bầu khi mang thai đều bị mẹ chồng cấm không được nuôi hay lại gần động vật nuôi. Có người sẽ bảo do thú cưng có nhiều lông không tốt, có người lại bảo em bé sinh ra sẽ giống vật nuôi đó,…

Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian là không ôm chó mèo
Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian là không ôm chó mèo

Kết luận

Trên đây là top 10 những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gianStardaily gửi tới các bạn. Mong rằng qua nội dung của bài viết này, các chị em phụ nữ sẽ có thêm được nhiều kiến thức hơn, chuẩn bị được 1 hành trang thật vững vàng để khi mang thai thì biết phải làm gì.

Rate this post

Bạn đang quan tâm