Theo bạn Top 3 nước nào đông dân nhất thế giới hiện nay?

Bạn đang muốn tìm hiểu về nước nào đông dân nhất thế giới hiện nay? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về đất nước có số dân đông nhất.

Theo bạn nước nào đông dân nhất thế giới? và có bao nhiêu người
Theo bạn nước nào đông dân nhất thế giới? và có bao nhiêu người

Ngoài vấn đề sự phát triển kinh tế của từng quốc gia trên toàn thế giới thì điều thứ hai được nhiều người quan tâm đến đó chính là tỷ lệ dân số thế giới. Điều đó thể hiện một số lợi thế cho quốc gia như nguồn lao động dồi dào nhưng cũng có một số vấn đề bất cập như sự phân hóa giàu nghèo, nạn thất nghiệp,…Vậy hiện nay đất nước đông dân nhất thế giới là ai? Câu trả lời đó chính là Trung Quốc đại lục. Để hiểu rõ hơn về dân số của đất nước này, hãy dành ra ít phút cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!

1: Theo bạn nước nào đông dân nhất thế giới – Trung Quốc

Tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 7.8 tỷ người phân bố khắp mọi miền châu lục theo tỷ lệ không đồng đều giữa các nước. Vậy Trung Quốc chiếm đến bao nhiêu phần trăm dân số để có thể đứng đầu danh sách trong hạng mục này? 1.44 tỷ người là con số dành cho đất nước này, chiếm đến 18.4% toàn dân số thế giới trong đó có hơn 590 nghìn công dân ngoại quốc đang cư trú tại đây. Nguyên nhân nào khiến họ sở hữu con số ấn tượng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Trung Quốc qua những thông tin cơ bản sau đây.

Nhìn chung về Trung Quốc

Khi được hỏi về nước nào đông dân nhất thế giới? thì ắt hẳn ai cũng nghĩ ngay đến cái tên Trung Quốc
Khi được hỏi về nước nào đông dân nhất thế giới? thì ắt hẳn ai cũng nghĩ ngay đến cái tên Trung Quốc

Diện tích đất nước

Thủ đô của Trung Quốc là tỉnh Bắc Kinh có hơn 20 triệu người sinh sinh sống và làm việc tại đây. Đó cũng chính là một trong hai thành phố lớn nhất của đất nước này bao gồm Thượng Hải. Ngôn ngữ của nước ta được phát triển dựa vào một phần của ngôn ngữ Hán của Trung Quốc. Đơn vị tiền tệ của họ là Nhân dân tệ (RMB hoặc CNY). Trung Quốc để có thể chứa hết số lượng người dân ở trên dựa vào phần lãnh thổ rộng lớn gần bằng 9 triệu km² chỉ đứng sau Nga, Canada và Hoa Kỳ. Không những thế còn sở hữu phần tài nguyên thiên nhiên màu mỡ, nguồn tài nguyên dồi dào làm tiền đề cho kinh tế nước này phát triển vô cùng lớn mạnh. Tất cả dân số tại đây được chia thành 56 dân tộc khác nhau, trong đó dân tộc Hán chiếm đến 90%, còn lại là các dân tộc như Tạng, Hồi,… Dân số đông, diện tích lớn của Trung Quốc được tính vào khoảng 153 người/km², dân số trẻ chiếm tỷ lệ cao và chiếm 60.8% là dân số thành thị.

Đặc điểm về Trung Quốc

 • Địa hình: Trung Quốc sở hữu địa hình đa dạng bao gồm sa mạc, cao nguyên, núi non, sông nước, đồng bằng màu mỡ, phù sa,…
 • Nền văn hóa: Được gọi là nền văn hóa của nhân loại, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, phong cảnh hữu tình được quảng bá rộng rãi,…
 • Kinh tế: Phát triển mạnh mẽ, có nhiều thành tựu lớn trong các lĩnh vực khác nhau,…
 • Khí hậu thời tiết: Nằm ở vị trí thuộc khu vực gió mùa, nhiệt đới phía Nam đến cận ôn đới ở phía Bắc nên rất đa dạng khí hậu. 
 • Phương tiện: Trung Quốc là một đất nước đã và đang phát triển theo xu hướng hiện đại nên phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô hoặc phương tiện công cộng như tàu lửa, tàu điện ngầm, taxi, xe buýt,…
 • Hệ thống giáo dục: Trung Quốc rất đầu tư về lĩnh vực giáo dục để đào tạo các nhân tài phục vụ cho tương lai đất nước theo nhiều cấp độ khác nhau. Bao gồm tiểu học, trung học, giáo dục bậc cao.

Tính đến thời điểm ngày 1/8/2022 Trung Quốc vẫn đang sở hữu vị trí thứ nhất về lượng dân số. Tuy nhiên theo dự đoán Ấn Độ có thể nhanh chóng vượt mặt Trung Quốc khi tỷ lệ sinh tăng chóng mặt. Dự kiến đến năm 2023 sẽ soán ngôi của Trung Quốc. Bên cạnh đó số trẻ sơ sinh của Trung Quốc cũng liên tục sụt nhanh trong các năm gần đây tạo nên vấn đề lớn cho đất nước này. Thay vì lệnh siết chặt ống dẫn tinh ở nam giới như các năm trước, thì chính sách của Trung Quốc hiện nay lại ra chính sách hoàn toàn ngược lại để giảm tỷ lệ dân số già. 

Ấn Độ – Quốc gia có số dân đông thứ 2

Đứng top 2 trong câu trả lời của câu hỏi nước nào đông dân nhất thế giới chính là Ấn Độ
Đứng top 2 trong câu trả lời của câu hỏi nước nào đông dân nhất thế giới chính là Ấn Độ

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc tính đến ngày 31/7/2022, dân số của Ấn Độ là 1.407.704.554. Đây chính là đất nước có số dân đông thứ 2 sau Trung Quốc khi chiếm 17.68% số dân thế giới. Mật độ dân số trung bình của đất nước này là 474 người/km2 lớn hơn rất nhiều so với Trung Quốc vì diện tích lãnh thổ không rộng lớn. 

Nhìn chung về Ấn Độ

Diện tích của Ấn Độ

Ấn Độ là nước thuộc Nam Á, chiếm hầu hết bán đảo Ấn Độ và có diện tích lớn thứ 7 thế giới khoảng 3.287.000 km². Đây là nơi sinh trưởng của 4 tôn giáo có tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới là Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Jaini và đạo Sikh.

Đặc điểm của Ấn Độ

 • Khí hậu thời tiết: Khí hậu đa dạng gồm nhiều miền khí hậu khác biệt
 • Địa hình: Đa dạng từ những dãy núi phủ tuyết hay các sa mạc hạn nước, đồng bằng màu mỡ, rừng mưa nhiệt đới và các đồi, cao nguyên,…
 • Nền văn hóa: Ấn Độ đa dạng về văn hóa, chủng tộc hay các tôn giáo, đặc biệt nổi bật với nền văn hóa sống Ấn đã được kế thừa và phát triển hơn 5000 năm.
 • Kinh tế: Lĩnh vực phát triển nổi bật là dịch vụ, là một thị trường tiềm năng cho sự hợp tác giữa nhiều nước khác. Quy mô thị trường lớn thứ hai thế giới nên có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ, là cường quốc công nghiệp của thế giới.
 • Hệ thống giáo dục: Được chia thành 5 cấp độ bao gồm mẫu giáo, tiểu học, trung học, giáo dục dạy nghề và giáo dục đại học.

Tỷ lệ dân số trẻ đang tăng không có dấu hiệu dừng lại và muốn chiếm lấy vị trí đầu bảng của Trung Quốc. Tuy có nền kinh tế phát triển và lãnh thổ rộng lớn nhưng vẫn gặp một số vấn đề cần được giải quyết sớm như ô nhiễm môi trường, thất nghiệp, đất nông nghiệp bị suy thoái, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên môi trường,…Chính sách Ấn Độ đã và đang nhanh chóng tìm ra các biện pháp để giải quyết triệt để những mối đe dọa trên.

Hoa Kỳ – Đất nước có số dân đông thứ 3 thế giới

Hoa Kỳ- Đất nước có số dân đông thứ 3 thế giới
Hoa Kỳ- Đất nước có số dân đông thứ 3 thế giới

Vị trí cuối cùng trong top 3 đất nước có số dân đông nhất thế giới nhất dành cho Hoa Kỳ. Tính đến hiện nay, tổng dân số của Hoa Kỳ là 334.966.284 chiếm 4.21% dân số toàn thế giới. Mật độ dân số của Hoa Kỳ là 37 người/km², trong đó có 82.87% dân số sống ở thành thị.

Nhìn chung Hoa Kỳ

Hoa Kỳ hay còn gọi là nước Mỹ bao gồm 50 tiểu bang và thành phố Washington D.C, được chia làm thành 4 phần: Đông Bắc, Tây Nam và Trung Mỹ. Thủ đô của Hoa Kỳ chính là thành phố Washington D.C, trong đó thành phố lớn nhất là New York. Đây là một nước cộng hòa lập hiến liên bang thuộc Châu Mỹ.

Diện tích Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một nước thuộc Bắc Mỹ có tổng diện tích đất là 9.155.898 km² đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Nga và Canada, trong đó bao gồm 50 tiểu bang, 1 đặc khu liên bang và có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Đặc điểm của Hoa Kỳ

 • Địa hình: Phần lãnh thổ Hoa Kì nằm ở trung tâm Bắc Mĩ phân hóa thành 3 vùng tự nhiên
 • Khí hậu thời tiết: Khí hậu rất đa dạng và phong phú, phân theo 4 mùa rõ rệt là xuận, hạ, thu và đông.
 • Kinh tế: Là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, có trình độ phát triển cao và là nền kinh tế có giá trị lớn nhất thế giới.
 • Nền văn hóa: Hoa Kỳ có nền văn hóa đa văn hóa, đa chủng tộc nhất thế giới được kế thừa từ người di dân ở Tây Âu đến. Đất nước này có một nền văn hóa truyền thống rất phổ biến được nhiều quốc gia tôn kính và học hỏi là văn hóa Phương Tây.
 • Hệ thống giáo dục: Được coi là thiên đường giáo dục quốc tế, được chia thành 3 cấp đó là giáo dục tiểu học, trung học và đại học.

Hoa Kỳ tuy sở hữu lượng dân số rất đông nhưng trong những năm trở lại đây Hoa Kỳ đã hạn chế tỷ lệ tăng trưởng dân số rất khắt khe, chỉ tăng 0.1% so với số dân năm trước. Một phần do đại dịch Covid đã gây tổn hại, phần còn lại là do tỷ lệ di cư đã giảm, tỷ lệ sinh giảm nhưng tỷ lệ vong lại tăng. 

Kết luận: 

Sau bài viết “Theo bạn nước nào đông dân nhất thế giới? Top 3 nước đông dân nhất hiện nay” này, chúng tôi nghĩ bạn đã có thể biết top 3 nước nào đông dân nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay, đồng thời đã được cung cấp một số thông tin cơ bản về các quốc gia ấy. Dân số đông có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng song song đó cũng có một số vấn đề nghiêm trọng xảy ra nếu có tình trạng dân số bị lạm phát. Vậy nên mỗi một nước đều sẽ có một chính sách nhất định để phòng tránh những vấn đề đó và bạn sẽ là một vai trò chủa chốt nằm trong chiến dịch này.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây nhé, nếu thấy bài viết những “Theo bạn nước nào đông dân nhất thế giới” hay và bổ ích bạn có thể tham khảo thêm từ các link sau nhé.

Website: https://stardaily.

Rate this post

Bạn đang quan tâm