Quả nhót là gì? Công dụng, cách ăn và các lưu ý cần quan tâm

Trong khi một số người biết đến và rất ưa thích loại quả có vị chua chát nhưng ngon lạ thường này thì với một số người quả nhót là gì là câu hỏi mà họ muốn tìm hiểu hiện nay. Cùng Stardaily tham khảo ngay các thông tin liên quan đến quả nhót, dinh dưỡng và những lợi ích của quả nhót mang đến cho con người trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu quả nhót là gì?

Qủa nhót là gì? Cât nhót (Elaeagnus latifolia) hay còn được gọi là cây lót, hồi đồi tử. Là loại cây thuộc loại cây bụi, chúng có điểm đặc trưng đó là ở cả phần thân, lá và quả đều sở hữu một lớp vảy trắng. Phía bên ngoài có những hạt tròn xếp sát nhau. Khi quả nhót còn xanh và non thì lớp vảy này sẽ bám rất chắc. Đến khi quả chín thì chỉ cần dùng lực chà nhẹ là lớp vảy này sẽ nhanh chóng bong ra.

Cây nhót được trồng phổ biến ở khu vực các tỉnh miền Bắc nước ta do đó không ít người ở khu vực miền Trung và miền Nam không biết đến loại quả này. Nhót một năm có 2 vụ thu hoạch là từ tháng 2 – tháng 4 và tháng 8 – tháng 10. Quả nhót có hình dạng bầu dục, khi chín chuyển từ xanh sang màu đỏ. Khi ăn sẽ có vị hơi chua và chát nhưng lại là món ăn rất ưa thích của các chị em phụ nữ. Từ quả nhót người ta có thể chế biến thành nhiều món trộn, dầm…

Quả nhót là gì? Công dụng, cách ăn và các lưu ý cần quan tâm
Quả nhót là gì?

Hiện nay, bạn có thể đến nhiều điểm chợ, cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, các trang TMĐT trên thị trường để tìm mua quả nhót. Đối với quả nhót chín ngọt thì giá sẽ dao động khoảng 40k – 60k và nhót xanh sẽ có giá khoảng từ 90k – 150k. Tuỳ theo thời điểm mùa vụ, chất lượng mà giá cả của nhót có thể thấp hoặc cao hơn.

Dinh dưỡng có trong quả nhót

Trong mỗi quả nhót có chứa rất nhiếu chất dinh dưỡng: 94.0g nước, 1.2g protein, 2.1g chất đường bột, 27mg canxi, 0.20mg sắt, 30mg phốt pho và đặc biệt còn chứa rất nhiều hoạt chất (polyphenol, saponozit, tannin)

Công dụng, lợi ích của quả nhót

Công dụng và lợi ích của quả nhót là gì cũng là một trong các thắc mắc của mọi người hiện nay. Theo Lương y Vũ Quốc Trung (thuộc Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đường Láng) đã cho biết trong Đông Y, thì quả nhót có vị chua chát, tính bình. Chúng sở hữu nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như: Tốt cho phổi, đại tràng, trị tiêu chảy, kiết lị, thổ huyết,..

Còn theo Giáo sư Phạm Xuân Sinh (thuộc Đại học Dược Hà Nội) quả nhót còn mang lại nhiều tác dụng trong việc điều trị ho, khó thở, có đờm. Bạn có thể sử dụng quả nhót 6 – 12g/ngày, uống dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hay thuốc bột cho đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Tuy nhiên, loại quả này cũng có chứa một lượng lớn vitamin C, axit nên nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gây đau bao tử, viêm loét dạ dày,…

Quả nhót là gì? Công dụng, cách ăn và các lưu ý cần quan tâm

 Nên ăn quả nhót như thế nào?

Trước khi ăn nhót, bạn nên sử dụng một tấm vải sạch, thô nhám để chà hết lớp vảy ở trên vỏ đi. Rồi sau đó, đem chúng đi rửa sạch để thưởng thức. Cả 2 loại nhót xanh và nhót đỏ đều là những nguyên liệu của rất nhiều món ăn dân dã, thơm ngon.

Qủa nhót xanh có thể ăn cùng với bắp cải, gừng, rau mùi, lá tỏi tươi rồi chấm với muối, đường, ớt bột hoặc bột ngọt. Với những quả nhót chín đỏ thì người ta thường sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nên những món gỏi nộm, gỏi cá,…

Nhót chua ngon nhất đó là khi được chấm cùng với chẩm chéo, một chén muối ớt dầm, dầm chua cay hay khi được ngâm với đường. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại quả nhót để nấu canh chua.

Quả nhót là gì? Công dụng, cách ăn và các lưu ý cần quan tâm

Những lưu ý cần nắm khi ăn nhót

Tuy quả nhót giúp điều trị được rất nhiều bệnh nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác hại nếu như bạn sử dụng sai cách. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên ăn quá 10 quả mỗi ngày
  • Trẻ nhỏ nhất là các bé dưới 1 tuổi không nên ăn vì rất dễ gây hóc. Trẻ lớn hơn cũng nên hạn chế cho ăn vì dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ quá non nớt, chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Khi cho trẻ ăn quả nhót sẽ cần giám sát kỹ, lỡ trẻ ăn chẳng may bị hóc thì còn có thể cấp cứu kịp thời.
  • Người có các triệu chứng táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng, chướng hơi, mắc các chứng về viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, hay những người đang đói không nên ăn quả nhót.
  • Hãy ăn sau các bữa cơm khoảng 30 phút.
  • Nhớ loại bỏ vảy và rửa sạch quả nhót trước khi ăn.
  • Quả, lá và rễ của cây nhót đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc làm từ lá và rễ nhót.

Quả nhót là gì? Công dụng, cách ăn và các lưu ý cần quan tâm

Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại rau cải phổ biến trên thế giới

Qủa nhót là món quà vặt được rất nhiều người ưa chuộng, chỉ với 1 túi nhót kèm theo chút muối làm gia vị thì có thể làm cho nhiều người khó lòng cưỡng lại. Hi vọng qua chia sẻ Stardaily mang đến hôm nay về việc tìm hiểu quả nhót là gì đã giúp bạn có được cho mình thật nhiều thông tin thú vị và bổ ích liên quan đến loại quả này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang quan tâm