TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Nước ta có rất nhiều tỉnh thành phố, tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc thành phố nào lớn nhất Việt Nam hay chưa? Hôm nay hãy cùng Stardaily tìm hiểu ngay trong bài viết TOP thành phố lớn nhất Việt Nam sau đây.

Thủ đô Hà Nội

 • Diện tích thành phố: 3.359,82km2
 • Dân số tính đến 2021: 8.330.800 người

Thành phố Hà Nội được biết đến chính là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là cái tên đầu tiên trong danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Thành phố Hà Nội nằm giữa khu vực đồng bằng sông Hồng, bao gồm có 12 quận và 17 huyện. Thủ đô Hà Nội sớm đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa hàng đầu có tốc độ phát triển bậc nhất của nước ta. Là mộ thành phố Trực thuộc Trung ương, được xếp vào hạng đô thị loại đặc biệt cùng với thành phố Hồ Chí Minh.

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Thành phố Hà Nội cũng là một trong những thành phố có tiềm năng phát triển du lịch cực kỳ lớn. Với hàng loạt các bảo tàng, công trình kiến trúc lịch sử nhờ vào quá trình hình thành lâu đời và cổ nhất Việt Nam. Do đó nên thành phố lúc nào cũng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan hàng năm. Đến với thủ đô Hà Nội,  bạn đừng quên ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng của nơi đây như là: Lăng Bác, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, Cầu Long Biên, Hà Nội 36 Phố Phường… Từ đó để cảm nhận rõ ràng hơn những nét đẹp truyền thống và nét quyến rũ đặc trưng rất riêng biệt thuộc về vùng đất Hà Thành, thủ đô của Việt Nam.

Tại Hà Nội cũng có hệ thống mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại và có tính liên kết vùng dễ dàng đến khắp các tỉnh thành khác trên cả nước. Tốc độ phát triển kinh tế của thành phố này cũng được xếp vào hạng đáng kinh ngạc của nước ta. Chính vì thế, mức sống của người dân Hà Thành cũng sẽ cao hơn so với những tỉnh thành phố khác ở Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Diện tích thành phố: 2.095,39km2
 • Dân số tính đến 2021: 9.166.800 người

Cái tên thứ 2 trong danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam đó chính là thành phố mang tên Bác. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương, nơi đây được xếp vào loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thành phố Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh giữ một vai trò giống như là đầu tàu kinh tế của cả nước. Luôn đứng đầu về kinh tế, dân số và đứng thứ 2 về diện tích tại Việt Nam. Được xem là một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, giáo dục quan trọng bậc nhất của Việt Nam.

Nền kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh phát triển với đa dạng các lĩnh vực khác nhau như là: Công nghiệp chế biến, tài chính, xây dựng, du lịch, thủy sản, khai thác… Thành phố hàng năm luôn thú hút một lượng lớn dân cư và lao động đến đây sinh sống, làm việc vô cùng lớn. Đây cũng là nơi tập hợp rất nhiều trường đại học danh tiếng của nước ta, cùng với đó chính là hệ thống giáo dục vô cùng phát triển.

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Ở thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đa dạng. Ngoài ra nơi đây cũng là địa điểm tham quan du lịch nổi bật hàng đầu của nước ta. Với nền văn hóa truyền thống xen lẫn với đô thị hiện đại, khách du lịch chắc chắn sẽ hài lòng khi đến đây tham quan, trải nghiệm

Điểm thu hút của thành phố mang tên Bác còn nằm ở những công trình kiến trúc, các địa điểm du lịch hấp dẫn như là: Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành Phố, Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành,… Ngoài ra, đây còn được biết như là một thiên đường của những món ăn đường phố, quy tụ rất nhiều món ngon ẩm thực của nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Đồng thời còn có rất nhiều địa điểm vui chơi giải trí về đêm vô cùng hấp dẫn.

Thành phố Hải Phòng – Một trong số các thành phố lớn nhất Việt Nam

 • Diện tích thành phố: 1.526,52km2
 • Dân số tính đến 2021: 2.072.400 người

Trong danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam thì không thể thiếu thành phố Hải Phòng. Đây là thành phố cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam, trực thuộc Trung ương. Hải Phòng được xếp vào đô thị loại 1, đồng thời cũng là một trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ hàng đầu của vùng duyên hải Bắc Bộ. Thành phố Hải Phòng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương tại Việt Nam, là một trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Cần Thơ.

Thành phố Hải Phòng còn giữ vị trí tiền trạm của khu vực miền Bắc, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân. Hải Phòng còn được biết đến với mỹ danh đó là Thành phố Hoa Phượng Đỏ nhờ vào việc hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi khắp thành phố, đến mùa hoa lại tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Ngoài ra thì thành phố Hải Phòng còn nổi tiếng với cái tên đó là “thành phố cảng công nghiệp”, nơi đây còn có tiềm năng lớn về du lịch với đa dạng các điểm đến hấp dẫn, các công trình kiến trúc truyền thống cực kỳ độc đáo. Tại Hải Phòng cũng không thiếu những ngôi chùa, miếu, đình cổ hay là những công trình kiến trúc thuộc trường phái tân cổ điển Pháp cực kỳ ấn tượng. Thành phố xinh đẹp Hải Phòng còn mang rất nhiều nét đặc trưng về ẩm thực, văn hóa cũng như các lễ hội truyền thống mà không một thành phố nào có được.

Thành phố Cần Thơ

 • Diện tích thành phố: 1.440,4km2
 • Dân số tính đến 2021: 1.247.000 người

Cần Thơ là thành phố lớn, hiện đại và phát triển bậc nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây cũng là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực miền Tây nước ta. Thành phố Cần Thơ là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương được xếp vào đô thị loại 1. Đây chính là cái tên tiếp theo trong danh sách những thành phố lớn nhất Việt Nam mà Stardaily muốn giới thiệu đến bạn.

Được biết đến là đô thị miền sông nước, thành phố Cần Thơ sở hữu một hệ thống sông ngòi lớn, chằng chịt với các vườn cây ăn quả bạt ngàn, những cánh đồng lúa mênh mông thẳng cánh cò bay phù hợp cho những hoạt động phát triển nông nghiệp, thủy hải sản, chăn nuôi…Không chỉ thế, thành phố xinh đẹp Cần Thơ còn là nơi tập trung của rất nhiều cơ sở đào tạo, NCKH – CN và là trung tâm KT-VH lớn của các tỉnh miền Tây Việt Nam.

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Thành phố Đà Nẵng – TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam

 • Diện tích thành phố: 1.284,73km2
 • Dân số tính đến 2021: 1.215.000 người

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương được xếp vào đô thị loại 1, nằm trong khu vực vùng Nam Trung Bộ. Thành phố Đà Nẵng được rất nhiều người bình cho là thành phố đáng sống nhất nước ta. Nơi đây là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế của khu vực các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Thành phố Đà Nẵng chính là đầu mối giao thông quan trọng của các tuyến đường bộ, đường sắt, đường biển và cả đường hàng không của Việt Nam. Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nãng đã có cho mình những bước phát triển vượt bậc, rất nhiều tòa nhà, cao ốc, hệ thống giao thông đã được đầu tư, xây dựng hiện đại – văn minh hơn.

Nơi đây là một trong những thành phố biển du lịch nổi tiếng của Việt Nam, tại Đà Nẵng có rất nhiều điểm vui chơi nổi tiếng như là: Đèo Hải Vân, Bà Nà Hills, Cầu tình yêu…

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Thành Phố Biên Hòa Đồng Nai

 • Diện tích thành phố: 263,62km2
 • Dân số tính đến 2021: 1.119.190 người

Trong danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam, thì thành phố Biên Hòa Đồng Nai là cái tên tiên phong dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp. Thành phố Biên Hòa Đồng Nai cũng là trung tâm công nghiệp quan trọng của nước ta. Là nơi đi tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp của nước ta với việc hình thành sớm rất nhều khu công nghệp quy mô lớn như: Khu công nghệp Biên Hòa I, Khu kĩ nghệ Biên Hòa,… Thành phố này tuy diện tích không lớn nhưng lại có dân số không kém cạnh so với những thành phố TOP 4, 5 ở nước ta.

TOP các thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay

Ngoài ra, thành phố Biên Hòa cũng sở hữu cho mình một vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, đặc điểm thiên nhiên phong phú. Ở đây còn là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách tìm đến tham quan, khám phá mỗi năm. Điển hình như khu du lịch Bảo Long, Khu du lịch Vườn Xoài,…

Xem thêm: Chùa Tam Chúc ở đâu? Review ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam

Trên đây là tổng hợp danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam mà Stardaily đã chia sẻ đến cho bạn. Hi vọng qua đó bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về các thành phố ở Việt Nam, hiểu hơn về mảnh đất chữ S nước ta và một số đặc điểm nổi bật của các thành phố lớn trong quốc gia Việt Nam. Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ thú vị khác mà Stardaily mang đến trên trang website của chúng tôi bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm