Tại Việt Nam có bao nhiêu họ? Các dòng họ lớn nhất Việt Nam

Việt Nam được biết đến là một quốc gia đa sắc tộc với 54 dân tộc anh em cùng nhau chung sống trên cùng mảnh đất hình chữ S. Có bao giờ bạn thắc mắc tại Việt Nam có bao nhiêu họ và các dòng họ Việt Nam nào phổ biến nhất hiện nay? Xin mời các bạn cùng Stardaily tìm hiểu chi tiết trong bài viết các dòng họ ở Việt Nam sau đây.

Ở Việt Nam có bao nhiêu họ?

Theo kiến thức đã được chia sẻ ở cuốn sách “Họ và tên người Việt Nam” do nhà xuất bản Khoa học xã hội công bố đã cho biết rất rõ về việc ở Việt Nam có bao nhiêu họ. Cùng Stardaily tìm hiểu nhé!

Theo như bản in năm 1992 tổng hợp được thì nước ta khi đó có tổng cộng 769 dòng họ khác nhau. Trong đó số dòng họ của người dân tộc Kinh là 164 họ. Tiếp theo đó trong bản in thứ 2 vào năm 2002 thì số họ của nước Việt Nam đã tăng lên 931 dòng họ. Trong bản in này cũng thống kê được dân tộc Kinh có tổng cộng 165 họ. Trong bản in lần thứ 3 vào năm 2005 thì tổng số họ thống kê được đã tăng lên là 1020 dòng họ. Trong đó số họ của người Kinh vẫn giữ nguyên con số 165 họ. Sau khi in sách xong thì các nhà nghiên cứu lại phát hiện thêm 3 họ mới nữa có tại nước ta. Như vậy nâng tổng số họ của người Việt lên là 1023 họ.

Sở dĩ Việt Nam có số lượng dòng họ phong phú như vậy là do có sự giao thoa văn hóa, bên cạnh các họ của người dân tộc Kinh thì còn có những họ khác của nhiều dân tộc thiểu số và các dòng họ của người Hoa xưa. Trong đó đa phần những dòng họ lớn ở Việt Nam sẽ đều gắn liền với một triều đại trong lịch sử của nước ta hay một cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc.

Tại Việt Nam có bao nhiêu họ? Các dòng họ lớn nhất Việt Nam

Vậy là chúng ta đã trả lời được câu hỏi “Ở Việt Nam có bao nhiêu họ?”, vậy có những họ nào đang phổ biến ở nước ta? Tính tới thời điểm hiện tại thì nước ta có 14 họ là phổ biến bao gồm:

 • Họ Nguyễn: 38,4%
 • Họ Trần: 12,1%
 • Họ Lê: 9,5%
 • Họ Phạm: 7%
 • Họ Hoàng/Huỳnh: 5,1%
 • Họ Phan: 4,5%
 • Họ Vũ/Võ: 3,9%
 • Họ Đặng: 2,1%
 • Họ Bùi: 2%
 • Họ Đỗ: 1,4%
 • Họ Hồ: 1,3%
 • Họ Ngô: 1,3%
 • Họ Dương: 1%
 • Họ Lý: 0.5%

Điểm qua 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam

Trong bài viết tìm hiểu Việt Nam có bao nhiêu họ hôm nay chúng ta hãy cùng điểm qua 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là họ Nguyễn, họ Trần và họ Lê.

Họ Nguyễn

Dòng họ Nguyễn chiếm 38.4% tổng dân số nước ta. Đây chính là họ phổ biến và cũng là một trong số 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam gắn liền với triều đại phong kiến lâu đời. Họ Nguyễn cũng là một dòng họ hiện đang đứng ở TOP đầu trong danh sách những họ gốc Châu Á xuất hiện nhiểu ở các quốc gia trên thế giới như là Úc, Mỹ,…

Tại Việt Nam có bao nhiêu họ? Các dòng họ lớn nhất Việt Nam

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng ở Việt Nam mang họ Nguyễn như là: vua Nguyễn Ánh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Du, Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ),…

Họ Trần

Họ Trần là dòng họ thứ 2 trong danh sách các họ lớn nhất tại nước ta, họ Trần chiếm đến 12.1% trong tổng dân số tại Việt Nam. Họ Trần có nguồn gốc từ vùng Phúc Kiến, Tần Châu của Trung Quốc do có thời điểm những người họ Trần của Trung Quốc đã di cư đến vùng đất Quảng Ninh, Việt Nam để sinh sống và lập nghiệp bằng nghề đánh bắt thủy hải sản. Sau đó những người họ Trần bắt đầu di chuyển sang nhiều vùng khác sinh sống, dần dần mở rộng phạm vi dòng họ Trần tại nước ta.

Tại Việt Nam có bao nhiêu họ? Các dòng họ lớn nhất Việt Nam

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng mang dòng họ Trần ở nước ta như là: vua Trần Thánh Tông, Trần Quốc Toản, Trần Quốc Tuấn, Trần Phú, Trần Quang Khải…

Họ Lê

Dòng họ phổ biến thứ 3 trong các dòng họ lớn nhất Việt Nam mà trong bài viết Việt Nam có bao nhiêu họ đó chính là dòng họ Lê. Họ Lê chiếm 9.5% trên tổng dân số nước ta. Đây cũng là một dòng họ bắt nguồn từ Trung Quốc. Tại nước ta đã 2 lần dòng họ Lê xây dựng được triều đại trị vì trong thời phong kiến, trong đó một là thời Tiền Lê của vua Lê Đại Hành và một là thời Hậu Lê của vua Lý Thái Tổ. Cả 2 triều đại đều mang đến những giai đoạn lịch sử hào hùng cho dân tộc ta.

Tại Việt Nam có bao nhiêu họ? Các dòng họ lớn nhất Việt Nam

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng mang họ Lê ở nước ta có thể kể đến như là: Lê Qúy Đôn, Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Lê Hữu Trác,…

Các dòng họ hiếm ở Việt Nam là gì?

Theo thống kê thì có tới 90% người Việt Nam hiện nay đều mang những họ phổ biến như họ Nguyễn, họ Trần,… Và trong đó 10% các họ còn lại sẽ được xếp vào danh sách các họ hiếm của Việt Nam. Tiêu biểu phải kể đến những dòng họ như là họ Thạch, họ Vi, họ Xa, họ Uông, họ Nông, họ Khâu… Đa phần những dòng họ này đều có xuất phát từ Trung Quốc, một số đến từ các dòng họ của các dân tộc thiểu số.\

Xem thêm: Điểm qua các triều đại phong kiến Việt Nam theo dòng lịch sử

Trên đây là bài viết chia sẻ mà Stardaily gửi đến cho bạn, hi vọng qua đó đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu họ, biết các họ lớn ở nước ta là họ nào, các họ hiếm ở Việt Nam là họ nào. Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức thú vị khác đừng quên theo dõi các bài chia sẻ khác trên trang nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm