Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học

Để xây dựng tình cảm từ giai đoạn xa lạ trở thành thân thường không mấy đơn giản mà đòi hỏi cả 2 đều phải mất rất nhiều thời gian, kiên nhẫn, lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Tuy nhiên dựa theo 1 nghiên cứu đó có hơn 50 năm của giáo sư, tiến sĩ tâm lý Arthur Aron tại Đại học Stony Brook đã chứng minh bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng đến gần hơn với nửa kia chỉ trong 1 thời gian ngắn nếu áp dụng bộ 36 câu hỏi để yêu nhau do ông soạn ra. Bộ câu hỏi này đã đạt được nhiều thành công mang tính thực tiễn và được nhiều người trên thế giới biết đến, áp dụng hiện nay mà bạn cũng có thể tham khảo.

Sơ lược thông tin về bộ câu hỏi để yêu của tiến sĩ Arthur Aron

Vào năm 1967, ở ngành tâm lý học xã hội đã tồn tại một văn hoá nghiên cứu đặc biệt, đó chính là đào sâu vào những chủ đề mà mọi người cho rằng khoa học không thể nào lý giải được. Cùng với sự thúc đẩy từ tình cảm khăng khít từ người bạn đời kiêm cộng sự của mình là Elaine Aron, giáo sư – tiến sĩ Arthur Aron đã quyết định chọn tình yêu là chủ đề cho bài nghiên cứu để đời của mình.

Arthur Aron đã soạn ra bộ 36 câu hỏi để yêu nhau nhằm khiến cho 2 người xa lạ hoàn toàn có thể yêu nhau. Một tình yêu tuy được diễn ra trong phòng thí nghiệm nhưng lại cho thấy thành công cực kỳ “màu nhiệm.

Ông đã cho một chàng trai và một cô gái gặp gỡ nhau, sau đó họ ngồi đối mặt với nhau để trả lời một chuỗi gồm 36 câu hỏi được chia thành 3 nhóm. Độ riêng tư của các nhóm câu hỏi tăng dần. Thử thách đặt ra cho cặp đôi đó chính là: họ phải trả lời hết 36 câu hỏi với trạng thái thật trung thực, chân thành và thẳng thắn với nhau. Sau cùng, họ cần im lặng và nhìn thẳng vào mắt đối phương trong suốt 4 phút. Kết quả không ngờ là họ đã yêu nhau thật và 6 tháng sau cặp đôi này cũng đã kết hôn và có được cho mình một lễ cưới thật hạnh phúc.

 Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học
Tiến sĩ Arthur Aron và vợ – 36 câu hỏi để yêu nhau

Bộ 36 câu hỏi để yêu nhau này thật sự là một nghiên cứu cực kỳ thú vị của tiến sĩ Arthur Aron. Tuy nhiên mãi đến năm 2015 khi bộ câu hỏi được nhắc đến trong mục Modern Love của tờ New York Times thì lúc này nghiên cứu mới thật sự được công chúng biết đến và trở trành cơn sốt tình yêu.

Vì sao bộ 36 câu hỏi để yêu nhau lại có hiệu quả?

Để lý giải vì sao bộ 36 câu hỏi để yêu nhau này lại có hiệu quả thì Art Markman – một tiến sĩ, giáo sư khoa thần kinh của trường Đại học Texas đã cho biết: “Tất cả là nhờ vào việc tạo nên những cơ hội. Với góc độ của cuộc đối thoại, các nghiên cứu đã cho thấy việc nghĩ nhanh sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực trong mỗi chúng ta. Và vì chúng ta không biết rằng nghĩ nhanh có thể sản xuất ra những cảm xúc như vậy nên chúng ta dễ dàng gán nó cho thứ gì khác. Và điều logic nhất ở đây chính là người đang có cuộc hội thoại với chính bạn”.

Cảm xúc của bạn với người cùng đối thoại là quan trọng, nhưng nội dung của cuộc đối thoại mới chính là điều làm cho kết nối giữa 2 người thêm phần bền chặt. “Nó gần như là một phương pháp thôi miên”. Tiến sĩ Markman đã cho biết. “Các câu hỏi bắt đầu tưởng chừng khá vô hại, nhưng sau đó chầm chậm chúng tiến sâu hơn vào sự riêng tư ở mỗi người mà lúc này bạn buộc phải hạ thấp sự tự vệ bên trong mình”.

 Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học

Bản thân hành động hỏi chính một cách để thể hiện sự quan tâm đến người khác. Việc đặt câu hỏi mở và khai thác chiều sâu tâm hồn yêu cầu cho người trả lời phải suy nghĩ, tự phản chiếu chính mình. Câu trả lời khi đưa ra chính là những điều mà họ thực sự muốn người khác thấu hiểu mình. Do đó bộ 36 câu hỏi để yêu nhau đã tập trung vào củng cố sự quan tâm, thấu hiểu và tạo sự thân thiết cho 2 người. Đây chính là 3 yếu tố nền tảng nhất giúp một mối quan hệ có thể phát triển.

Khám phá 36 câu hỏi để yêu nhau chi tiết

Nếu bạn đang thắc mắc không biết bộ 36 câu hỏi để yêu nhau sẽ như thế nào thì chúng được chia ra thành 3 nhóm câu hỏi, trong đó mỗi nhóm sẽ có 12 câu hỏi nhỏ, cụ thể:

Nhóm câu hỏi số 1

 1. Nếu bạn có thể được rủ bất cứ ai trên thế giới này đi ăn tối, vậy thì người đó sẽ là ai?
 2. Bạn có thích mình trở nên nổi tiếng không? Nếu có thì bạn thích nổi tiếng bằng cách nào?
 3. Trước khi gọi điện cho ai đó, bạn có thường nhẩm lại nội dung mình sẽ nói từ trước không? Tại sao vậy?
 4. Yếu tố nào mà bạn cho rằng sẽ tạo nên một ngày tuyệt hảo đối với mình?
 5. Lần gần nhất mà bạn ngân nga vài giai điệu với chính mình là khi nào? Lần gần nhất bạn đã hát cho người khác nghe là khi nào?
 6. Giả sử nếu bạn có thể sống đến 90 tuổi. Vậy trong 60 năm còn lại của cuộc đời, bạn sẽ lựa chọn duy trì ngoại hình của năm 30 hay là trí tuệ của năm 30?
 7. Liệu bạn có linh cảm bí mật nào về cái chết của chính mình không?
 8. Kể ra 3 điều có vẻ như là điểm chung giữa bạn và đối tượng của bạn
 9. Bạn cảm thấy biết ơn điều gì nhất trong cuộc sống này?
 10. Nếu có thể thay đổi cách mình được nuôi dạy từ khi còn nhỏ, liệu bạn sẽ thay đổi thế nào?
 11. Dành tầm khoảng 4 phút kể về câu chuyện cuộc đời của bạn, càng chi tiết càng tốt.
 12. Nếu sáng mai thức dậy bạn được ban cho một tính cách hay khả năng thì bạn nghĩ đó sẽ là gì?

   Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học
  Bộ 36 câu hỏi để yêu nhau

Nhóm câu hỏi số 2

 1. Nếu có 1 quả cầu pha lê có thể cho bạn biết sự thật về bản thân, cuộc sống, hay tương lai hoặc bất cứ điều gì khác thì bạn sẽ muốn biết về điều gì?
 2. Bạn liệu có mơ ước được thực hiện điều gì từ lâu rồi hay không? Tại sao hiện bạn vẫn chưa làm việc đó?
 3. Thành tựu lớn nhất của cuộc đời bạn cho đến nay là gì?
 4. Bạn là người coi trọng điều gì nhất ở trong tình bạn?
 5. Kỷ niệm quý giá nhất của bạn cho đến hiện nay là gì?
 6. Ký ức tồi tệ nhất của bạn là gì?
 7. Nếu bạn biết trong vòng một năm sắp tới bạn sẽ ra đi đột ngột. Vậy liệu bạn có muốn thay đổi bất cứ điều gì trong nhịp sống hiện tại của bản thân mình không? Tại sao?
 8. Tình bạn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của bạn?
 9. Vai trò của tình yêu hay tình cảm đối với cuộc sống của bạn như thế nào?
 10. Chia sẻ về 5 khía cạnh tích cực của nhau theo suy nghĩ và cảm nhận của mỗi người
 11. Gia đình bạn thân thiết và ấm cúng đến mức nào? Liệu bạn có cảm thấy tuổi thơ của mình đang hạnh phúc hơn người khác hay không?
 12. Bạn cảm thấy mối quan hệ của mình với mẹ như thế nào?

   Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học
  Bộ 36 câu hỏi để yêu nhau

Nhóm câu hỏi số 3

 1. Đặt ra 3 câu trần thuật về một sự thật với chủ thể là “chúng ta”. Ví dụ: “Chúng ta hiện đều đang ở trong căn phòng này và cảm thấy…”
 2. Hoàn thành câu sau đây: “Tôi ước sẽ có một người mà mình có thể chia sẻ…”
 3. Nếu như bạn có ý định trở thành bạn thân của đối phương thì hãy chia sẻ điều quan trọng mà anh ấy hay cô ấy cần biết lúc này.
 4. Nói với đối phương về những điều bạn thích ở họ. Hãy thành thật nhất có thể, đây thường là những điều bạn sẽ không nói với một người mới gặp.
 5. Chia sẻ cho đối phương về một kỷ niệm xấu hổ trong cuộc đời của bạn.
 6. Lần gần nhất mà bạn khóc trước mặt người khác là khi nào? Vậy lần gần nhất khi bạn khóc một mình là khi nào?
 7. Nói với đối phương về một điểm mà bạn quý mến ở họ.
 8. Xét tất cả các vấn đề trong cuộc sống thì theo bạn vấn đề nào nghiêm trọng đến mức không thể đem ra đùa cợt được?
 9. Nếu ngay tối nay bạn phải từ giã cõi đời nhưng lại không có cơ hội để liên lạc với bất kì ai. Điều gì chưa nói làm cho bạn hối tiếc nhất? Tại sao trước đây bạn vẫn chưa thể nói điều đó ra?
 10. Nếu như ngôi nhà với tất cả đồ đạc bạn đang sở hữu đều chìm trong hỏa hoạn. Sau khi cứu hết người thân và thú cưng ra ngoài thì bạn còn đủ thời gian vào nhà cứu thêm một món đồ nữa bên trong. Liệu bạn sẽ cứu món đồ nào? Tại sao bạn lại chọn chúng?
 11. Trong tất cả thành viên gia đình bạn, sự ra đi của ai có thể làm bạn bứt rứt nhất? Tại sao?
 12. Chia sẻ một vấn đề cá nhân và hỏi ý kiến đối phương xem bạn nên giải quyết vấn đề đó như thế nào. Ngoài ra, hãy nhờ đối phương phản hồi cảm nhận của họ về thái độ/cảm xúc của bạn đối với vấn đề bạn đã lựa chọn.

   Bật mí 36 câu hỏi để yêu nhau được thiết kể theo tâm lý học
  Bộ 36 câu hỏi để yêu nhau

Sau khi hoàn thành 36 câu hỏi để yêu nhau thì cả hai người hãy dành khoảng 4 phút không lời và nhìn vào mắt nhau và bạn sẽ cảm nhận được sự diệu kỳ của chúng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách gây ấn tượng với Crush cực hiệu quả

Bộ 36 câu hỏi để yêu nhau này đã trở thành hiện tượng khiến cho dân cư mạng Mỹ bàn tán suốt một thời gian dài và có được kết quả vô cùng mỹ mãn. Tuy nhiên theo tiến sĩ Arthur Aron cho biết vẫn chưa thể nghiên cứu được về hiệu quả lâu dài của nó. Do vậy để tình yêu luôn được bền vững,  giữ được kết nối lâu dài theo thời gian thì vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào sự yêu thương, thấu hiểu lẫn nhau.

Trên đây là tổng quan tất cả những chia sẻ của Stardaily muốn gửi đến bạn liên quan đến bộ 36 câu hỏi để yêu nhau, hi vọng qua đó đã giúp bạn có thêm cho mình nhiều thông tin để tham khảo, áp dụng để nhanh chóng có được tình yêu như ý.

Rate this post

Bạn đang quan tâm