FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

Trong giai đoạn mọi người đã dần cởi mở hơn trong những chuyện yêu đương, hẹn hò thì những thuật ngữ như FWB, GWTF và ONS không còn quá xa lạ nữa. Có đôi lúc bạn dễ dàng bắt gặp được chúng trên những trang mạng xã hội hẹn hò khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc FWB, GWTF, ONS là gì? Liệu những từ này có nguồn gốc và xuất phát từ đâu thì đừng bỏ qua bài viết được Stardaily chia sẻ bên dưới đây nhé!

FWB là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu ONS là gì thì chúng ta hãy giải nghĩa FWB và GWTF là gì? FWB là từ viết tắt của “Friends with benefits” trong tiếng Anh. Chúng mang ý nghĩa đó chính là “bạn bè với những lợi ích”, nhằm để chỉ những mối quan hệ nằm trên mức thân thiết giữa 2 người bạn đơn thuần.

Thuật ngữ FWB được ra đời dựa trên nguyên lý: Tình bạn khi được kết hợp với tình dục nhưng không phải tình yêu. Nhằm ám chỉ những mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu, khi cả 2 người đang trong mối quan hệ trao cho nhau những lợi ích về mặt thể xác và vật chất dựa trên tinh thần tự nguyện, và cả 2 không bị ràng buộc về bất cứ điều gì dành cho nhau như danh phận, hay thời gian.

FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh đó là “Go with the flow”. Được hiểu nôm na theo tiếng Việt có nghĩa là những mối quan hệ kiểu như “em gái mưa”, “anh trai mưa”.  Những người trong mối quan hệ GWTF sẵn sàng đầu tư về nhiều yếu tố như chi phí, tình cảm và thời gian cho người kia. Tuy nhiên họ lại không muốn có sự cam kết trong tình yêu. Những người trong mối quan hệ GWTF có thể rời đi và bắt đầu một mối quan hệ mới ngay lập tức khi họ tìm được đối tượng thích hợp và hấp dẫn hơn.

ONS là gì?

ONS là gì? Cụm từ này có nghĩa là “One night stand” trong tiếng Anh. Có thể dịch ra là “tình một đêm”. Đây là mối quan hệ đơn thuần để giải quyết những nhu cầu về mặt thể xác và họ cũng không có bất cứ liên quan gì với nhau về tiền bạc hay tình yêu. Những người trong mối quan hệ ONS thường không muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn, không giữ phương tiện liên lạc hay có bất kỳ ràng buộc nào với đối phương.

Sự khác biệt giữa FWB và ONS là gì? Với ONS thì giữa 2 người chỉ có quan hệ đơn thuần về thể xác và không có bất cứ liên quan đến những mặt khác trong cuộc sống. Còn với FWB, 2 đối tượng sẽ có nhiều quan hệ về cả thể xác và tinh thần với nhau, nhưng họ lại không có tình yêu.

FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

Trên thực tế hiện nay kiểu quan hệ ONS cũng tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro như là: có nguy cơ lây nhiễm, gặp cướp bóc, bị hãm hiếp hay gặp những nguy hại đến an toàn tính mạng… Vì vậy, khi muốn tham gia những mối quan hệ kiểu ONS bạn cần hết sức thận trọng và có cho mình những suy nghĩ đúng đắn để tránh được các rủi ro trước khi quyết định liệu có nền thử hay không.

Nguồn gốc của FWB, GWTF và ONS

Nguồn gốc của FWB, GWTF, ONS là gì? Cụm từ FWB được bắt nguồn từ bộ phim “Friends with benefits” – “Yêu nhầm bạn thân”. Trong bộ phim này có nội dung xoay quanh về một giám đốc nghệ thuật có tên là Jamie và nhân viên của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao. Cả 2 đều chia tay người yêu và vô tình tìm đến nhau để tâm sự. Từ đó, cả 2 người bắt đầu nảy sinh các ham muốn về mặt thể xác với nhau nên đã quyết định hợp tác và đồng ý là sẽ không chịu sự ràng buộc này cả. Có lẽ từ đó mà thuật ngữ FWB xuất hiện và dần dần dà được sử dụng rộng rãi hơn.

FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

ONS và GWTF là những thuật ngữ khó xác định được rằng chúng đã xuất hiện từ thời điểm nào. Bởi vì ONS, GWTF là những cụm từ xuất phát từ các quốc gia phương Tây. Chúng cũng được dùng khá phổ biến như những từ viết tắt thông dụng khác trong ngôn ngữ tiếng Anh.

Các thuật ngữ FWB, GWTF, ONS phổ biến khi nào?

FWB, GWTF, ONS là những viết tắt thông dụng được dùng rất phổ biến (tương tự như những từ LOL, NSFW,…). Tuy nhiên, các cụm từ này chính thức được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi kể từ khi các ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuất hiện, Tinder chính là một ví dụ.

Vào giai đoạn năm 2012, Tinder đã bắt đầu xuất hiện và thu hút hàng triệu người dùng tải về. Người dùng sẽ đăng tải thông tin cá nhân và nhu cầu tìm kiếm bạn hẹn hò của mình trên phần tiểu sử để từ đó nhanh chóng tìm kiếm được đối tượng hẹn hò phù hợp. Chính vì thế mà những thuật ngữ viết tắt như FWB, GWTF, ONS mới ngày một phổ biến như hiện nay.

FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

Khi nào ONS được xem là vi phạm pháp luật?

Trên thực tế, khi 2 người đã đủ tuổi và tự nguyện quan hệ tình dục là một điều hoàn toàn bình thường và không trái pháp luật. Tuy nhiên, ONS ở một số trường hợp được xem là trái với quy định pháp luật, có thể bị các cơ quan chức năng xử lý hành chính, thậm chí xử lý hành sự. Trong bài viết tìm hiểu FWB, GWTF, ONS là gì hôm nay Stardaily cũng sẽ giới thiệu đến cho các bạn những trường hợp mà ONS được xem là vi phạm pháp luật:

  • ONS trao đổi vật chất: Khi, một trong 2 bên có đối tượng đưa ra điều kiện yêu cầu về tiền hay vật chất mới thực hiện quan hệ. Trong trường hợp này sẽ được xem là quan hệ nhằm mục đích vụ lợi. Hành vi tình 1 đêm này có tính chất và dấu hiệu của mua bán mại dâm/ môi giới mại dâm.
  • ONS không dựa trên sự tự nguyện từ 2 phía: Mối quan hệ tình 1 đêm chỉ được xem là hợp pháp, không vi phạm pháp luật nếu như đạt được sự đồng thuận từ 2 phía. Trong trường hợp một bên có mong muốn và bên còn lại bị cưỡng ép thực hiện thì hành vi này có thể được xét vào dấu hiệu của cưỡng hiếp, dâm ô. Hành vi ONS không đồng thuận cũng đúng cho trường hợp 1 trong 2 người đã mất đi ý thức (say xỉn,…).
  • ONS tự nguyện nhưng đối tượng thực hiện chưa đủ tuổi: Theo quy định của pháp luật nước ta người trên 18 tuổi mới đủ điều kiện hợp pháp, tự chịu trách nhiệm với các hành vi của bản thân. Do đó nếu ONS với đối tượng dưới 18 tuổi sẽ được xem là không hợp pháp. Nếu như phát sinh ONS với đối tượng dưới 16 tuổi, người thực hiện sẽ có thể bị khép vào tội dâm ô, giao cấu hoặc quan hệ tình dục với trẻ vị thành viên từ 13 – 16 tuổi.

FWB, GWTF và ONS là gì? So sánh sự khác biệt

>>> Xem thêm:  Ý nghĩa của Simp là gì? Xu hướng Simp bắt đầu từ đâu?

Có thể thấy, FWB, ONS hay GWTF là những xu hướng tình cảm phù hợp với các nền văn hóa tự do và phóng khoáng như tại những quốc gia phương Tây. Đây là lối sống mới, chủ động và cởi mở hơn rất nhiều trong các vấn đề về tình dục. Là cách tạo điều kiện tốt để những người trẻ tự do yêu đương và trải nghiệm. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng gây nên không ít tranh cãi trong cộng đồng kèm theo nhiều hệ lụy về sau cho những người không tìm hiểu kỹ càng đã quyết định chọn lựa đi vào những mối quan hệ FWB, ONS, GWTF.

Mong rằng qua những chia sẻ mà Stardaily mang đến hôm nay đã giúp bạn giải đáp được cho mình thắc mắc FWB, GWTF và ONS là gì. Hiểu ý nghĩa của những thuật ngữ này và cân nhắc, có cho mình lựa chọn phù hợp trong chuyện hẹn hò, yêu đương cũng như các vấn đề liên quan đến tình dục. Đừng quên đón đọc thêm nhiều chia sẻ hay, thú vị khác có trên website của Stardaily bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm