Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Phong lan là một trong bốn loại hoa nổi tiếng được những người chơi hoa kiểng tại Việt Nam vô cùng yêu chuộng. Chơi lan được biết đến như là một nghệ thuật, dù là những người chơi khá lâu cũng chưa hẳn sẽ am hiểu hết về các loại lan. Hôm nay Stardaily sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các loại địa lan đẹp, phổ biến tại nước ta hiện nay với những màu sắc, vẻ đẹp và những giá trị khác nhau được rất nhiều người yêu lan quan tâm.

Tìm hiểu địa lan là loại lan gì?

Địa Lan (Cymbidium hybrid) chính là 1 dòng thuộc họ phong lan, chúng có nguồn gốc từ khu vực phía Tây Nam Trung Quốc. Địa lan là những loài phong lan mọc trên đất và có rễ ăn vào trong đất hay là len lõi giữa các kỹ đá. Thân cây lan có thể nổi trên mặt đất được gọi là bán địa lan hoặc ngập hoàn toàn vào trong đất (được gọi là địa lan thật). Loài cây này rất ưa thích những khu vực có khí hậu nóng ẩm và yêu cầu về ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên vào mùa hè thì ngược lại, địa lan sẽ cần đặt vào những nơi mát mẻ, hằm hạn chế sự mất nước của cây.

Các loại địa lan phổ biến tại nước ta ngày nay

Sau đây là các loại địa lan đang được nhiều người quan tâm hiện nay tại nước ta mà bạn có thể tham khảo như:

Loại địa lan gấm

Trong danh sách các loại địa lan thì địa lan gấm được sử dụng làm cây cảnh để trang trí là chính. Chúng có vẻ bề ngoài rất đẹp và thu hút. Những loài này thường mọc trên núi đá, thân ngầm nối với phần rễ ăn vào lớp thảm mục của rừng. Nhóm địa lan gấm này thường ra hoa vào giai đoạn mùa đông và đầu mùa xuân.

Lan lá Gấm

Đây chính là một trong các loài địa lan gấm nổi bật nhất. Chúng có  cây và thân rễ bò dài, sau đó vươn lên khỏi mặt đất. Lá cây có hình bầu dục, phiến lá màu nhung đen nổi rõ các đường gân mảnh. Hoa nở sẽ có màu trắng và cánh hoa thưa. Loài hoa lan lá gấm này tương đối khó trồng. Cây rất ưa bóng râm, cần 30 – 50% ánh sáng. Cây sẽ ra hoa vào tháng 2 – 3, bền tầm 20-40 ngày, hoa nở tỏa hương thơm. Chúng được trồng làm cảnh do có vân màu sắc đẹp, rất thích hợp để bàn, trang trí nội thất vì có khả năng chịu bóng và kích thước nhỏ.

Các loài trong chi kim tuyến (Anoectochilus), gấm đất (Goodyera) cũng có cấu trúc thân và lá tương tự như lan lá gấm. Đây cũng là những loài lan có tiềm năng trang trí không gian. Tuy nhiên, những loài này rất nhạy cảm với nước đọng, không chịu được nhiệt độ cao trong thời tiết mùa hè mà sẽ thích hợp trang trí trong các phòng có điều hòa nhiệt độ.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Loại địa lan đất

Các loài địa lan thuộc nhóm lan đất thường mọc trong các bãi cỏ ven rừng, cạnh ruộng. Những cây lan này phát triển trên đất và có rát nhiều khoáng sét. Chính vì thế chúng thường rất dễ trồng, thích hợp trồng trong môi trường chậu. Đất trồng có thể là loại đất vườn hoặc than bùn, hoặc những giá thể hữu cơ khác.

Lan hạc đính nâu

Lan hạc đính nâu thuộc nhóm lan đất, chúng có củ giả lớn, phần thân cao từ 50 – 60cm, lá lớn. Cụm hoa thẳng, mọc từ nách lá gốc củ giả và có thể cao đến 70cm. Loại lan này ra hoa nhiều, rất lớn, có màu trắng ở mặt ngoài và màu nâu ở mặt trong. Cánh môi màu đỏ có các đường vạch vàng. Cây lan hạc đính nâu mọc rải rác ở hầu hết các vùng trên sình lầy nằm ở độ cao thấp và trung bình. Loài lan này ưa bóng râm. Hoa khi nở sẽ tỏa mùi thơm, vào tầm tháng 2 – 3 và có độ bền từ 20 – 30 ngày.

Lan chu đinh tím

Một trong các loại địa lan thuộc nhóm lan đất cũng được nhiều người yêu chuộng đó là lan chu đính tím. Loại lan này có thân cao từ 40 – 50 cm, có lá thuôn dài. Mỗi cây sẽ có từ 7- 10 bông, kích thước hoa lớn có màu tím hay trắng. Cánh môi đậm và có màu tím, có họng vàng nhỏ. Đâylà loài lan ưa thích ánh sáng, khá dễ trồng, hoa nở gần như quanh năm, khi nở hoa khá bền và thơm.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Loại địa lan hài

Lan hài hồng

Cây loa lan hài hồng sẽ có các hình lá bầu dục dẹp, màu xanh với các đường vân đậm nhạt, ở trên và dưới sẽ có nhiều chấm nâu đỏ. Đôi khi các chấm này dày đặc tạo thành thành một màu hung đỏ lạ mắt. Cụm hoa lan hài hồng sẽ có từ 1 – 2 hoa, thường nở vào mùa đông và có độ bền tầm 20 – 40 ngày, có tỏa hương thơm. Cây địa lan thuộc nhóm địa lan hài này rất ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10 – 40%, thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 13 – 35 độ C

Lan hài liên

Tiếp theo trong danh sách các loại địa lan được yêu chuộng nhiểu tại nước ta hôm nay là loại lan hài liên thuộc nhóm địa lan hài. Cây có các loại lá dạng dải hơi mềm và mặt trên của lá sẽ màu xanh đậm với mép lá màu xanh hoặc là màu trắng, mặt dưới sẽ có màu xanh nhạt.

Cụm hoa lan hài liên chỉ có 1 hoa, kích thước hoa tầm 6x7cm, hoa sẽ thường nở vào giai đoạn mùa đông, độ bền hoa lớn hơn 45 ngày, có hương thơm nhẹ. Cây lan hài liên rất ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10 – 40%, nhiệt độ từ 5-35 độ C.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Lan hài heri

Lan hài heri cũng là một trong các loại địa lan dễ trồng, khá phổ biến hiện nay. Chúng có hoa màu đỏ sen, cánh hoa màu trắng nâu đỏ. Lá của hoa lan hài heri đứng cứng và hơi dày, mặt trên lá có màu xanh đậm với mép lá vàng hoặc là trắng vàng, còn mặt dưới lá sẽ có màu xanh nhạt với các chấm nhỏ dày đặc màu nâu đỏ ở phần gốc lá. Cụm hoa lan hài heri thường mang 1 hoa, kích thước hoa sẽ từ 7 – 8 cm, chúng thường nở vào mùa đông, có độ bền lên đến 40 ngày, không có hương thơm.

Lan hài Việt

Loại lan này có lá to, khá bóng và có dạng xoăn, dai với mặt trên bóng xanh có các vân đậm nhạt, còn mặt dưới có nhiều chấm nâu đỏ nằm dày đặc. Cụm hoa mang 1 hoa, ít khi có 2 hoa, kích thước hoa sẽ tầm 9x12cm, hoa lan hài Việt thường nở vào giai đoạn mùa đông xuân, độ bền hoa từ 20 – 44 ngày, chúng tỏa hương thơm khá ít.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Lan hài Hecman

Một cái tên không thể bỏ qua trong danh sách các loại địa lan phổ biến hiện nay là loại lan hài Hecman. Loại lan này có màu nâu đỏ ở cánh tràng, đỏ ở môi và phần đài màu nâu đỏ với viền có màu xanh nhạt. Lan hài Hecman sống trên đất, cây có lá dạng dài, kích thước nhỏ và hơi cứng. Mặt trên của lá có màu xanh bóng với phần mép lá màu xanh nhạt. Cụm hoa mang 1 hoa, kích thước hoa tầm 8x7cm, hoa thường sẽ nở vào mùa đông xuân với độ bền hoa từ 20 – 44 ngày, không có hương thơm. Đây là loại cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ 10 – 40%, nhiệt độ từ 8 – 35 độ C.

Lan hài hằng

Loại lan này có màu vàng đến vàng nhạt hoặc là vàng xanh, thường sẽ mọc trên đất hay bám trên đá. Lan hài hằng có lá thuôn dài, to và cứng. Mặt trên của lá có màu xanh đậm và phần mặt dưới của lá sẽ có màu xanh nhạt. Cụm hoa mang 1 hoa, rất hiếm khi có 2 hoa, kích thước hoa sẽ tầm 9x12cm, hoa thường nở vào mùa đông xuân có độ bền từ 20 – 44 ngày, ít thơm. Cây hoa lan hài hằng ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10 – 40%, nhiệt độ từ 8 – 35 độ C.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Lan hài tía

Cái tên tiếp theo bạn có thể tham khảo trong danh sách các loại địa lan do Stardaily chia sẻ hôm nay chính lá lan hài tía. Loại lan này rất dễ trồng, hoa lan hài tía có màu nâu đỏ đến đỏ tím với đài trên màu trắng có sọc nâu tím pha chút xanh. Chúng mọc trên đất, có lá dạng xoan với mặt trên của lá có màu xanh các vân đậm nhạt, mặt dưới sẽ có màu xanh nhạt với các chấm xanh. Cụm hoa mang 1 hoa lớn, kích thước hoa khoảng 8cmx6.5cm, hoa thường nở vào giai đoạn mùa đông xuân, độ bền hoa lớn hơn 45 ngày, không có hương thơm.

Loại địa lan thuộc chi lan Kiếm

Lan kiếm lô hội

Cây lan kiếm lô hội có màu sắc nâu đỏ, viền màu vàng sáng. Cánh môi 3 thùy gồm 2 thùy bên nhỏ, thùy giữa có dạng bầu dục, nhọn ở phần đỉnh và có màu đỏ thắm. Cây lan kiếm lô hội cũng có lá tương tự như loại hoa lan kiếm tiên vũ và có kích thước tầm 70cmx3cm. Củ của cây lan kiếm lô hội có đường kính khoảng 2 – 3cm.

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Lan kiếm 2 màu

Cái tên tiếp theo trong danh sách các loại địa lan phổ biến hiện nay mà Stardaily muốn chia sẻ đến bạn là loại lan kiếm 2 màu. Chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Cây lan này có lá dày và dài, màu xanh đậm. Màu của hoa lan kiếm 2 màu có sắc nâu đỏ pha với vàng ở ngoài rìa mép lá. Hoa sẽ thường nở vào thời điểm mùa xuân và nở ra thành dạng chùm thọng xuống.

Lan kiếm tiên vũ

Đây là một giống lan rất siêng ra hoa, hoa của chúng có mùi thơm, hoa sẽ khá bắt mắt nếu được phát triển trong môi trường có ánh sáng tốt. Lá cây lan kiếm tiên vũ cũng có dạng hình kiếm và có sắc xanh bóng lưỡng. Cây ra hoa có màu vàng tím, thường thì cánh hóa có màu vàng dọc tím và phần lưỡi sẽ có màu tím vàng xen lẫn một vài đốm trắng. Một số trường hợp hoa lan kiếm tiên vũ sẽ có màu vàng lưỡi tím hoặc lưỡi màu đỏ, xanh tuyền (thường là những cây lan kiếm tiên vũ đột biến)

Danh sách các loại địa lan phổ biến tại nước ta hiện nay

Lan kiếm treo/ lan kiếm dừa

Loại lan này có hoa ngắn hơn các cá thể lan kiếm khác, với kích thước hoa chỉ khoảng 30 – 40cm, mỗi cành ra hoa khoảng 10 – 20 bông với đường kính tầm 5cm. Hoa lan kiếm dừa sẽ nở vào mùa xuân nhưng chỉ nở khoảng tầm 5 ngày, hoa sẽ tỏa ra hương thơm của kẹo dừa.

Loại địa lan hoa to (địa lan lai tạo)

Trong danh sách các loại địa lan hôm nay không thể bỏ qua các loại thuộc nhóm địa lan lai tạo.

Nếu địa lan có chừng 48 loài, ở Trung Quốc có khoảng 30 loài và được chia ra làm 2 loại là loại hoa nhỏ và hoa to. Tại thời điểm hiện nay có khoảng tầm 20 loại lan được sử dụng làm nguyên liệu lai tạo, gồm có các loại hoa lan như là: Lan mỹ hóa, Lan đầu hổ, Lan đầu hổ Tây Tạng, Lan bích ngọc, Lan độc chiếm xuân, phong lan châu Âu, phong lan tím, phong lan đức thị, đại tuyết lan… Những giống lan lai được tạo nên từ các loài trên có đến vài nghìn loại.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại trầu bà được yêu chuộng nhiều nhất 2023

Kết luận

Mong rằng những chia sẻ của Stardaily trên đây về các loại địa lan đã giúp bạn biết thêm được nhiều loại phong lan đẹp, giá trị đang rất được yêu chuộng trên thị trường hiện nay. Đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hay, chia sẻ thú vị khác về các loại cây cảnh trên website stardaily.vn bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm