Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Một trong những căn bệnh chung mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải đó chính là cả nể. Rất nhiều trường hợp những người có tính cả nể đã đến trị liệu tâm lý vì sự bất ổn trong tâm trí, phải đè nén cảm xúc trong thời gian dài. Hôm nay Stardaily sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin để hiểu được cả nể là gì, những đặc điểm của người có tính cả nể và tác hại của cả nể là gì trong bài chia sẻ sau đây.

Cả nể là gì?

Cả nể là gì? Cả nể chính là việc nể nang, không muốn làm phật ý những người xung quanh. Từ cả nể còn gần nghĩa với bao che, nhận trách nhiệm và xem công việc của người khác là của mình.

Người có tính cả nể là gì? Đây là những người thường xuyên nhận làm dùm công việc mà người khác né tránh, để cho người khác lấn lướt bước qua ranh giới họ đã đặt ra và những người cả nể cũng không lên tiếng về điều này. Người cả nể thường tự xem sự bất mãn của người khác là chính là vấn đề của mình và luôn tự làm tổn thương chính mình chỉ để làm hài lòng người khác, giúp cho họ được vui vẻ. Do đó người cả nễ  rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng. Thậm chí, người cả nể tại nơi làm việc còn cố nhường nhịn, muốn làm vừa lòng các đồng nghiệp khác khiến cho họ ít khi nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Những đặc điểm của người có tính cả nể

Đặc điểm để nhận diện những người cả nể là gì, cùng xem qua sau đây để xem bạn có những yếu tố này hay không nhé!

Giả vờ đồng ý với ý kiến của mọi người mặc dù không thích

Với những người cả nể thường có xu hướng ép bản thân đồng tình, ủng hộ những điều mà người khác đưa ra. Ngay cả khi ý kiến ấy trái ngược lại với quan điểm của mình. Mục đích của hành vi này đó chính là họ mong muốn giữ được một mối quan hệ hoà hợp với mọi người xung quanh.

Luôn cảm thấy bản thân có trách nhiệm với cảm xúc của người khác

Những người có tính cả nể thường rất quan tâm đến cảm nhận của người xung quanh mình và luôn đặt bản thân trong trạng thái lo lắng khi bạn bè, đồng nghiệp của họ gặp vấn đề gì đó dù có liên quan đến mình hay không. Họ cho rằng bản thân mình chính là người phải có trách nhiệm với tâm trạng, cảm xúc của mọi người.

Khi thấy ai đó nổi giận, người cả nể sẽ thường cảm thấy không chịu đựng được và muốn tìm mọi cách để có thể xoa dịu bớt đi cơn nóng giận của người kia. Bởi là người hay để ý đến cảm nhận và tâm trạng của người khác nên những người cả nể cũng thường thấy khó chịu nếu như bản thân làm ai đó tức giận.

Không thừa nhận khi bản thân gặp tổn thương

Đặc điểm của người cả nể là gì? Họ thường rất hay để tâm đến suy nghĩ và lời nói của người khác! NgưỜI cả nể rất sợ bị người khác đánh giá, nhận xét không tốt về mình. Vì vậy họ thường phủ nhận những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân ngay cả khi mình gặp tổn thương để làm hài lòng người khác.

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Không biết cách từ chối mọi lời nhờ vả

Những người có tính cả nể không bao giờ biết nói lời từ chối với mọi người xung quanh. Mọi lời mời hay đề nghị họ đều cảm thấy rất ngại và day dứt để nói lời từ chối bởi vì sợ làm người khác buồn hoặc nghĩ mình là người ích kỷ, không hoà đồng. Thậm chí cả khi những lời nhờ vả ngoài sức chịu đựng của bản thân thì họ vẫn không dám nói từ chối.

Luôn cảm thấy quá tải trước những việc đang làm

Đặc điểm của những người có tính cả nể là gì? Những người cả nể có thể thường xuyên bị rơi vào tình trạng quá tải trong công việc bởi vì phần lớn lịch trình của họ là những công việc mà người khác nhờ vả đến, khiến cho cuộc sống của họ bị choáng ngộp.

Lấy sự khen ngợi từ người khác làm lời xác nhận cho bản thân

Những người có tính cả nể thường xem những lời khen ngợi, nhận xét của người khác như một sự xác nhận cho giá trị của bản thân. Họ luôn đặt giá trị của bản thân phụ thuộc vào những suy nghĩ và lời nói mà người khác mang lại. Khi được khen ngợi thì sẽ cảm thấy hài lòng, vui vẻ. Nhưng ngược lại, khi nhận được những lời chê bai thì họ lại rơi vào trạng thái hoang mang, tự ti.

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Luôn bắt chước những hành động của mọi người xung quanh mình

Con người sẽ thể hiện quan điểm sống của bản thân thông qua tính cách và hành động trong mọi khía cạnh thường ngày. Tuy nhiên, với những người có tính cả nể thường sẽ có xu hướng đi lệch lại với những quan điểm sống của mình. Để làm cho mọi người cảm thấy hài lòng và thoải mái nên những người cả nể thường bắt chước hành động, suy nghĩ của những người xung quanh mà không dám thể hiện quan điểm của mình vào vì sợ bị đánh giá.

Vòng vo nhằm tránh xung đột

Đặc điểm của những người cả nể là gì? Họ luôn là người muốn tránh né sự xung đột diễn ra. Trong mỗi cuộc tranh luận, những người cả nể thường không muốn hoặc thậm chí không dám thể hiện quan điểm cá nhân vì muốn mọi chuyện bớt rắc rối, dĩ hòa vi quý, tránh xa thị phi.

Một số chú ý của bệnh cả nể

Cuộc sống biết suy nghĩ cho người khác là tốt, tuy nhiên với những người cả nể sẽ có khả năng gặp các vấn đề về tâm lý nghiêm trọng nếu không nhận biết được. Ngay trong bài viết tìm hiểu cả nể là gì chúng tôi sẽ cho các bạn biết một số tác hại mà cả nể mang đến cho tâm lý của mỗi người.

Không tự tin vào bản thân, khó kiểm soát được cảm xúc

Những người cả nể thường rất khó xác định được điều mà bản thân mong muốn là gì. Từ đó, khiến cho họ trở nên thiếu tự tin với những điều mình thực hiện vì luôn phải bận lòng trước những suy nghĩ của mọi người xung quanh. “Không biết mình làm điều này có bị mọi người đánh giá hay không?”

Thêm vào đó, những người mắc bệnh cả nể cũng khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, họ thường xuyên cảm thấy không thoải mái, stress, bực tức vì bị quá tải nhưng vẫn phải đè nén lại để làm hài lòng người khác. Khi phải sống và làm hộ, đặt để suy nghĩ của người khác vào hành động của bản thân khiến cho người cả nể đảm nhiệm quá nhiều việc từ đó dần bỏ quên cả vấn đề của mình đang gặp phải trong cuộc sống.

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Dễ bị người xung quanh lợi dụng

Nững người cả nể luôn ngại phải từ chối, thậm chí họ không biết cách phải từ chối như thế nào. Vô hình chung, họ sẽ bị những người xấu dễ dàng lợi dụng, sai khiến trong các trường hợp. Điều này làm cho họ bị đánh giá thấp năng lực là người không có chính kiến cá nhân, yếu đuối, ai nói gì cũng nghe,…

Thực tế, nếu cứ mãi vì người khác mà không màng đến lợi ích cá nhân hay cuộc sống của bản thân, nếu như gặp người hiểu chuyện thì họ sẽ rất trân trọng, tôn trọng những người cả nể. Nhưng ngược lại, nếu gặp phải những người xấu, người không biết điều, họ sẽ chẳng quan tâm đến cảm xúc hay nỗ lực của bạn mà xem đó chính là bổn phận, trách nhiệm mà bạn cần làm cho họ. Dần dần, họ sẽ không coi trọng sự cả nể của bạn.

Xuất hiện tình trạng tiêu cực

Trong công việc, những người có tính cách cả nể thường ngại từ chối và sợ gặp tai tiếng nên sẽ luôn tìm những cách giải quyết tuy không đúng theo quy chuẩn chung tuy nhiên lại làm vừa lòng người khác. Đó chính là chấp nhận những lời nhờ vả của người quen hoặc những người có cấp bậc cao hơn để thực hiện những điều trái quy định, nhờ vả ngoài luồng công việc…

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Những cách giúp bạn bớt cả nể

Các cách giúp bạn bớt cả nể là gì? Đây ắt hẳn là điều nhiều người quan tâm để dần đặt để đưa bản thân về lại vị trí trung tâm của cuộc sống.

Bạn sẽ không bao giờ có thể thể hiện được tiềm năng lớn nhất của bản thân nếu như luôn cố gắng trở thành người chỉ muốn làm hài lòng mọi người. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn cứ mãi nghe theo người khác, không có chính kiến riêng cho bản thân, không dám mở lời lên tiếng nêu quan điểm cá nhân thì có ai muốn giao cho bạn vị trí cao hay không? Lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp cũng thường không đánh giá cao những người có tính cách cả nể, nhẫn nhịn, không quyết đoán.

Các bạn cũng không nên nghĩ rằng việc bản thân không giúp đỡ người khác là mình đang ích kỷ. Lúc này bạn cần có khả năng phân tích tình huống, biết cách đưa ra những phương án ứng xử sao cho phù hợp. Biết cách nhìn nhận xem việc nào đáng để bạn làm, bạn hãy sẵn lòng giúp đỡ nếu thấy thoải mái, vui vẻ. Ngược lại, những việc không đáng làm, hay đó là nhiệm vụ của người khác muốn đùn đẩy cho bạn, lúc này hãy kiên quyết từ chối. Dù mất lòng nhưng hãy cho họ thấy ranh giới mà bạn đã đặt ra để họ không vượt qua.

Tìm hiểu cả nể là gì? Cả nể là tốt hay xấu?

Hãy bắt đầu để bản thân dần thoát khỏi thói quen luôn cố gắng làm người cả nể, lấy lòng mọi người bằng cách nói KHÔNG với điều gì đó không gây ảnh hưởng lớn. Hãy bắt đầu bày tỏ ý kiến ​​cá nhân của bạn về một cái gì đó đơn giản như lựa chọn món ăn bạn thích, đề xuất địa điểm muốn đi chơi, chọn lựa một phương án bạn cho là khả thi. Hoặc giữ vững lập trường cá nhân cho điều gì đó mà bạn tin tưởng. Mỗi bước bạn thực hiện sẽ đều giúp bạn nâng cao tự tin vào khả năng của chính mình, sống tự chủ hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các câu cap hay về cuộc sống vui vẻ, tạo động lực

Biết sống và thấu hiểu với người khác là một đức tính tốt, tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, nhất là cả nể người khác. Hi vọng qua những chia sẻ trên đây về cả nể là gì đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này, từ đó có được sự tỉnh táo trong suy nghĩ và hành động để không làm hại bản thân, gây nên nhiều vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm giảm đi giá trị con người mình.

Rate this post

Bạn đang quan tâm