Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt nhất 2021

Để có được một mâm cỗ đẹp mắt, hấp dẫn như nào? Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt phù hợp cho các bạn nữ trỗ tài mỗi khi nhà có đám tiệc hay ra mắt gia đình nhà người yêu.

Vào những dịp lễ tết, giỗ chạp, có một mâm cỗ đẹp mắt, dâng lên để thắp hương cho ông bà là một điều ai cũng muốn. Bày biện đẹp mắt, còn kích thích sự thèm ăn của bạn.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt 1

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt gồm các bước nào?

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt hiện nay

Mỗi một ngày lễ, tết hay giỗ đều phải đòi hỏi có cách trình bày riêng phù hợp với hoàn cảnh. Tổng hợp những Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt làm hài lòng phụ huynh hiện nay.

Mâm cỗ ngày cúng giỗ

Truyền thống cúng giỗ ở nước ta đã có từ thời xưa và nó đã trở thành một nét văn hóa của người Việt ta. Thường thì vào những ngày giỗ, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, mà mỗi mâm cỗ khác nhau.

Có những nhà làm những mâm cỗ thịnh soạn, đủ món sơn hào hải vị. Cũng có nhà lại làm mâm cơm đạm bạc, đơn giản, chỉ cần thể hiện tấm lòng dâng lên là được. 

Trong những ngày giỗ, những món ăn đưa lên không cần quá cầu kỳ nhưng thể hiện được tấm lòng thành, hiếu thảo của con cháu là được.

Dưới đây là cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt trong ngày giỗ.

Trong ngày cúng giỗ có rất nhiều người cùng thực hiện đám. Rất nhiều ý kiến, cách trình bày khác nhau, nhưng hãy trình bày mâm cỗ cúng đơn giản nhất.

Đối với bàn thờ thổ công, gia tiên trong ngày giỗ hoặc bất kỳ ngày nào, không nên đặt trực tiếp mâm cỗ xuống dưới đất.

Bạn hãy đặt mâm cỗ lên bàn nhỏ và thấp hơn so với bàn chính một chút. Trên mâm cúng phải có đầy đủ các món: xào, luộc, thịt, rau, cơm, đũa,… Trên ban thời phải có thêm hoa quả, bánh kẹo và trà hoặc cafe.

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt cũng khá đơn giản như sau: một quả trứng luộc đã được bóc vỏ, một bát cơm úp ngược, một đôi đũa, một lát gừng, một thìa muối. Bát cơm để cúng không được nếm trước hoặc đụng đũa, còn với bàn thờ Phật nên cúng đồ chay.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt 2

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt ngày giỗ.

Mâm cỗ ngày tết Trung thu

Tết Trung Thu ở Việt Nam cũng như một số nước châu Á diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hằng năm. Ngoài những hoạt động như rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng thì việc có một mâm cỗ đẹp mắt để cúng rằm cũng là một phần quan trọng không thể thiếu.

Mâm cỗ Trung Thu không chú trọng vào những món mặn như các dịp lễ tết khác mà chủ yếu là mâm bánh, hoa quả, để trẻ em cùng nhau phá cỗ. Mâm cỗ trung thu thường có những thành phần chính như sau: 

Bánh nướng, bánh dẻo là hai loại không thể thiếu, một số loại bánh kẹo khác nhau những thứ mà trẻ em thích. 

Mâm ngũ quả gồm nhiều loại quả khác nhau như: nải chuối, hồng, mãng cầu, bưởi, lựu… và nhiều loại trái khác nhằm tăng sự hấp dẫn và vẻ đẹp cho mâm cỗ.
Đương nhiên không thể thiếu được những chiếc lồng đèn với đủ kiểu dáng khác nhau, từ đèn ông sao đến đèn kéo quân…

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt 3

Đâu là cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt dịp tết trung thu?

Việc trình bày mâm cỗ cúng rằng không có một nguyên tắc nào cụ thể cả. Nhưng dưới đây là cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt dịp tết trung thu đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Khi trình bày mâm cỗ cúng rằm trung thu cần phải đảm bảo được sự hài hòa, đan xen màu sắc của các loại hoa quả, bánh kẹo lại với nhau. Tránh bày mâm cúng lệch hẳn tâm màu về một phía, điều đó sẽ không tốt.

Màu xanh tượng trưng cho tính âm, trái cây có màu vàng tượng trưng cho tính dương. Ngoài ra bạn có thể phối kết hợp các gam màu vào với nhau.

Mâm cỗ cúng ngày tất niên

Lễ cúng Tất niên là một nghi thức vô cùng quan trọng dịp cuối năm của người Việt Nam ta. Những món ăn, mâm cơm cúng Tất niên không cần cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của người cúng đối với đất, trời, thần linh…

Thông thường thì người ta thường làm hai mâm cỗ cúng, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ trong nhà và mâm còn lại cúng đất trời ở sân trước nhà. Mỗi mâm cỗ cũng được chuẩn bị theo từng điều kiện kinh tế của từng gia đình, không nên lãng phí là được.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt 4

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt ngày tất niên.

Cách trình bày, trang trí và sắp xếp bàn thờ của mỗi gia đình rất khác nhau. Lễ vật cúng tất niên cơ bản vẫn phải đầy đủ một vài những thứ sau: 2 cây đèn hoặc nến.

Sau đó thì tùy theo văn hóa của từng vùng miền mà sẽ có thêm những thứ khác như: gà luộc, mâm ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền, giấy vàng, rượu, trà, bánh chưng…

Gia chủ cần phải chú ý đến cách bố trí bàn cúng tất niên. Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ trong suốt dịp tết. Mâm cỗ mặn hoặc con gà luộc sẽ được đặt ở chính giữa bàn.

Kết luận.

Trên đây là nội dung về cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt mà Stardaily gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách trình bày một mâm cỗ thật đẹp, thật bắt mắt trong những dịp lễ tết hay giỗ chạp.

Rate this post

Bạn đang quan tâm