Theo bạn trên thế giới có bao nhiêu nước để chúng ta có thể khám phá

Bạn đang muốn tìm hiểu sự xuất của các đất nước trên thế giới này? Không biết trên thế giới có bao nhiêu nước và đang đi tìm câu trả lời. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo ở bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Trên thế giới có bao nhiêu nước? Đây là một câu hỏi mà nhiều người muốn tìm hiểu để có thể hiểu biết được phần nào hơn về nơi mà mình đang sinh sống. Mỗi quốc gia đều mang những đặc điểm riêng tạo nên nét đẹp cho từng đất nước như tinh hoa văn hóa, địa hình, khí hậu thời tiết,… Đây cũng là một câu hỏi giúp chúng ta có động lực khám phá được nhiều nơi hơn trên thế giới để mở rộng tầm mắt, tích lũy kinh nghiệm. Bài viết mà Stardaly chúng tôi đã tổng hợp ở sau chắc chắn sẽ đưa ra cho bạn một câu trả lời chính xác nhất, đồng thời đưa ra một số thông tin cơ bản cần thiết cho bạn tham khảo, vậy nên hãy dùng ít phút để đọc nó nhé.

Đất nước là gì?

Đất nước là một cụm danh từ rất linh thiêng mà chúng ta hay dùng để chỉ nơi chúng ta đã sinh ra, nơi máu mủ ruột thịt gắn liền với các công lao dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Vậy đất nước là gì?  Đất nước có ý nghĩa rộng hơn quốc gia, nó được dùng để chỉ các quốc gia có chủ quyền, có độc lập có dân chủ, các khu vực có chính quyền đặc biệt, đảo không có người ở hay các thực tế chính trị khác ngoài quốc gia cũng được gọi là đất nước. Tuy nhiên ở Việt Nam của chúng ta, quốc gia và đất nước đều được sử dụng phổ biến và có ý nghĩa tương đương nhau.

Quốc gia là gì?

Ở các nơi khác trên thế giới, nghĩa của từ Quốc gia sẽ hẹp hơn so với Đất nước. Quốc gia được xem là một chủ thể của luật quốc tế, đáp ứng được tất cả tiêu chí theo công ước Montevideo. Một Quốc gia phải có phần lãnh thổ và đường biên giới được xác định rõ ràng, có số lượng dân thường trú ổn định, có hệ thống Cơ quan và Pháp luật riêng biệt, Chính phủ phải có đầy đủ mọi quyền lực nhà nước, có chủ quyền quyền kiểm soát tuyệt đối ở phần lãnh thổ của mình và có khả năng tham gia hợp tác quốc tế. Mỗi quốc gia sẽ tạo ra sự khác biệt so với các quốc gia khác bằng quốc kỳ, quốc ca, ngôn ngữ, tiền tệ, hộ chiếu công nhân,…

Trên thế giới có bao nhiêu nước?

Trên thế giới có bao nhiêu nước? và bao gồm những nước nào?
Trên thế giới có bao nhiêu nước? và bao gồm những nước nào?

Vậy hiện tại trên thế giới có bao nhiêu nước được công nhận quyền độc lập, tự do, có lãnh thổ, quốc kỳ, thủ đô,…riêng. Câu trả lời chính là có 204 nước bao gồm các hệ thống chính quyền không có đủ quyền lực hoặc không đáp ứng đủ các tiêu chí theo công ước Montevideo đề ra và được chia thành 5 nhóm nước cơ bản như sau:

 • Nhóm 1: Có 193 quốc gia nằm trong nhóm này, đây đều là những nước được công nhận và là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.
 • Nhóm 2: Là nhóm nước đang được Liên Hiệp Quốc quan sát và xem xét để có thể trở thành một trong những thành viên của tổ chức hay không, bao gồm Palestine và Thành Vatican.
 • Nhóm 3: Đây là những nhóm nước được nhiều quốc gia ủng hộ khi gia nhập vào các tổ chức quan trọng như 111/193 phiếu ở Liên Hợp Quốc, 24/28 phiếu ở tổ chức NATO, 35/61 phiếu ở tổ chức Hợp tác Hồi giáo và 23/28 phiếu ở Liên minh Châu Âu công nhận. Tuy nhiên đây là những nước không có nền độc lập trọn vẹn nhưng vẫn luôn duy trì các mối quan hệ chính thức với nhiều quốc gia. Đó chính là Đài Loan và Kosova.
 • Nhóm 4: Đây là nhóm nước không có nền độc lập về chính quyền, tuy là một khu vực được 41 quốc gia trên thế giới và Liên minh Châu Phi công nhận, đó chính là Tây Sahara và hiện nay khu vực này vẫn đang bị chiếm đóng.
 • Nhóm 5: Bao gồm 6 quốc gia cuối cùng là Abkhazia, Nam Ossetia, Bắc Síp, Nagorno- Karabakh, Transnistria và Somaliland. Tất cả các quốc gia này đều được một số nước công nhận nhưng khi vùng lãnh thổ tự tuyên bố độc lập lại không được thế giới công nhận. 

Có bao nhiêu Châu lục trên thế giới và các quốc gia nằm trong khu vực đó

Có bao nhiêu Châu lục trên thế giới và các quốc gia nằm trong khu vực đó
Có bao nhiêu Châu lục trên thế giới và các quốc gia nằm trong khu vực đó

Ngoài ra câu hỏi có bao nhiêu Châu lục trên thế giới cũng được nhiều người quan tâm, vậy câu trả lời là gì? Theo thông tin đến hiện tại, có tất cả 6 Châu lục trên thế giới và 5 đại dương xoay quanh. Châu lục được hiểu là một tổ hợp lớn về đất đai, gồm nhiều các quốc gia và các đại lục lẫn các đảo xung quanh. Sau đây là 6 Châu lục và các quốc gia trực thuộc khu vực đó được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Châu Á

Gồm 50 quốc gia, là lục địa lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 43.820.000 km. Trong đó tổng số dân chiếm đến 60% so với số dân cả thế giới. Châu Á được chia thành 6 khu vực nhỏ gồm các quốc gia sau:

 • Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Đông Timor, Brunei, Myanmar, Malaysia, Philippines, Indonesia.
 • Đông Á: Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hàn Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Đài Loan.
 • Trung Á: Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan.
 • Bắc Á: Liên bang Nga.
 • Nam Á: Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Bhutan, Bangladesh.
 • Tây Á: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Jordan, Iraq, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Azerbaijan, Palestine, Síp, Georgia, Irab, Lebanon, Kuwait.

Châu Phi

Châu Phi gồm 54 quốc gia trong 5 khu vực nhỏ
Châu Phi gồm 54 quốc gia trong 5 khu vực nhỏ

Gồm 54 quốc gia nằm trong khu vực nóng nhất trong các lục địa bao gồm có cả sa mạc Sahara. Tổng diện tích gần bằng 30.4 triệu km và được chia thành 5 khu vực nhỏ như sau:

 • Nam Phi: Botswana, Nam Phi, Namibia, Lesotho, Swaziland.
 • Bắc Phi: Ai Cập, Tây Sahara Tunisia, Algeria Libya, Sudan, Maroc.
 • Tây Phi: Bờ Biển Ngà, Cape Verde, Ghana, Benin, Burkina Faso, Gambia, Guinea- Bissau, Mali, Nigeria, Togo, Saint Helena, Senegal, Sierra Leone, Guinea, Mauritania, Liberia, Neger.
 • Đông Phi: Pháp, Somalia, Zambia, Rwanda, Seychelles, Tanzania, Uganda, Zimbabwe, Burundi, Kenya, Djibouti, Comoros, Eritrea, Ethiopia, Nam Sudan, Madagascar, Mauritius, Malawi, Mozambique.
 • Trung Phi: Cộng hòa Congo, Angola, Cộng hòa Trung Phi, Cameroon, Guinea Xích đạo, São Tom, Gabon.

Châu Mỹ

Với tổng diện tích là 42.330.000 km, bao gồm tất cả 35 quốc gia được chia thành 3 khu vực nhỏ như sau:

 • Bắc Mỹ: Canada, Mexico, Hoa Kỳ, Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch.
 • Nam Mỹ: Bolivia, Brazil, Argentina, Chile, Ecuador, Falkland, Colombia, Guyana, Paraguay, Perú, Bolivar Venezuela, Uruguay, Surinam.
 • Trung Mỹ: Costa Rica, Guatemala, Honduras, Belize, Nicaragua, Panama, EI Salvador. 

Ngoài ra còn có các quốc gia ở vùng Caribbe như Antigua và Barbuda, Barbados, Bahamas, St. Vincent, Grenadines, Saint Lucia, Dominica, Trinidad, Tobago, Cuba, Jamaica, Saint Kitts, Nevis, Dominican Republic, Grenada, Haiti. 

Châu Âu

Châu Âu - Lục địa có nên kinh tế phát triển nhất gồm 51 quốc gia
Châu Âu – Lục địa có nên kinh tế phát triển nhất gồm 51 quốc gia

Châu lục này có tổng diện tích là 10.180.000 km, là lục địa có nền kinh tế phát triển nhất và có Liên minh Châu Âu là Liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất của thế giới. Bao gồm 51 quốc gia và được chia thành 4 khu vực như sau:

 • Bắc Âu: Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Anh, Iceland, Estonia, Ireland, Lithuania, Latvia.
 • Nam Âu: Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, San Marino, Slovenia, Bosnia, Montenegro, Herzegovina, Andorra, Macedonia, Ý, Albania, Thành Vatican, Serbia, Croatia, Malta.
 • Đông Âu: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Moldova, Slovakia, Bulgaria, Romania, Ukraine, Hungary, Belarus.
 • Tây Âu và Trung Âu: Đức, Thụy Sỹ, Hà Lan, Bỉ, Áo, Monaco, Liechtenstein, Pháp, Luxembourg.

Châu Úc

Châu Úc còn được gọi là Châu Đại Dương có tất cả 14 quốc gia trải dài trên tổng diện tích lãnh thổ là 9.008.500 km, đây cũng là nơi có số dân ít nhất trên trái đất chỉ 0.3% trong tổng số dân số Trái Đất sống ở đây.

Tất cả các quốc gia ở đây đều là quốc đảo nằm trên một hoặc nhiều hòn đảo như Australia, Papua New Guinea, New Zealand, Liên bang Micronesia, Quần đảo Solomon, Kiribati, Quần đảo Solomon, Nauru, Samoa, Quần đảo Marshall, Tonga, Fiji, Tuvalu, Vanuatu ngoại trừ Australia.

 • Châu Nam Cực

Châu Nam Cực nằm ở cuối cực nam trái đất, khí hậu băng giá khắc nghiệt
Châu Nam Cực nằm ở cuối cực nam trái đất, khí hậu băng giá khắc nghiệt

Đây cũng là một Châu lục nằm ở cuối cực Nam của Trái đất, là nơi lạnh nhất trên thế giới và có tổng diện tích là 13.720.000 km, mọi thứ đều được bao phủ xung quanh bởi băng và tuyết. Vì thời tiết ở đây quá khắc nghiệt nên không có bất cứ ai có thể cư trú ở đây. Ngoại trừ các nhà khoa học sinh sống để nghiên cứu trong các trạm được dựng lên cho mục đích khoa học ở đây.

Ngoài 6 Châu lục trên, thế giới còn có 5 đại dương lớn bao quanh bề mặt Trái đất là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và Nam Đại Dương là đại dương duy nhất tiếp xúc với 3 đại dương khác và bao trùm toàn bộ một Châu lục. Đồng thời 

Kết luận:

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn trả lời được 2 câu hỏi lớn là trên thế giới có bao nhiêu nước và bao gồm những nước nào? Hy vọng bài viết này sẽ thực sự giúp ích cho các bạn và đừng quên đánh giá yêu thích cho bài viết chúng tôi nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây nhé, nếu thấy bài viết những “Theo bạn trên thế giới có bao nhiêu nước? và bao gồm những nước nào?” hay và bổ ích bạn có thể tham khảo thêm từ các link sau nhé.

Website: https://stardaily.vn

Bài viết tham khảo: https://stardaily.vn/nuoc-nao-dong-dan-nhat-the-gioi-hien-nay/

3/5 - (4 bình chọn)

Bạn đang quan tâm