Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Lá é là một loại lá cho con người rất nhiều công dụng, thường thấy nhất trong những món ăn để tăng thêm mùi hương và hương vị cho món ăn. Nổi tiếng nhất ắt hẳn mọi người đều biết đến sẽ là món lẩu gà lá é Phú Yên. Lẩu gà thì có nhiều nhưng nhờ có nguyên liệu là lá é đã giúp món ăn trở nên đặc sắc hơn rất nhiều. Nếu bạn đang thắc mắc không biết lá é mua ở đâu TpHCM thì tham khảo ngay bài viết Stardaily chia sẻ bên dưới đây để có ngay cho mình câu trả lời nhé.

Lá é là loại lá gì?

Trước khi tìm hiểu xem lá é mua ở đâu TpHCM thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại lá này. Lá é được biết là lá của cây É thuộc họ húng quế. Ngoài tên gọi là lá é thì chúng cũng có nhiều tên khác như là húng trắng, tiến thực, trà tiên, húng lông, hương thảo, húng quế lông,…

Những cây é có thể nhận diện thông qua chiều cao tầm 50cm, thân và lá có màu xanh lục nhạt, hoa màu trắng và trên bẻ mặt mép lá có hình răng cưa. Chúng có chứa tinh dầu bên trong nên sẽ thường dùng nhiều với mục đích tạo mùi thơm, mang tính ấm. Không những là một loại rau trong ẩm thực Việt, chúng còn được biết đến như một bài thuốc trong Đông Y mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe của con người. Trước kia lá é được xem như gia vị chuyên được sử dụng để tiến vua, tạo nên những món ăn thơm ngon cho vua chúa thưởng thức, do đó cái tên tiến thực mới ra đời.

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Loại rau này có thể sử dụng ăn sống hay giã nhuyễn với muối để làm gia vị ăn cùng các món nướng, hải sản. Ngoài ra đặc biệt nhất đó là được dùng làm nguyên liệu cho món lẩu gà lá é Phú Yên trứ danh.

Lá é khi sử dụng có thẻ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như chữa trướng bụng, đau bụng, khó tiêu, cảm cúm, sốt, đau đầu, chảy máu chân răng, viêm lưỡi, viêm thận, táo bón, đái buốt, viêm bàng quang,…

Phân biệt hung quế và lá é

Lá é và lá húng quế có cùng họ nhưng lại khác nhau, tuy nhiên hiện nay có nhiều người vẫn không thể phân biệt được đâu là lá é và đâu là lá húng quế. Trong bài viết chủ đề lá é mua ở đâu TpHCM hôm nay chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt chúng, từ đó tránh trường hợp mua nhầm:

la e va hung que

  • Lá húng quế có thân màu tím, không có lông bám và còn được gọi với tên khác là húng tía
  • Lá é thì có thân màu trắng, có lông nhỏ li ti với kích thước các lá khá nhỏ và đều nhau.

Lá é mua ở đâu TpHCM, bao nhiên 1kg?

Hiện nay không phải ở bất cứ chợ nào cũng có bán lá é, nếu bạn đang muốn biết lá é mua ở đâu TpHCM thì Stardaily có thể chia sẻ một số địa chỉ hiện có bán loại rau này để bạn có thể tham khảo như:

  • Chợ Bà Hoa – chợ của người miền Trung: Ngôi chợ ở tại địa chỉ phường 11, quận Tân Bình. Khi đi từ hướng Bàu Cát bạn quẹo phải qua đường Trần Mai Ninh, tại đây có rất nhiều sạp rau có bán.
  • Lá é mua ở đâu TpHCM, tại chợ đầu mối vào buổi sáng ở đường Lê Đức Thọ và Phạm Văn Chiêu của quận Gò Vấp có rất nhiều nguồn rau tươi đổ về, bạn cũng có thẻ đến đây để tìm mua lá é nhanh chóng, rau ở đây đều được nhập mới mỗi ngày từ các tỉnh thành nên hoàn toàn có thể yên tâm
  • Chợ Căn cứ tại đường Lê Thị Hồng, quận Gò Vấp cũng là địa chỉ hay bán lá é mà bạn có thể cân nhắc mua sử dụng, tuy nhiên sẽ không chắc chắn như 2 địa chỉ giới thiệu ở trên

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Gía lá é bao nhiêu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, hiện theo như Stardaily tìm hiểu giá bán sẽ được chia làm 2 loại gồm lá é nguyên cành và lá é đã được lặt ngọn. Trong đó:

  • Lá é nguyên cành sẽ là tầm 50k -70k/ 1kg có thể sử dụng được cho từ 5-6 người ăn
  • Lá é đã được lặt ngọn theo tỷ lệ 2kg lá é nguyên cành sẽ bằng 1kg lá é lặt ngọn sẽ có mức giá dao động cao hơn tùy thuộc nơi bán.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu gà lá é ăn là nghiền

Bên cạnh việc tìm câu trả lời cho lá é mua ở đâu TpHCM thì sau đây Stardaily cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người các bước để thực hiện nấu lẩu gà lá é đúng chuẩn Phú Yên siêu ngon, ăn là nghiền:

Nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu lẩu gà lá é cho 4 – 5 người ăn sẽ gồm có:

  • Gà ta: 1 con
  • Măng tươi 300g
  • Nấm rơm 300g
  • Lá é 500g
  • Bún tươi
  • Ớt xiêm xanh, sả, tỏi, hành tím, hành tây
  • Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, chanh,…

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu tùy theo số lượng thành viên của gia đình mình nhé.

Sơ chế

  • Gà mua về làm sạch, sử dụng muối vệ sinh bề mặt gà sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt gà thành từng miến nhỏ vừa ăn và để ráo
  • Măng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các khúc vừa ăn và tiến hành luộc măng trong tầm 8 – 10 phút, thực hiện luộc từ 3 – 4 lần (không đậy nắp) đẻ các chất độc có trong măng tươi được loại bỏ, măng khi ăn cũng không còn bị đắng
  • Nấm rơm cắt làm đôi, lá é lặt sạch và rửa với nước muối loãng
  • Đập dập sả, hành tây gọt vỏ rửa sạch sau đó cắt làm 4

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Ướp thịt gà

Sử dụng khoảng 4-5 quả ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é và 1 cây sả cắt lát mỏng cùng ít muối, hành tím, tỏi mang đi giã nhuyễn. Thêm vào đó 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hạt nêm, một ít nước mắm và 1 muỗng café muối, hạt tiêu.

Khi hỗn hợp đã được giã nhuyễn thì cho vào thịt gà, trộn đều và để thịt thấm gia vị trong tầm 30 phút.

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Nấu lẩu gà lá é Phú Yên thơm ngon

  • Dùng 2 lít nước lọc để nấu, cho vào 3 cây sả đã được đập dập trước đó. Cho thêm hành tây, măng vào. Cuối cùng cho thêm thịt gà đã ướp gia vị vào nấu đến khi thấy nước lẩu sôi. Có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, cho thêm ớt xiêm xanh nếu thích ăn cay.
  • Khi lẩu sôi thì tiến hành vớt bọt, cho thêm lá é vò sơ vào nước lấu để nấu. Và vậy là hòa tất, có thể cùng mọi người trong gia đình thưởng thức ngay thành phẩm

Lá é mua ở đâu TPHCM? Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é ăn là ghiền

Còn gì tuyệt vời hơn vào một hôm thời tiết hơi se se lạnh, nấu một nồi lẩu gà lá é thơm ngon để mời mọi người trong nhà cùng thưởng thức. Hương vị thơm của lá é, khi nấu cùng gà sẽ hòa nguyện tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng khiến ai cũng tấm tắc khen không ngớt lời.

Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu

  • Thịt sử dụng nấu nên chọn thịt gà ta, mua gà mái sẽ cho độ dai của thịt ngon hơn. Thịt gà có da vàng óng, mượt mà và có độ đàn hồi, có màu hồng đỏ tự nhiên không có máu tụ hay vết bầm. Nếu mua gà đã được chế biến từ trước thì nên xem hạn sử dụng, cách đóng gói, xem miệng túi còn nguyên vẹn hay không
  • Có thể dùng nước dừa để thay thế cho nước lọc làm nước lẩu gà lá é để tăng độ thanh ngọt
  • Lá é nên chọn loại tươi xanh, còn độ cứng cáp và lá nguyên vẹn không bị héo, gãy cành hay rách lá
  • Nên chọn mua măng tươi mang đến độ giòn ngon hơn cho món ăn

Xem thêm: Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu

Trên đây là bài viết chia sẻ về lá é mua ở đâu ở TpHCM, địa chỉ mua và mức giá tham khảo kèm theo đó là công thức nấu lẩu gà lá é thơm ngon đặc sản Phú Yên cực đơn giản để bạn tự áp dụng tại nhà. Hi vọng qua đó đã giải đáp được thắc mắc lá é mua ở đâu TpHCM của mình. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến ẩm thực, đời sống hay giải trí khác thì đừng quên theo dõi đón đọc tại Stardaily bạn nhé!

Rate this post

Bạn đang quan tâm